ขับทดสอบ Peugeot 3008 และ 5008 สุดยอดยนตรกรรมระดับพรีเมียม ในราคาที่จับต้องได้ Share this

ขับทดสอบ Peugeot 3008 และ 5008 สุดยอดยนตรกรรมระดับพรีเมียม ในราคาที่จับต้องได้

Champ Autospinn
โพสต์เมื่อ 20 พฤศจิกายน 2562

เบลฟอร์ต ออโตโมบิล (ประเทศไทย) ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์ เปอโยต์ อย่างเป็นทางการ จัดกิจกรรม เชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมทดสอบ เปอโยต์ 3008 เอสยูวี และ 5008 เอสยูวี บนเส้นทาง กรุงเทพฯ – เขาใหญ่


รับชมรูปแบบวีดีโอ ได้ที่นี่

Peugeot 3008 และ 5008 รถยนต์ SUV มีการดีไซน์อันโดดเด่นสไตล์ยุโรป มาพร้อมตัวถัง 2 แบบ คือ รุ่น 3008 ตัวถัง 5 ที่นั่ง และรุ่น 5008 ตัวถัง 7 ที่นั่ง

ดีไซน์ภายนอก ในรุ่น 3008 และ 5008 หากมองผิวเผินจะต่างกันเล็กน้อยครับ ซึ่งรุ่น 5008 จะยาวกว่า 16 ซม. เพราะเป็นเบาะ 3 แถว และมีฐานล้อที่กว้างกว่า 1.1 ซม. ลายเส้นด้านท้ายของทั้ง 2 รุ่น จะแตกต่างกัน ซึ่งทั้ง 2 รุ่น โดดเด่นด้วยกระจังหน้าขนาดใหญ่พร้อม ไฟหน้า LED คล้ายเขี้ยวสิงห์ ไฟตัดหมอกแบบ LED ส่วนด้านท้าย โดดเด่นด้วยไฟท้ายแบบกรงเข็บสิงโต ท่อคู่ ฝาท้ายแบบคิกเซนเซอร์ มีกล้องและเซ็นเซอร์รอบคัน ล้อแม็กซ์ขนาด 18 นิ้ว สีดำปัดหน้าสีเงิน หลังคาพาโนรามิกซันรูฟ พร้อมแร็คราวหลังคา

การออกแบบภายใน หรูหราด้วยห้องโดยสารแบบ i-Cockpit เอียงเข้าหาตัวผู้ขับขี่เล็กน้อย ดูเป็นส่วนตัว สวยงามราวกับห้องนักบิน ผสานเทคโนโลยีดิจิทัลเต็มรูปแบบ

พวงมาลัยขนาดกะทัดรัด ได้อารมณ์ของความสปอร์ต ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังจับพวงมาลัยในรถยนต์ซูเปอร์คาร์ พวงมาลัยค่อนข้างไวควบคุมทิศทางรถได้อย่างแม่นยำ ซึ่งการใช้พวงมาลัยที่มีขนาดเล็กกว่ารถเอสยูวีทั่วไป ช่วยให้สายตาของผู้ขับอยู่ในระดับเดียวกับจอเรือนไมล์ที่เป็นแบบ head-up digital cluster ขนาด 12.3 นิ้ว แตกต่างจากรถเอสยูวีทั่วไปที่ใช้พวงมาลัยขนาดใหญ่ ซึ่งยากต่อการมองจอเรือนไมล์ ต้องใช้วิธีมองลอดผ่านพวงมาลัย

ชุดสวิตช์แบบก้านเปียโน Piano Key Toggle Switches ช่วยให้การควบคุมระบบต่างๆ เช่น ระบบปรับอากาศ หรือระบบอินโฟเทนเม้นท์ กลายเป็นเรื่องง่าย ใช้งานได้สะดวก

เบาะคู่หน้าแบบปรับไฟฟ้า นั่งแล้วรู้สึกกระชับ ขับทางไกลไม่รู้สึกเมื่อย ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทาง

เบาะแถว 2 ในรุ่น 5008 ปรับระดับองศาการเอนได้ 2 ระดับ เลื่อนหน้า-หลังได้ เพื่อสะดวกต่อการขึ้นลงของผู้โดยสารเบาะแถว 3 และยังพับเก็บได้เรียบ

ส่วนเบาะแถว 3 ก็สามารถพับเก็บได้เช่นเดียวกันครับ เพียงแค่ดึงสลักก็สามารถพับเก็บได้เลย

แต่ในรุ่น 3008 จะพับได้เพียงอย่างเดียวครับ และไม่มีเบาะแถว3

ในรุ่นท็อปสุดของ 3008 และ 5008 จะได้เป็นหลังคาพาโนรามิกซันรูฟ ครอบคลุมพื้นที่ยาวถึงเบาะหลัง ช่วยให้ผู้โดยสารในรถรู้สึก โล่ง โปร่ง สบาย ไม่อึดอัด สามารถดื่มด่ำกับทิวทัศน์อันงดงาม หรือสูดอากาศบริสุทธิ์ได้เต็มปอด

เปอโยต์ 3008 เอสยูวี 5 ที่นั่ง และ 5008 เอสยูวี 7 ที่นั่ง ใช้เครื่องยนต์เบนซินทวินสกรอลล์เทอร์โบ 4 สูบ 1.6 ลิตร 167 แรงม้า แรงบิด 240 นิวตันเมตร ที่ 1,400 รอบ/นาที สูงสุดในรถยนต์กลุ่มเดียวกัน ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ แบบ Electric Impulse พร้อมติดตั้งระบบ Hill Descent Control ควบคุมความเร็วขณะลงทางชันอัตโนมัติ โดยผู้ขับขี่แค่บังคับพวงมาลัยเท่านั้น

ในส่วนของระบบความปลอดภัย ก็ใส่มาให้แบบจัดเต็มครับ เช่น ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตา ,ระบบเตือนเมื่อออกนอกเลน ,ระบบควบคุมความเร็วแปรผันอัจฉริยะ ,ระบบช่วยการขับขี่ Advance Grip Control ,ระบบช่วยกะระยะด้านหน้า ,ระบบช่วยกะระยะด้านหลัง ,กล้องแสดงภาพด้านหลังขณะถอย ,ระบบป้องกันล้อล็อก ,โปรแกรมควบคุมการทรงตัวอัตโนมัติ

ความรู้สึก หลังจากที่ได้ทดสอบ

การออกแบบ ต้องขอชื่นชมครับ ว่าทำออกมาได้สวยงามโดนใจมากๆ ความหรูหราที่แฝงไปด้วยความดุดันของไฟหน้าและไฟท้าย ดูมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร ภายในงานประกอบเนี๊ยบสมกับเป็นรถยุโรป วัสดุที่ใช้ดูใส่ใจ เป็นรถเอสยูวี ที่ภายในหรูหรา และมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกแบบครบครัน ตัวถังมีให้เลือก 2 แบบ คือ รุ่น 3008 ตัวถัง 5 ที่นั่ง เหมาะกับทุกวัย ที่รักในสไตล์รถเอสยูวี แบบท้ายสั้นสปอร์ตๆ และในรุ่น 5008 ตัวถัง 7 ที่นั่ง ที่เหมาะสำหรับเป็นรถประจำบ้าน ขับพาครอบครัวเที่ยวในวันหยุด

สมรรถนะการขับขี่ เครื่องยนต์ เบนซินทวินสกรอลล์เทอร์โบ 4 สูบ 1.6 ลิตร มองผิวเผินอาจคิดไปเองว่าเป็นรถที่อืด แต่พอได้สัมผัส บอกได้เลยครับว่า เป็นรถที่ขับสนุก ควบคุมง่าย อัตราเร่งดีตั้งแต่ออกตัว เพราะเทอร์โบทำงานในรอบต่ำ อีกทั้งการเร่งแซงก็ทำได้แบบมั่นใจ ไม่ต้องลุ้นว่าจะแซงไหวหรือเปล่า

นอกจากสมรรถนะเครื่องยนต์ที่ไว้ใจได้แล้ว ในเรื่องของช่วงล่างก็ไว้ใจได้เช่นเดียวกัน จากการทดสอบเข้าโค้งแบบแรงๆ ตัวรถเอาอยู่ ไม่ออกอาการปัด หรือหลุดโค้ง การเก็บเสียงก็อยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ ขับทางไกลสบาย
เทคโนโลยีความปลอดภัยต่างๆที่ให้มา ก็ถือว่าครอบคลุมการใช้งานดีครับ ขับแล้วรู้สึกมั่นใจ

แต่ที่ต้องขอติ ก็คือก้านปรับ Cruise Control ที่อยู่ด้านซ้ายมือ ล่างก้านไฟเลี้ยว หลังพวงมาลัย ด้วยการออกแบบให้พวงมาลัยมีขนาดที่เล็กลง จึงทำให้บังก้านปรับ Cruise Control จนมิด กลายเป็นอุปสรรคในการใช้งาน ขับแรกๆอาจต้องใช้มือคลำๆ

แม้จะเป็นรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้า แต่การขับขี่เทียบเท่าระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ด้วยระบบ Advanced Grip Control โหมดการขับขี่ที่ควบคุมการยึดเกาะถนน โดยระบบจะกระจายแรงบิดทั้งล้อหน้าและล้อหลัง มีโหมดการขับขี่ ให้เลือก 5 โหมด นั่นก็คือ Normal เป็นโหมดการขับขี่แบบปกติ , ESP OFF โหมดปิดการทำงานระบบควบคุมการทรงตัว,โหมด Sand ล้อจะหมุนฟรีได้เล็กน้อยสำหรับทางกรวดหรือทราย ,โหมด Mud ล้อจะมีแรงเสียดทานต่ำ หมุนได้อย่างเต็มที่ และ Snow โหมดสำหรับวิ่งบนพื้นลื่น

สรุปโดยรวม ถือว่า Peugeot 3008 และ 5008 เป็นรถที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ดี ทั้งในเมืองและนอกเมืองครับ แต่ผมแนะนำให้ซื้อรุ่นท็อป (Allure) นะครับ เพราะคุณจะได้ออปชั่นที่ผมได้กล่าวมาทั้งหมดตั้งแต่ต้นบทความ

ราคาค่าตัว

Peugeot 3008 Active ราคา 1.549 ล้านบาท
Peugeot 3008 Allure ราคา 1.699 ล้านบาท

Peugeot 5008 Active ราคา 1.749 ล้านบาท
Peugeot 5008 Allure ราคา 1.899 ล้านบาท

 

เช็คราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ได้ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่
มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ