[PR News] ยูดี ทรัคส์ เดินหน้าโครงการรถบรรทุกไร้คนขับ Share this

[PR News] ยูดี ทรัคส์ เดินหน้าโครงการรถบรรทุกไร้คนขับ

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 19 กันยายน 2562

ยูดี ทรัคส์ จับมือนิปปอน เอ็กซ์เพรส (Nippon Express) และสหกรณ์การเกษตรโฮคุเรน (Hokuren Agricultural Cooperative) ร่วมแนะนำรถบรรทุกไร้คนขับยูดี ทรัคส์ ที่ทดลองใช้งานจริงบนท้องถนน ตามแผนงานเข้าสู่รถบรรทุกไฟฟ้าไร้คนขับในปี 2030


 

การสาธิตระบบใช้งานจริงในระดับ 4 (Level4) ครั้งนี้เกิดขึ้นที่โรงงานน้ำตาลโฮคุเรน (Hokuren Sugar Mill) ในย่านนาคาชาริ เมืองฮอกไกโด   เป็นการจำลองงานขนส่งชูการ์บีท ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำหรับอุตสาหกรรมน้ำตาลในญี่ปุ่น โดยขนส่งภายในโรงงาน และบนถนนหลวงใก้ลเคียง มีบุคคลสำคัญ ๆ ถึง 150 คนจากธุรกิจต่าง ๆ ผู้แทนจากภาครัฐบาลแลสื่อมวลชน ที่ร่วมเป็นสักขีพยานของความสำเร็จในการทดสอบงานขนส่งด้วยรถบรรทุกไร้คนขับของยูดี ทรัคส์ และนับเป็นความสำเร็จครั้งแรกของอุตสาหกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น

“การขาดแคลนแรงงานในประเทศญี่ปุ่นกำลังเป็นปัญหาสำคัญ ดังนั้นการรวมเอาความชำนาญของผู้ผลิตรถบรรทุก บริษัทโลจิสติกส์และภาคการเกษตร ทำให้ผมเชื่อว่าเทคโนโลยีรถบรรทุกไร้คนขับนี้ จะมีบทบาทสำคัญที่นำไปสู่แนวทางแก้ไขปัญหาที่เรากำลังประสบอยู่ในขณะนี้” ทากามิทสุ ซากามากิ ประธานกรรมการ ยูดี ทรัคส์ กล่าว

ปัญหาการขาดแคลนพนักงานขับรถบรรทุก ไม่ได้เป็นปัญหาต่ออุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาลในญี่ปุ่นเท่านั้น แต่เป็นปัญหาในสินค้าการเกษตรอื่นๆ ของฮอกไกโดด้วยเช่นกัน ซึ่งเมืองนี้ถือเป็นแหล่งผลิตผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรป้อนให้แก่เมืองต่าง ๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่นปีละกว่า 3.5 ล้านตัน

ภายใต้โครงการการทดสอบขนส่งผลิตภัณฑ์การเกษตรด้วยรถบรรทุกไร้คนขับครั้งนี้ เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคมและสิ้นสุดในวันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยจำลองงานขนส่งวัตถุดิบไปยังกระบวนการผลิตขั้นตอนต่างๆ โดยใช้รถบรรทุกขนาดใหญ่รุ่น ยูดี ควอน ที่ได้รับการพัฒนาระบบอัตโนมัติในระดับ 4 (L4) โดยใช้ยูดี ทรัคส์ จัดส่งวัตถุดิบตั้งแต่เริ่มกระบวนการไปจนถึงพื้นที่จัดเก็บชั่วคราวและพื้นที่ขนถ่ายขั้นสุดท้าย โดยใช้ความเร็วเฉลี่ย 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เส้นทางขนส่งรวมถึงระยะทาง 200 เมตรที่เป็นถนนหลวงหมายเลข 334

ยูดี ทรัคส์ ถือเป็นผู้นำระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 4 (L4) ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นช่วงสุดท้ายที่จะเข้าสู่ระดับ 5 หรือ L5 ที่จะเป็นยานยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับที่สมบูรณ์แบบที่สุด

ยูดี ควอน ได้ผนวกเทคโนโลยีไร้คนขับเข้ากับระบบ Real Time Kinematic Global Positioning System ซึ่งถือเป็นระบบ GPS เวอร์ชันล่าสุด จึงทำให้การขนส่งแบบไร้คนขับสามารถใช้งานได้จริงในทุกลักษณะการทำงาน ในทุกสภาวะอากาศ และทุกสภาพท้องถนน

ในปี 2018 ยูดี ทรัคส์ได้ประกาศวิสัยทัศน์ “Fujin & Raijin, Version 2030” ที่มีเป้าหมายในการเข้าสู่ยุค Smart Logistics ซึ่งประกอบด้วยรถบรรทุกที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ และการขับขี่ไร้คนขับในปี 2030

“เรามั่นใจว่าเทคโนโลยี L4 ในรถบรรทุกขนาดใหญ่จะทำให้ธุรกิจโลจิสติกส์สามารถทำงานได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้น โดยเฉพาะระบบงานที่มีกระบวนการซ้ำๆ ในพื้นที่ขนาดใหญ่ที่มีขอบเขตจำกัด ไม่ว่าจะในโรงงาน หรือท่าเรือ ซึ่งการเก็บรวบรวมข้อมูลจากระยะการทดลองนี้ เราสามารถสร้างรถบรรทุกให้มีความสมบูรณ์เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของกระบวนการผลิตที่แตกต่าง ซึ่งมีส่วนช่วยสนับสนุนภาคการผลิตอาหารในญี่ปุ่นได้อย่างยั่งยืน แน่นอนว่าเราจะต้องนำสิ่งที่เราได้เรียนรู้จากที่นี่ในวันนี้ไปพัฒนาสู่สเกลที่ใหญ่ขึ้น”  ดักกลาส นาคาโน รองประธานอาวุโสฝ่ายเทคโนโลยี ยูดี ทรัคส์ กล่าว

การนำเทคโนโลยีไปใช้อย่างกว้างขวาง ถือเป็นสิ่งหลักที่นิปปอน เอ็กซ์เพรส ให้ความสำคัญ ซึ่งบริษัทนี้ได้ลงทุนสร้างหน่วยงานวิศวกรรมด้านกลยุทธ์งานขนส่ง ในปี 2017 และนิปปอน เอ็กซ์เพรส ยังได้มุ่งพัฒนาเทคโนโลยีการขนส่งในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรถบรรทุกพ่วงที่ใช้ระบบเทคโนโลยีการขับเคลื่อนอัตโนมัติ และศูนย์ปฏิบัติการด้านโลจิสติกส์ที่ไม่ใช้คน การศึกษาทางเลือกของโลจิสติคที่ใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence : AI)  โดรนหรืออากาศยานไร้คนขับ และระบบติดตามที่ทันสมัย

“เราทำงานกันอย่างหนัก ร่วมกับลูกค้าของเราเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในระบบโลจิสติกส์ แต่ปัญหาการขาดแคลนแรงงานเป็นปัญหาที่รุนแรงขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง ดังนั้น ถ้าเราสามารถเอาเทคโนโลยีมาใช้ในงานที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ ในเส้นทางเดิม ๆ เช่นการขนส่งสินค้าในรูปแบบคาร์โก เป็นต้น เราก็จะสามารถลดการใช้คนได้ และเราจะได้งานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย เรายังมองด้วยว่าเทคโลยีเหล่านี้ ยังจะสามารถนำมาใช้กับงานในพื้นที่จำกัดขนาดใหญ่ เช่นพื้นที่ในโรงงาน ท่าเรือและสนามบิน เราอยากจะมองลึกลงไปที่การใช้งานของเทคโนโลยีไร้คนขับที่ได้จากการทดลองครั้งนี้ไปใช้ในธุรกิจอื่น ๆ ให้มากขึ้นด้วย” ฮิซาโอะ ทาเคสึ รองประธานและหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการและกรรมการ บริษัท นิปปอน เอ็กซ์เพรส กล่าว

เช็คราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ได้ที่นี่ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่
มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่

 


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ