ย้อนรอย เชฟโรเลตในไทย ก่อนประกาศเลิกขาย Share this

ย้อนรอย เชฟโรเลตในไทย ก่อนประกาศเลิกขาย

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 17 February 2563

กระแสข่าวร้อนในวงการรถยนต์ไทยวันนี้ หนีไม่พ้น “เชฟโรเลต” ได้ประกาศชัดเจนจะเลิกขาย เลิกผลิตรถยนต์ในไทยอย่างเป็นทางการภายในสิ้นปี 2563 


“เชฟโรเลต” กว่า 20 ปีในไทย

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 20 ปีก่อนหน้านี้ เจนเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอ็ม) ได้ก่อตั้งและเริ่มดำเนินการในไทย โดยกลุ่มบริษัทจีเอ็มในไทย ประกอบด้วยศูนย์การผลิตยานยนต์ จีเอ็ม ประเทศไทย ศูนย์การผลิตเครื่องยนต์จีเอ็ม เพาเวอร์เทรน ในจังหวัดระยอง และเชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย

ผลิตรถกระบะ-รถอเนกประสงค์

รถยนต์ที่กลุ่มจีเอ็ม ประเทศไทย พัฒนาสนองความต้องการของตลาด ได้แก่ โคโลราโด (รถกระบะ) และเทรลเบลเซอร์ (รถอเนกประสงค์) ภายใต้แบรนด์เชฟโรเลต ซึ่งในปี 2543 ศูนย์การผลิตจีเอ็ม ประเทศไทยในจังหวัดระยองเป็นศูนย์กลางการผลิตระดับภูมิภาคที่ดำเนินการผลิตรถกระบะและรถอเนกประสงค์สำหรับจำหน่ายในประเทศและส่งออกไปยังต่างประเทศ ภายใต้แบรนด์เชฟโรเลตและโฮลเด้น โดยศูนย์การผลิตดังกล่าวผลิตรถยนต์ 1.4 ล้านคัน 

นอกจากนี้ กลุ่มจีเอ็ม ประเทศไทย ได้ลงทุนเพิ่มอย่างต่อเนื่องรวมมูลค่าการลงทุนสะสมกว่า 17,000 ล้านบาท ในการพัฒนาและขยายธุรกิจ ทั้งสร้างโรงงานสีแห่งที่สอง รวมไปถึงการสร้างโรงงานผลิตเครื่องยนต์ดีเซล 

ก่อนเชฟโรเลตปิดตัว

จากนั้น ในปี 2558 ภาวะเศรษฐกิจซบเซา ทางจีเอ็ม ได้ประกาศปรับโมเดลการทำธุรกิจในเอชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่งผลให้ จีเอ็ม ประเทศไทยต้องปรับตัวตาม และก่อนจะมีการประกาศเลิกขาย เลิกผลิตรถยนต์เชฟโรเลตในไทยในปีนี้นั้น ปี 2562 ทางจีเอ็ม ประเทศไทย ประกาศเลิกจ้างพนักงานประจำและพนักงานชั่วคราวกว่า 300 คน พร้อมลดไลน์การผลิตเหลือรถยนต์ไม่กี่รุ่น อาทิ โคโลราโด เทรลเบลเซอร์ และแคปติวา 

ข่าวที่ออกมาชัดเจนแล้วว่า ทางเกรท วอล มอเตอร์ส ได้ทำสัญญาซื้อขายศูนย์การผลิต จีเอ็ม ประเทศไทย ในจังหวัดระยอง โดยคาดว่าจะซื้อขายและส่งมอบศูนย์ดังกล่าวเสร็จสิ้นภายในปลายปี 2563  ซึ่งการยุติการดำเนินธุรกิจทำให้มีการปลดพนักงาน 1,500 คนในไทย

เช็คราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ได้ที่นี่ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่

มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ