ฟอร์ดช่วยลูกค้า ฟรีค่าแรงอัพเดทระบบนำทางเมื่อนำรถเข้าเช็กระยะ Share this

ฟอร์ดช่วยลูกค้า ฟรีค่าแรงอัพเดทระบบนำทางเมื่อนำรถเข้าเช็กระยะ

Tadsaneeya
โดย Tadsaneeya
โพสต์เมื่อ 02 พฤษภาคม 2563

ฟอร์ด ประเทศไทยดูแลลูกค้าต่อเนื่องตอบสนองสถานการณ์ปัจจุบัน ช่วยลูกค้าดูแลรถให้พร้อมสำหรับการใช้งานเมื่อจำเป็น ด้วยสิทธิประโยชน์ ฟรีค่าแรงในการอัพเดทระบบนำทาง Navigation SYNC3 มูลค่า 500 บาท เมื่อนำรถเข้าเช็กระยะที่ศูนย์บริการฟอร์ดทั่วประเทศ ระหว่าง 1 พฤษภาคมถึง 30 มิถุนายน 2563


การอัพเดทระบบนำทาง Navigation SYNC3 เป็นการเพิ่มเส้นทางใหม่ เพื่อช่วยให้ลูกค้าครอบครัวฟอร์ด เดินทางไปถึงที่หมายได้อย่างรวดเร็วและอุ่นใจกว่าเดิม นอกจากนี้ เจ้าของรถยนต์ฟอร์ดยังมั่นใจตลอดการขับขี่เพราะรถยนต์ผ่านการเช็กระยะโดยช่างเทคนิคที่ผ่านการฝึกอบรมอย่างเข้มข้น ณ ศูนย์บริการฟอร์ดที่เพียบพร้อมด้วยเครื่องมือพิเศษอันทันสมัยและอะไหล่แท้ที่ส่งตรงจากศูนย์กระจายอะไหล่ 

ในการนำรถเข้าเช็กระยะในช่วงเวลาที่ทุกคนต้องหลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน ลูกค้าสามารถติดต่อศูนย์บริการเพื่อรับรถเข้าศูนย์บริการและส่งคืนถึงบ้าน โดยพนักงานของผู้จำหน่ายจะเดินทางไปรับรถยนต์ของลูกค้ามาเช็กระยะที่ศูนย์บริการ และนำรถยนต์ไปส่งมอบคืนถึงบ้านหลังจากที่เช็กระยะเสร็จแล้ว โดยรถที่เข้ารับบริการทุกคันจะได้รับบริการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อด้วยผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการแนะนำโดยฟอร์ดว่าไม่มีผลกระทบต่ออายุการใช้งานของวัสดุต่างๆ ในรถยนต์ฟอร์ดก่อนส่งมอบให้กับลูกค้า

นอกจากนี้ เพื่อความสะดวกรวดเร็ว ลูกค้าสามารถนัดหมายเข้าเช็กระยะผ่านการนัดหมายออนไลน์ บนเว็บไซต์ onlinebooking.ford.co.th ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยรับประกันเช็กระยะเสร็จภายใน 60 นาที (60-Minute Express Service Guaranteed) ในกรณีที่เกินระยะเวลา 60 นาที ลูกค้าจะได้รับบริการการเช็กระยะในครั้งนั้น ๆ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ข้อกำหนดและเงื่อนไขการรับบริการ 

  1. ฟรีค่าแรงบริการอัพเดทระบบนำทาง สำหรับฟอร์ด เรนเจอร์และฟอร์ด เอเวอเรสต์ ที่ติดตั้ง SYNC3 พร้อมระบบนำทาง Navigation เท่านั้น
  2. ระยะเวลาในการอัพเดทระบบนำทาง Navigation SYNC3 จะไม่รวมในการรับประกันเช็กระยะเสร็จภายใน 60 นาทีผ่านการนัดหมายออนไลน์
  3. โปรดศึกษาเงื่อนไขการใช้บริการรับประกันเช็กระยะเสร็จภายใน 60 นาที (60-Minute Express Service Guaranteed) ที่ onlinebooking.ford.co.th

หมายเหตุ:

  • บริษัทขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า
  • โปรดนัดหมายล่วงหน้าก่อนรับบริการ
  • บริการรับรถเข้าศูนย์บริการและส่งคืนถึงบ้านและหน่วยบริการเคลื่อนที่ให้บริการฟรีระยะทางไม่เกิน 20 กม.แรก ใน 3 จังหวัดชายแดนภายใต้ ให้บริการในพื้นที่สีเขียวเท่านั้น 
  • ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ฟอร์ด โทร. 1383 สำหรับกรุงเทพฯ และโทรฟรี 1-800-225-449 เฉพาะต่างจังหวัด หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.ford.co.th 

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car
 


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ