รถคลาสสิคจะยังเรียกว่า “คลาสสิค” ได้หรือไม่ หลังดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว Share this

รถคลาสสิคจะยังเรียกว่า “คลาสสิค” ได้หรือไม่ หลังดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 29 ตุลาคม 2562

กลุ่มคนอนุรักษ์รถคลาสสิคบางคนบอกว่ามันเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ที่นำรถคลาสสิคไปดัดแปลงเป็นรถไฟฟ้า


 

กลุ่มคนอนุรักษ์รถคลาสสิค international federation of historic vehicles (FIVA) เพิ่งออกมาแสดงความเห็นเรื่องนี้ หลังจากที่เริ่มมีคนนำรถคลาสสิคทยอยดัดแปลงเป็นรถไฟฟ้ามากขึ้นเรื่อยๆ

ยกตัวอย่างโปรเจค Aston Martin นำ DB4 ไปดัดแปลงเป็นรถไฟฟ้า และโปรเจค E-Type Concept Zero ของ Jaguar กลุ่ม FIVA บอกว่าพวกเขารับเรื่องนี้ไม่ได้เลย

แต่ก็มีเสียงส่วนหนึ่งที่บอกว่า อยากให้เพิ่มรถคลาสิคที่ยังคงสภาพโครงรถภายนอกเอาไว้อย่างดีทั้งหมด แต่ระบบขับเคลื่อนภายในของรถยนต์เปลี่ยนเป็นระบบไฟฟ้าและวางแบตเตอรี่เข้าไปแทน

การดัดแปลงรถยนต์เก่า ด้วยการนำเครื่องยนต์ที่เผาไหม้ได้เปลี่ยนเป็นระบบไฟฟ้านั้นคือการขัดระเบียบการของ FIVA  อย่างชัดเจน เพราะจุดประสงค์หลักของ FIVA คือการอนุรักษ์ไว้ซึ่งรถคลาสสิคทีมีความเชื่อมโยงกับวัฒนธรรมกับรถหรือสังคมนั้นๆ การถอดเครื่องยนต์ออกไปจึงทำให้เหมือนขาดเรื่องราวบางอย่างของรถยนต์คันนั้นไปด้วย

ทั้งนี้ FIVA จะเรียกรถคันไหนว่ารถโบราณหรือ historic vehicle นั้นจะมีเกณฑ์อยู่ก็คือ รถคันนั้นจะต้องอายุมากกว่า 30 ปีขึ้นไป

ในทางกลับกันเราก็ต้องเข้าใจบรรดาเจ้าของรถคลาสสิคด้วยว่าพวกเขาก็อยากที่จะทำให้รถแห่งความภาคภูมิใจของพวกเขานั้นเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ทาง FIVA ยังใจดีเปิดช่องให้กับเจ้าของรถคลาสสิคที่ยังไงก็อยากจะเปลี่ยนรถของพวกเขาเป็นรถไฟฟ้าจริงๆว่า ให้เก็บพวกชิ้นส่วนมอเตอร์เอาไว้ให้อยู่ในสภาพที่ดี แล้วถ้าในอนาคต อยากให้รถตัวเองเข้ามาอยู่ในรายการรถคลาสสิค ก็แค่เปลี่ยนชิ้นส่วนกลับมาก็ได้ (ที่มา Topgear,Electrek และ Autocar)

เช็คราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ได้ที่นี่ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่
มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ