รู้ความหมายประเภทรถยนต์ไฟฟ้า HEV PHEV BEV FCEV Share this

รู้ความหมายประเภทรถยนต์ไฟฟ้า HEV PHEV BEV FCEV

Tadsaneeya
โดย Tadsaneeya
โพสต์เมื่อ 08 เมษายน 2563

หลายคนคงยังสับสนและยังมีคำถามอยู่ว่าตัวย่อที่ใช้เรียกรถยนต์ไฟฟ้าประเภทต่างๆ เรามาทำความรู้จักและความหมายของรถยนต์ฟฟ้าแต่ละประเภทกันทั้ง HEV PHEV BEV และ FCEV ย่อมาจากอะไร และแต่ละประเภทมีระบบการทำงานอย่างไรบ้าง


รู้ความหมายประเภทรถยนต์ไฟฟ้า HEV PHEV BEV FCEV

จากที่ผ่านมา ทั่วโลกได้มีการตะหนักถึงเรื่องการลดมลพิษในอากาศ ทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกได้มีการปรับการผลิตรถยนต์ให้รักษาสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้น ผู้ผลิตรถยนต์ทุกแบรนด์เริ่มหันมาผลิตรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น เราต้องตามให้ทันเริ่มจากการแยกประเภทของรถยนต์ไฟฟ้ากันก่อนเลย

รถยนต์ไฟฟ้า หมายถึง รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว หรือรถยนต์ที่อาศัยเครื่องยนต์มาใช้ร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า ทั้งในส่วนของการขับเคลื่อนและผลิตพลังงานไฟฟ้าเก็บสะสมในแบตเตอรี่ หรือการอัดประจุไฟฟ้าจากภายนอกหรือการใช้เชื้อเพลิงไฮเดรเจนในการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากเซลส์เชื้อเพลิง

ประเภทของรถยนต์ไฟฟ้า

HEV (Hybrid Electric Vehicle) รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด 

เป็นรถยนต์ที่มีการใช้เครื่องยนต์สันดาปคือเครื่องยนต์ที่ใช้พลังงานจากน้ำมันเบนซินหรือดีเซลและมอเตอร์ไฟฟ้ามาขับเคลื่อนร่วมกัน ยังสามารถเปลี่ยนพลังงานจากการเบรกมาเป็นพลังงานไฟฟ้าเก็บในแบตเตอรี่ และสามารถนำพลังงานออกมาใช้ได้ ทำให้ประหยัดน้ำมัน ทำให้อัตราสิ้นเปลืองต่ำกว่าการเครื่องยนต์สันดาปอย่างเดียว 

PHEV (Plug-in Hybrid Electric Vehicle) รถยนต์ไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด 

เป็นรถยนต์ที่พัฒนาต่อมาจากรถยนต์ไฟฟ้าชนิด HEV ซึ่งจะมีทั้งเครื่องยนต์สันดาป มอเตอร์ไฟฟ้า และแบตเตอรี่ที่สามารถบรรจุไฟฟ้าจากภายนอกมาเก็บที่แบตเตอรี่ได้ เรียกง่ายๆ คือเป็นรถยนต์ไฮบริดที่สามารถเสียบปลั๊กชาร์จไฟได้ รถสามารถใช้มอเตอร์ไฟฟ้า และเครื่องยนต์ ในการขับเคลื่อน ทำให้วิ่งได้ในระยะทางที่ไกลขึ้น รวมทั้งมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ต่ำกว่า HEV 

รถไฟฟ้าในไทย


BEV (Battery Electric Vehicle) รถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่

หรือเราอาจจะเห็นตัวย่อว่า PEV (Pure Electric Vehicle) เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนเพียงอย่างเดียว (ไม่มีเครื่องยนต์) และใช้พลังงานไฟฟ้าที่มีอยู่ในแบตเตอรี่ซึ่งมาจากการอัดประจุไฟฟ้าจากภายนอกเท่านั้น โดยไม่มีการปลดปล่อยมลพิษและ CO2 จากรถยนต์โดยตรง รถยนต์ประเภทนี้ เป็นเป้าหมายหลักของอุตสาหกรรมรถยนต์ทั่วโลก เนื่องจากเป็นรถยนต์ที่ไม่ปล่อยมลพิษเลย หรือเรียกว่าเป็น Zero Emission

FCEV (Fuel Cell Vehicle) รถยนต์ไฟฟ้าเซลเชื้อเพลิง

เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนและใช้พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตจากเซลเชื้อเพลิง (Fuel Cell) ซึ่งใช้เชื้อเพลิงจากภายนอก โดยไม่มีการปลดปล่อยมลพิษและ CO2 จากรถยนต์โดยตรง มีเพียงการปล่อยน้ำเท่านั้น 

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ