Mazda CX30 รีวิวขับทดสอบ ครอสส์โอเวอร์เอสยูวีรุ่นใหม่ล่าสุด จาก Mazda Share this
รีวิวรถยนต์
โหมดการอ่าน

Mazda CX30 รีวิวขับทดสอบ ครอสส์โอเวอร์เอสยูวีรุ่นใหม่ล่าสุด จาก Mazda

วรัญญู ยอดพรหม
โพสต์เมื่อ 20 มีนาคม 2563

รีวิว Mazda CX30 ปี 2020 - 2021 พร้อมเปิดสเปคและราคา ครอสส์โอเวอร์เอสยูวีรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Mazda ที่มาพร้อมขุมกำลัง Skayactiv-G 2.0 ลิตร


Mazda CX30 2020 - 2021 ความลงตัวสำหรับ SUV ในเมือง

All-New Mazda CX30 ปี 2020 - 2021 มาพร้อมขุมกำลัง Skayactiv-G 2.0 ลิตร ด้วยการเติมเต็มจากมาสด้าในกลุ่มรถ SUV ถึงแม้จะเป็นการเปิดตัวแบบผ่านทางออนไลน์ก็ตามเพียงไม่กี่วันก็สามารถทำยอดขายได้กว่า 1,500 คันทีเดียว แสดงให้เห็นถึงความต้องการของรถในกลุ่มนี้ที่เติบโตสวนทางกับตลาดรถในกลุ่มอื่น

 mazda cx30

ดังนั้น มาสด้าประเทศไทย จึงได้มีการจัดทดสอบ ประสิทธิภาพเพื่อให้เห็นถึงข้อดี All-New Mazda CX30 ว่าจะมาเติมเต็มในรถกลุ่มไหน Mazda CX30 จัดเป็นรถประเภท Crossover suv แบบขับเคลื่อน 2 ล้อ เพราะในปัจจุบันนี้ผู้คนส่วนใหญ่มองหารถที่สามารถลุยในเมืองมากกว่าที่จะนำเข้าป่า ดังนั้นความหมายหรือความต้องการรถ suv ก็เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย

Mazda CX30 ก็เป็นรถอีกหนึ่งรุ่นที่อยู่ตรงกลางระหว่าง cx-3 และ cx-5 ด้วยขนาดที่ไม่ใหญ่จนเกินไปในเมือง และก็ไม่ได้เล็กจนพาครอบครัวไปไม่ได้ จึงทำให้ CX30 เกิดขึ้น

มาสด้า cx 30

cx 30 รีวิว
  

สำหรับการทดสอบในครั้งนี้ มาสด้า ได้จัดให้มีการทดสอบบนเส้นทาง จากจังหวัด พิษณุโลก – ขอนแก่นระยะทางรวม 340 กิโลเมตร ที่มีเส้นทางทั้งในเมือง นอกเมือง วิ่งขึ้น-ลงเขา ทางตรงยาว เพื่อให้ได้ครบทุกรส ก่อนการทดสอบเรามาทำความรู้จัก Mazda CX30 กันก่อนเริ่มจาก 

cx30 รีวิวmazda cx 30 รีวิวmazda cx 30


การออกแบบภายนอกของ Mazda CX30

CX30 มีพื้นฐานมาจากมาสด้า 3 การออกแบบภายใต้แนวคิด KODO - Soul of Motion ของมาสด้าเป็นแรงผลักดันในการเพิ่มมูลค่าแบรนด์ ได้รับการพัฒนาเพื่อสร้างการออกแบบใหม่ทั้งหมดสำหรับยนตรกรรมครอสโอเวอร์เอสยูวี บนฐานของแนวคิดการออกแบบ “โฉบเฉี่ยวและทรงพลัง” สัดส่วนของรถผสมผสานความแข็งแกร่งของเอสยูวีเข้ากับความงามอันพริ้วไหว โดดเด่นท่ามกลางรถคันอื่นในกลุ่ม

การออกแบบด้านหน้าบ่งบอกถึงบุคลิกที่โดดเด่นและสง่างาม รูปทรงที่ดูมั่นคงของกันชนหน้า เพื่อให้ได้หน้ารถที่มีลักษณะพุ่งไปข้างหน้า ขนาดและรูปแบบของลวดลายสามเหลี่ยมของกระจังหน้าถูกออกแบบอย่างพิถีพิถัน

การออกแบบด้านท้ายรถ ซุ้มล้อด้านหลังยื่นเด่นออกมาจากห้องโดยสาร รวมกับรูปทรงโค้งของประตูท้ายเพื่อสร้างภาพด้านหลังที่มีเสน่ห์และน่าดึงดูดใจ จุดเด่นคือ สัญญาณไฟเลี้ยว LED ที่พัฒนาขึ้นใหม่ของมาสด้าจะค่อยๆ หรี่ความสว่างลง จังหวะการกระพริบและความนวลที่ถ่ายทอดออกมาเป็นจังหวะนี้จะช่วยส่งเสริมเอกลักษณ์ความมีชีวิตชีวาในแบบฉบับของมาสด้า

เส้นคิ้วสีดำรอบคัน ทำให้รถดูแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น แต่ในส่วนตัวผมมองว่ามันใหญ่เกินไปทำให้ดูขัดตา ลดทอนเส้นสายบนตัวรถลง ซึ่งเป็นจุดเด่นของมาสด้า 

รีวิว cx30มาสด้า cx 30 รีวิวมาสด้าcx 30mazda cx30 review

cx30cx 30

การออกแบบภายในของ Mazda CX30

ภายในของ Mazda CX30 เรียกได้ว่า ยก มาสด้า 3 มาเกือบจะทั้งหมดก็ว่าได้แต่ก็มีความแตกต่างกันในบางจุด หลักๆ โทนสีน้ำตาลเข้มดูหรูหรามากกว่า พร้อมเบาะหนังสีดำที่มีรูเล็กๆ ส่วนสีน้ำตาลด้านในเพื่อเสริมบรรยากาศภายห้องโดยสารให้ดูดียิ่งขึ้น

การออกแบบเน้นผู้ขับขี่เป็นจุดศนย์กลาง ทำให้การวางตำแหน่งของอุปกรณ์ควบคุมต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับลักษณะและสรีระของผู้ขับทั้งการจัดวางและการใช้งาน วัสดุต่างๆ มี คุณภาพสูงที่เหนือคู่แข่ง แผงคอนโซลหน้าออกแบบเน้นไปแนวสปอร์ตสีทูโทน

พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น 3 ก้านเหมือน All New Mazda3 เสริมความสปอร์ต เบาะคู่หน้านั่งสบายกระชับตัว เบาะนั่งด้านคนขับปรับไฟฟ้า 10 ทิศทาง พร้อมระบบบันทึกตำแหน่งเบาะนั่งของผู้ขับขี่ได้ 2 ตำแหน่ง

แผงหน้าปัดและมาตรวัดความเร็วแบบดิจิทัล TFT LCD ขนาด 7 นิ้ว  หน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบสีบนกระจกหน้าช่วยให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องละสายตาจากถนน ส่วนการเชื่อมต่อการสื่อสารมีระบบ Mazda Connect ที่มาพร้อม Apple CarPlay โดยแสดงข้อมูลผ่านหน้าจอสี Center Display แบบ Widescreen ขนาด 8.8 นิ้ว ควบคุมด้วยปุ่มควบคุมอัจฉริยะ Center Commander โดยผู้ขับขี่ไม่ต้องละสายตาจากถนน พร้อมระบบเสียงจาก Bose ลำโพง 12 ตำแหน่ง

ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ Dual Zone พร้อมช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง เบาะหลังแบบพับได้ 60:40 แยกอิสระจากกัน และประตูท้ายเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า

mazda cx 30 สี


เครื่องยนต์ Mazda CX30

All New Mazda CX30 เครื่องยนต์ยกมาจากมาสด้า 3 เครื่องยนต์เบนซิน Skyactiv-G ขนาด 2.0 ลิตร 1,998 ซีซี. DOHC แบบ 4 สูบ Dual S-VT Electronic Direct Injection กำลังสูงสุด 165 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 213 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที ทำงานผสานกับเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ SKYACTIV พร้อมมีโหมด Sport ให้ใช้งาน รองรับน้ำมันสูงสุด E85  

อัตราการประหยัดน้ำมัน ประมาณ 15 กิโลเมตรต่อลิตร (ตัวเลขเครมจากโรงงาน) พร้อมล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้วพร้อมยาง 215/55 R18 ในรุ่น S และ SP และขนาด 16 นิ้ว พร้อมยาง 215/65 R16 ในรุ่น C  

cx 30 mazdamazda cx30 รีวิวcx 30 สีมาสด้า cx30

รีวิวขับทดสอบ Mazda CX30

สำหรับการทดสอบ เริ่มต้นเดินทางจากจังหวัด พิษณุโลก รถที่ใช้ในการทดสอบทางทีมงานได้รุ่น S คือรุ่นกลางในการทดสอบรถหนึ่งคัน มีผู้ทดสอบ 3 คน แบ่งการขับเป็นสามช่วง ทางทีมงานได้เป็นคนแรกในการทดสอบ ในการวิ่งทดสอบเส้นทางช่วงแรกออกจากเมืองลัดเลอะไปตามเส้นทางขึ้นลงเขา

สัมผัสแรกในห้องโดยสารอารมณ์เดียวกับมาสด้า 3 แต่ให้ความรู้สึกโปร่งสบายกว่า ภายในห้องโดยสาร อุปกรณ์ต่างๆหันเข้าหาผู้ขับขี่เล็กน้อยทำให้ได้ความรู้สึกสปอร์ต วัสดุผิวสัมผัสต่างๆ เป็นแบบนุ่มทำให้ความรู้สึกที่ดี ด้วยตัวรถที่มีขนาดที่สูงจึงทำให้ตำแหน่งในการนั่ง มีมุมมองที่ดี ทำให้ง่ายต่อการเดินทางไกลหรือขับขี่ในเมื่อง  

เสาซีมีรูปทรงเพื่อให้มองเห็นภายนอกได้ชัดเจนที่สุดผ่านหน้าต่างด้านหลังที่เสาซี หน้าต่างที่ประตูด้านหลังและหน้าต่างที่เสาซี ช่วยให้ผู้ขับขี่มองเห็นยานพาหนะที่อยู่ในแนวทแยงมุมด้านหลังรถได้ง่ายเมื่อต้องเปลี่ยนเลนส์ 

mazda cx30 0 100
     

การควบคุมรถที่มาพร้อมกับระบบ G-Vectoring Control Plus (GVC Plus) ทำให้การควบคุมรถ ทำได้อย่างแม่นยำมากขึ้น ซึ่งส่งผลทำให้การควบคุมรถเป็นไปอย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ ห้องโดยสารยังมีความเงียบสงบผ่านการพัฒนาเรื่องการลดเสียงรบกวน การสั่นสะเทือน และความกระด้าง (Noise, Vibration and Harshness, NVH) ด้วยการศึกษาลักษณะประสาทสัมผัสของมนุษย์อย่างละเอียดถี่ถ้วน CX-30 ให้อิสระแก่ผู้ขับขี่ในการควบคุมรถตามความต้องการและในขณะเดียวกันก็ส่งผู้ให้ผู้ร่วมทางนั่งได้อย่างสบายในทุกที่นั่ง 

mazda cx 30 test driveรีวิว mazda cx 30มาสดาcx 30

อัตราเร่งกับเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ของ Mazda CX30 ที่ให้การตอบสนองที่ดีในทุกช่วงความเร็ว ทำให้ง่ายต่อการเดินทางไม่ว่าจะเร่งแซงหรือจะวิ่งขึ้นเขาก็ตามทำได้อย่างง่าย รู้สึกได้ถึงพละกำลัง ทางทีมงานทดลองจับเวลาเล่นๆในความเร็ว 0 -100 km ได้เวลาที่ 10 วินาทีต้น ด้วยการนั่งสามคน ถือว่าน่าประทับใจทีเดียวด้วยตัวรถที่ดูใหญ่ กับความเร็วปลายที่เรียกว่าไหลไปได้เลื่อยๆตามเท้า

น้ำหนักพวงมาลัยทำได้ดีในความเร็วสูงไม่ต้องกังวล และเมื่อลองปรับไปที่โหมด Sport รถก็ตอบสนองดีขึ้นอีกขั้น การเก็บเสียงในช่วงความเร็วสูงก็ถือว่าทำได้ดี ช่วงล่างที่แตกต่างจากมาสด้า 3 ในบางจุดด้วยตัวรถที่สูงขึ้นอาจจะโคลงกว่าแต่ให้ความนุ่มนวลกว่า น่าจะเกิดจากช่วงโช๊คที่มีความสูงกว่าดังนั้นในการ โยนตัวของรถนั้นอาจจะมากกว่าแต่ไม่ถึงกับโคลงมาก ยังคงรักษามาตราฐานของช่วงล่างมาสด้าได้ดี เรียกว่ามั่นใจได้

ด้านอัตราการประหยัดน้ำมันของ cx30 เฉลี่ยอยู่ที่ 10-11 กิโลเมตรต่อสิตร ด้วยความเร็วค่อนข้างสูงถือว่าทำได้ดี

มาสด้า30

ระบบความปลอดภัยใน Mazda CX30

 • ระบบแสดงภาพ 360 องศา รอบทิศทาง (360 ̊ View Monitor)
 • ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน ABSM (Advanced Blind Spot Monitoring)
 • ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง RCTA (Rear Cross Traffic Alert)
 • ระบบควบคุมความเร็วรถอัตโนมัติ MRCC (Mazda Radar Cruise Control)
 • ระบบควบคุมความเร็วและพวงมาลัยตามรถคันหน้า CTS (Cruising & Traffic Support)
 • ระบบเตือนการชนด้านหน้าและช่วยเบรกอัตโนมัติแบบ Advance หรือ Advanced SBS (Advanced Smart Brake Support)

review mazda cx 30cx 30 test drive

 • ระบบช่วยเบรกและหยุดรถอัตโนมัติขณะถอยหลัง SBS-R (Smart Brake Support-Reverse)
 • ระบบช่วยหยุดรถเมื่อมีรถอยู่ในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง SBS-RC (Smart Brake Support-Rear Crossing)
 • ระบบไฟหน้า LED อัจฉริยะ ALH (Adaptive LED Headlamps)
 • ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน LAS (Lane-keep Assist System)
 • ระบบเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลน LDWS (Lane Departure Warning System)
 • ระบบช่วยเตือนเมื่อเหนื่อยล้าขณะขับขี่ DAA (Driver Attention Alert)

อีกทั้งยังปกป้องทันทีจากอุบัติเหตุด้วยถุงลมนิรภัยคู่หน้า ด้านข้าง ม่านถุงลมนิรภัย และถุงลมบริเวณหัวเข่าด้านคนขับ รวม 7 ตำแหน่ง

มาสด้า cx 30 สี

สรุป

สำหรับ All New Mazda CX-30 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่มาเติมช่องว่างในกลุ่ม suv ของมาสด้าได้เป็นอย่างดี ถ้านับในกลุ่มรถญี่ปุ่น มาสด้าถือว่ามีตัวเลือกมากที่สุดในขณะนี้ ถึง 4 รุ่น ตามความชอบของลูกค้า

หลายคนถามว่ามาแทน cx-3 หรือไม่คำตอบคือไม่ cx-30 ยังคงสร้างจะจับกลุ่มลูกค้ากลุ่มใหม่ให้ทางมาสด้า CX-30 กับคู่แข่งโดยตรง คือ C-HR ,HR-V ซึ่งถือว่าเป็นตลาดที่แข่งแกร่งมาก เป็นรถที่เหมาะกับใคร ถ้าต้องการขับขี่สนุก มาสด้า 3 แต่ถ้าคุณมีครอบครัวมีลูก CX-30  ตอบคุณได้

รีวิว มาสด้า cx30
 

จุดเด่นของ Mazda CX30

 1. ออฟชั่นแน่น เครื่องเสียงดี ความบันเทิง พร้อมทั้งระบบความปลอดภัย 
 2. เครื่องยนต์ สมรรถนะ ดี ด้วยการทดสอบแสดงให้เห็นว่าแม้จะบรรทุกน้ำหนัก 3 คน รวมของน้ำหนักประมาณ 300 กิโลกรัมได้ แต่รถก็ยังให้การตอบสนองที่ดีในการขึ้นเขา หรือเร่งแซง 
 3. ภายในหรูหราด้วยวัสดุที่มีคุณภาพดีสุดในกลุ่ม  เบาะนั่งสบายด้วยการออกแบบ G-Vectoring Control Plus ส่งผลให้การนั่งในระยะไกลรู้สึกสบาย เก็บเสียงดี
 4. เบาะหลังกว้างกว่าง CX-3 แต่ไม่กว้างที่สุดในรถกลุ่มนี้

ข้อเสีย

 1. เครื่องยนต์มีให้เลือกแค่รุ่นเดียว
 2. ระบบเบรคต้องทำความคุ้นเคยกับการขับขี่ในครั้งแรกๆ อาจจะเป็นเพราะด้วยน้ำหนักรถที่ต่างกัน (มาสด้า3 เบรคได้ดีกว่า )
 3. ขอบซุ้มล้อสีดำใหญ่เกินไปทำให้บังความสวยของตัวรถ

review cx30


ALL-NEW MAZDA CX30 มีให้เลือกทั้งหมด 7 สี ประกอบด้วย

 • สีแดง โซล เรด คริสตัล (Soul Red Crystal)
 • สีเทา แมชชีน เกรย์ (Machine Gray)
 • สีเทา โพลีเมทัล เกรย์ (Polymetal Gray)  
 • สีขาว สโนว์เฟลก ไวท์ เพิร์ล (Snowflake White Pearl)
 • สีเงิน โซนิค ซิลเวอร์ (Sonic Silver)
 • สีดำ เจ็ท แบล็ก (Jet Black)
 • สีน้ำเงิน ดีพ คริสตัล บลู (Deep Crystal Blue)


ราคาจำหน่าย ALL-NEW MAZDA CX30

 • ALL-NEW MAZDA CX-30 รุ่น 2.0 C ราคา 989,000 บาท
 • ALL-NEW MAZDA CX-30 รุ่น 2.0 S ราคา 1,099,000 บาท
 • ALL-NEW MAZDA CX-30 รุ่น 2.0 SP ราคา 1,199,000 บาท

 

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn 

เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 

ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ