รถป้ายแดงขับได้ถึงกี่โมง คำถามยอดฮิตของมือใหม่ ที่นี่มีคำตอบ Share this
รีวิวรถยนต์
โหมดการอ่าน

รถป้ายแดงขับได้ถึงกี่โมง คำถามยอดฮิตของมือใหม่ ที่นี่มีคำตอบ

Paknam536
โดย Paknam536
โพสต์เมื่อ 27 ธันวาคม 2562

รถป้ายแดง คืออะไร รถป้ายแดงขับได้ถึงกี่โมง ขึ้นทางด่วนได้ไหม ขับรถป้ายแดงไปต่างจังหวัดได้หรือเปล่า สารพัดคำถามที่คนออกรถใหม่สงสัย เราไปหาคำตอบกันครับ


รถป้ายแดงขับได้ถึงกี่โมง และอีกสารพัดคำถามเกี่ยวกับรถป้ายแดง

รถป้ายแดงขับได้ถึงกี่โมง คำถามยอดฮิตสำหรับผู้ใช้รถมือใหม่ที่ต่างวิตกกังวลว่า รถป้ายแดงสุดที่รักของเราที่เพิ่งออกมาจากโชว์รูมนั้น มีข้อจำกัดแตกต่างจากรถป้ายขาวอย่างไร และทราบหรือไม่ว่าตามกฎหมายแล้ว มีการระบุเงื่อนไขการใช้งานที่ชัดเจนในการใช้รถป้ายแดงไว้ด้วย

รถป้ายแดง คืออะไร?

รถป้ายแดง คือป้ายทะเบียนพิเศษที่กรมการขนส่งทางบกออกให้แก่บริษัทตัวแทนจำหน่ายรถ สำหรับรถที่ซื้อมาใหม่ที่อยู่ระหว่างการจดทะเบียนรถเท่านั้น หรือใช้สำหรับติดรถเพื่อส่งไปให้ลูกค้า หรือรถที่นำไปซ่อมแซม โดยแต่ละโชว์รูมผู้จำหน่ายรถจะมีหมวดและหมายเลขป้ายแดงใช้หมุนเวียนกัน ไม่ใช่ป้ายทะเบียนที่จะสามารถไปจำหน่ายต่อได้

โดยระยะเวลาอนุญาตให้ใช้ป้ายแดงเป็นการชั่วคราวจะไม่เกิน 30 วันนับตั้งแต่วันรับรถ หากพบผู้ฝ่าฝืนใช้รถป้ายแดงเกินระยะเวลาที่กำหนด มีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 6 ฐานใช้รถที่ยังไม่จดทะเบียน มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท

ผู้ขับขี่รถป้ายแดงจะมีสมุดคู่มือประจำรถป้ายแดงที่ออกโดยกรมการขนส่งทางบก ที่ผู้ใช้งานรถป้ายแดงต้องบันทึกข้อมูลการใช้งานลงไปในสมุดคุ่มือนี้ด้วย เพื่อยืนยันในการใช้งานรถตามเส้นทางที่ขับขี่ สำหรับให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเมื่อมีการร้องขอ

 

รถป้ายแดง

รถป้ายแดงขับได้ถึงกี่โมง?

คำถามยอดฮิตของมือใหม่ "รถป้ายแดงขับได้ถึงกี่โมง" คำตอบคือ สามารถขับขี่ได้ตั้งแต่เวลา 06.00 น. - 18.00 น. หรือจนตะวันตกดิน ทว่าในปัจจุบันสภาพการจราจรที่ติดขัดอย่างนัก จึงมีการอลุ่มอล่วยให้สามารถใช้งานได้ถึง 20.00 น. ซึ่งหากฝ่าฝืนมีโทษปรับสูงสุดถึง 10,000 บาทเลยทีเดียว

ทั้งนี้ทั้งนั้นหลายคนก็มีความจำเป็นในการใช้งานรถป้ายแดงนอกเวลาดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นภาระงานที่ติดพันอยู่ หรือการมีรถเพียงคันเดียวในบ้าน และจำเป็นต้องใช้งาน ทางเจ้าหน้าที่ก็จะใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาอีกครั้งว่ามีเหตุอันสมควรไหม โดยหากใช้เลยเวลาที่กฎหมายกำหนด ให้บันทึกข้อมูลการใช้งานในหนังสือคู่มือประจำรถป้ายแดงครับ

รถป้ายแดงขับได้ถึงกี่โมง

รถป้ายแดงขึ้นทางด่วนได้ไหม?

รถยนต์ป้ายแดง สามารถขึ้นทางด่วนได้ แต่ห้ามขับขี่นอกเวลาที่กำหนดไว้คือ 06.00 น. - 18.00 น. (ไม่เกิน 20.00 น.)

 

รถป้ายแดงไปต่างจังหวัดได้ไหม?

รถป้ายแดงสามารถไปต่างจังหวัดได้ ด้วยวิธีการง่ายๆ เพียงบันทึกรายละเอียด ชื่อรถ, หมายเลขตัวรถ, หมายเลขเครื่องยนต์ของรถ, ความประสงค์ในการขับรถ, วัน เดือน ปี และเวลาที่นํารถออกไปขับและกลับ, ชื่อสกุลของผู้ขับในสมุดคู่มือป้ายแดงด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องไปติดต่อขออนุญาตใช้รถนอกพื้นที่จากสำนักงานขนส่งอีก

ซึ่งเจ้าหนังสือคู่มือประจำรถป้ายแดงถือว่าเป็นเอกสารที่มีการขออนุญาตจากนายทะเบียนกรมการขนส่งทางบกแล้ว หากโดนเรียกตรวจก็จะมีหลักฐานในการแสดงให้เจ้าหน้าที่พิจารณาครับ ซึ่งโดยปกตินายทะเบียนจะอนุญาตให้ใช้รถป้ายแดงออกนอกเขตพื้นที่ครั้งละไม่เกิน 3 วัน หรือหากมีความจำเป็นไม่เกิน 5 วันและตามพระราชบัญญัติจราจรกำหนดให้รถใหม่สามารถใส่ป้ายแดงได้แค่ตามระยะเวลาที่กำหนดเอาไว้ที่ 30 วัน

 

รถป้ายแดงขึ้นทางด่วนได้ไหม

เหตุใดรถป้ายแดงถึงถูกห้ามใช้งานในเวลากลางคืน?

กรมการขนส่งทางบกชี้แจงว่า เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสและเป็นช่องว่างให้กลุ่มมิจฉาชีพนำรถไปใช้ก่อปัญหาอาชญากรรมที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยและยากต่อการควบคุมกำกับดูแลการใช้รถใช้ถนน เนื่องจากป้ายทะเบียนสีแดงนั้น เป็นป้ายทะเบียนที่มีการเวียนใช้งานกัน หากนำรถไปก่อเหตุอาชญากรรม จะยากต่อการติดตาม

 

รถป้ายแดงไปต่างจังหวัดได้ไหม

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับเคล็ดไม่ลับดีๆ ในการใช้งานรถยนต์ป้ายแดง หวังว่าจะเป็นเคล็ดไม่ลับดีๆ สำหรับผู้ใช้งานรถกันทุกคนได้เป็นอย่างดีนะครับ สำหรับครั้งหน้าจะมีอะไรดีๆ มานำเสนออีกนั้น โปรดติดตามครับ

เช็คราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ได้ที่นี่ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่

มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ