ส.อ.ท. ประเมินโควิด-19 ยืดเยื้อถึงเดือนกันยายน กระทบการจ้างงานอุตสาหกรรมยานยนต์แน่ Share this

ส.อ.ท. ประเมินโควิด-19 ยืดเยื้อถึงเดือนกันยายน กระทบการจ้างงานอุตสาหกรรมยานยนต์แน่

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 23 เมษายน 2563

ส.อ.ท.เล็งปรับลดเป้ายอดผลิต-ยอดขาย-ยอดส่งออกเหลือ 30-50% หรือลดลงหลือ 1-1.4 ล้านคันปีนี้ คาดการณ์หากโควิด-19 ยืดเยื้อถึงเดือนกันยายน กระทบการจ้างงานอุตสาหกรรมยานยนต์แน่


ยอดผลิต-ยอดขาย-ส่งออก ดิ่งทั้งระบบ


สุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ โดยเฉพาะเดือนกุมภาพันธ์ และเดือนมีนาคมที่ทั่วโลกได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ทำให้ยอดผลิต-ยอดขายและยอดส่งออก ลดลงทั้งระบบ จึงประเมินว่า หากสถานการณ์ยังยืดเยื้อถึงเดือนกันยายน 2563 คาดว่าจะกระทบการจ้างงานคนในอุตสาหกรรมยานยนต์แน่นอน

“เราได้ประเมินว่าจะต้องปรับลดเป้าลงอีกจากเดิมที่คาดการณ์ว่าปีนี้จะมียอดผลิตประมาณ 2 ล้านคัน เพื่อการส่งออก 1 ล้านคัน และขายในประเทศ 1 ล้านคัน แต่มาถึงตอนนี้คาดว่าหากโควิด-19 ยืดเยื้อถึงเดือนมิถุนายน จะปรับลดเป้าผลิตลดลง 30% หรือเหลือ 1.4 ล้านคัน และหากปัญหายังต่อเนื่องถึงเดือนกันยายนจะปรับลดเป้าผลิตลง 50% หรือเหลือ 1 ล้านคัน ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นอาจกระทบต่อการเลิกจ้างคนในอุตาหกรรมยานยนต์ที่มีจำนวนมากกว่า 7.5 แสนคน พูดได้ว่า สถานการณ์โควิด-19 ครั้งนี้หนักกว่าสถานการณ์ต้มยำกุ้งปี 2540 เพราะครั้งนี้กระทบทั่วโลก”

มาตรการกระตุ้นยอดขาย

ศุภรัตน์  ศิริสุวรรณางกูร รองประธาน ส.อ.ท. กล่าวว่า “ขณะนี้ลูกค้ายังไม่มีอารมณ์ซื้อรถ ในส่วนของการจ้างงานก็พยายามเลี้ยงคนไว้ แต่อาจมีการปรับลดเงินเดือนบ้าง คาดว่าเดือนมิถุนายน อุตสาหกรรมยานยนต์จะเริ่มกลับมา แต่จะต้องมีการกระตุ้นตลาดเพื่อให้กำลังซื้อฟื้นคืนมา และระบบเศรษฐกิจดำเนินต่อไปได้ อยู่ระหว่างหารือว่าจะทำอย่างไรต่อไป”

สุรพงษ์ กล่าวว่า ภาครัฐอาจจะต้องเข้ามามีส่วนในการกระตุ้นผู้ซื้อเพื่อให้ซื้อรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ อาจมีการลดภาษี เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้ซื้อ เป็นต้น ส่วนยอดการผลิตเดือนมีนาคม อยู่ที่ 146,812 คัน ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 26.16% ขณะที่ยอดผลิตของรถจักรยานยนต์ อยู่ที่ 194,563 คัน ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 18.47% 


สำหรับยอดขายรถยนต์เดือนมีนาคม อยู่ที่ 60,105 คัน ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 41.74% ส่วนการส่งออกสามารถส่งออกได้ 89,795 คัน ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 23.71% โดยส่งออกลดลงในตลาดเอเชีย โอเชียเนีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และยุโรป เนื่องจากเศรษฐกิจอขงประเทศคู่ค้าชะลอตัวลง และได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

“หากดูยอดขายของรถกระบะ ซึ่งเป็นตัวชี้วัดของเศรษฐกิจบ้านเรา จะเห็นว่า เดือนมีนาคมยอดขายรถกระบะอยู่ที่ 27,215 คัน ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 39.49% หรือ เดือนมีนาคมปี 2562 มียอดขายรถกระบะถึง 44,977 คัน”
ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ