โหมดเกียร์ Manual ในเกียร์ Auto เปลี่ยนขณะรถวิ่ง ได้หรือไม่? Share this

โหมดเกียร์ Manual ในเกียร์ Auto เปลี่ยนขณะรถวิ่ง ได้หรือไม่?

Champ Autospinn
โพสต์เมื่อ 21 มีนาคม 2563

บางคนสงสัยว่า รถเกียร์ Auto ที่มีโหมดเกียร์ Manual ติดรถมาเป็นตัวเลือกให้ด้วยนั้น เราจะสามารถเปลี่ยนเกียร์เป็น Manual (+/-) ระหว่างที่เรากำลังขับรถด้วยเกียร์ Auto ได้หรือไม่


คำตอบคือ คุณสามารถทำได้แน่นอน โดยเปลี่ยนเป็นโหมดเกียร์ Manual ได้เลยแบบไม่ต้องกังวลว่าเกียร์หรือเครื่องยนต์จะพัง เพราะรถที่เป็นเกียร์ Auto และมีโหมดเกียร์ Manual ติดรถมาด้วยนั้น ถูกสร้างมาเพื่อให้เราใช้งานแบบนั้นอยู่แล้ว ไม่ว่าจะใช้ความเร็วเท่าไหร่ ก็สามารถเปลี่ยนเป็นขับ Manual ได้ทุกเมื่อ

เกียร์ Manual ทำให้ผู้ขับขี่เลือกเกียร์เองได้ และยังสามารถกำหนดจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ได้ด้วยตัวเอง ขับสนุกขึ้น ลากรอบได้สูงขึ้น เร่งแซงได้ทันใจ และในการขับลงเขา ยังสามารถใช้เป็น Engine Break ได้อีกด้วย

ใช้ขณะเร่งแซง หรือเร่งความเร็ว
การเร่งแซงรถคันหน้า เครื่องยนต์ต้องการพละกำลังที่มากกว่าปกติ เพื่อทำความเร็วชั่วขณะ ปกติถ้าเรากำลังขับรถอยู่ในโหมด Auto สิ่งที่เกิดขึ้นคือเราจะต้องเหยียบคันเร่งจนเกือบติดพื้นเพื่อเร่งความเร็วของรถ แต้ถ้าเปลี่ยนเป็นโหมด Manual ผู้ขับขี่แค่เลือกเกียร์ที่เหมาะสมกับความเร็ว เครื่องยนต์ก็จะสามารถลากรอบได้สูงขึ้น เร่งแซงได้มั่นใจขึ้น

ใช้ขณะขับลงเขา หรือทางลาดชัน
ปกติแล้วการขับลงเขาทั่วไป ผู้ใช้รถส่วนใหญ่มักเหยียบเบรกไปเรื่อยๆตลอดทางลงเขา ซึ่งการทำแบบนั้นจะส่งผลที่ไม่ค่อยดีให้กับเบรก เพราะแรงเสียดสีจะทำให้เกิดความร้อน จนทำให้จานเบรกไหม้ แต่คุณเปลี่ยนเป็นโหมด Manual และปรับเกียร์ลงสัก 1-2 เกียร์ เครื่องยนต์ของรถจะช่วยลดกำลังเหมือนเป็นการช่วยเบรคไปในตัว และก็จะเป็นการช่วยลดภาระของเบรคได้ดี ซึ่งเทียบเท่ากับการใช้เกียร์ L ในโหมดเกียร์ออโต้

และทั้งหมดนี้ก็เป็นเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่ผมและทีมงานออโต้สปินน์เอามาฝากครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความต่อไปครับ

อ่านสาระน่ารู้เกี่ยวกับรถยนต์คลิก ที่นี่

เช็กราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ได้ที่นี่ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่

มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ