Citroen Ami รถยนต์ไฟฟ้าราคา 2 แสนต้นๆ หรือจะเช่า 10 บาทต่อนาทีก็ได้  Share this

Citroen Ami รถยนต์ไฟฟ้าราคา 2 แสนต้นๆ หรือจะเช่า 10 บาทต่อนาทีก็ได้ 

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 04 มีนาคม 2563

Citroen เคยเปิดตัว concept car รูปทรงนี้มาแล้วในงาน Geneva Motor show มาแล้วเมื่อปี 2019 แต่ที่เห็นอยู่ในรูปพวกนี้ รถทรงสี่เหลี่ยมที่ขี้เล่นสุดๆนี้กำลังจะถูกผลิตจริงขึ้นมาแล้ว


Citroen Ami

ประเด็นอยู่ที่ เราเรียกมันว่ารถยนต์แต่ชื่อรุ่น Ami ที่ Citroen จะถูกจัดอยู่ในประเภทรถ quadricycle หรือ Microcar ในฝั่งประเทศยุโรป ทำให้ผู้ขับขี่อายุตั้งแต่ 14 ปีขึ้นไปในประเทศฝรั่งเศส และผู้ขับขี่ที่สอบผ่านใบขับขี่อายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไปในอังกฤษและแถบยุโรปจะสามารถซิ่งเจ้า Ami ไปไหนมาไหนได้

Ami คือรถยนต์ไฟฟ้า 100% นอกจากมีชื่อรุ่นที่มีสไตล์เก๋กับรถแล้ว Citroen ยังคงวางแผนที่จะทำรถ 2 ล้อหรือ 3 ล้อเพิ่มด้วย และยังพัฒนาให้รถมีความโดดเด่นและสะดวกสบาย อย่างน้อยจะต้องมากกว่าที่ผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารได้รับจากรถขนส่งสาธารณะ

Citroen Ami มีประตูเปิดห้องโดยสารรูปทรงสวยและวิธีการใช้งานก็น่าสนใจ ประตูด้านหน้าแบบบานพับหนึ่งบานและประตูด้านหลังหนึ่งบานพับ ทุกอย่างถูกออกแบบให้รองรับให้พอเหมาะกับสรีระร่างกาย ฟังก์ชั่นอะไรไม่จำเป็นก็ตัดทิ้งไปทำให้สามารถลดต้นทุนการผลิตลงได้ และส่งผลต่อเนื่องไปยังลูกค้าเพราะราคารถก็มีแนวโน้มว่าจะถูกลงตามหากต้นทุนลดลง  

Citroen Ami ภายใน

หน้าต่างสองข้าง จะเปิดขึ้นเหมือนได้เหมือน 2CV's และยังมีการตกแต่งกันชนหน้า กันชนหลัง และแผงตัวถังรถ Ami จะเป็นรถมีความคล่องตัวสูง และราคาถูก ทำให้คนในชนบทของประเทศจะเข้าถึงมันได้ง่ายขึ้น Ami อาจจะต้องมีแผนรับมือผลกระทบจาก วัยรุ่นที่คาดหวังกับรถคันนี้ ด้วยการเอาชนะใจคนใช้บริการขนส่งสาธารณะเป็นประจำ ต้องทำให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารรู้สึกว่าดีกว่านั่งรถบัสเหมือนทุกวัน

ค่าใช้จ่ายที่เจ้าของรถ Ami ต้องจ่ายนั้นต่ำมาก มันราคาพอๆกับเงินที่ต้องเสียค่าโดยสารรถบัสสาธรณะได้เลย ถ้าต้องการซื้อ Citroen Ami ทันที ราคาเริ่มต้นคือ 210,769 บาท (€6,000) หรือจะวางเงินดาวน์ 92,879 บาท และจ่าย 667 บาทต่อเดือนก็ได้ นอกจากนี้ยังมีบริการให้เช่า Ami ราคาเพียง 10 บาทต่อนาที (€0.26) คำสั่งผลิต Ami จะเริ่มปลายเดือนมีนาคมในฝรั่งเศส สเปน อิตาลี เบลเยียมโปรตุเกส และ เยอรมนี

เนื่องจากCitroen Ami เป็น quadricycle (Microcar) ความเร็วจำกัดเพียง 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยแบตเตอรี่ขนาด 5.5kWh ที่อยู่ใต้พื้นรถ Ami เหมาะสำหรับการเดินทางรอบเมือง รวมระยะทางต่อเที่ยวประมาณ 70 กิโลเมตร ตัวรถสั้นพอที่จะจอดรถเอาหน้าเข้าขอบถนนและจะชาร์จไฟให้เต็มได้ในเวลาเพียง 3 ชั่วโมง 

ภายในรถมีพื้นที่เก็บของมากมายภายและดีไซน์ก็เก๋ไก๋ไม่แพ้ด้านนอกด้วย และผู้ขับขี่สามารถใช้แอปสมาร์ทโฟนเพื่อควบคุมระบบความบันเทิงหรือระบบต่างๆภายในรถยนต์ได้

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn

แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  

เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 

ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ