ฝนตกหนักต้องเปิดไฟฉุกเฉินไหม Share this

ฝนตกหนักต้องเปิดไฟฉุกเฉินไหม

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 25 มิถุนายน 2563

ไฟฉุกเฉิน ตรงตัวมาก คือต้องเปิดเมื่อเวลาฉุกเฉินจริงๆ มิฉะนั้นอาจทำให้รถคันหลังเข้าใจผิด และก่อให้เกิดอุบัติเหตุตามมาได้ หากฝนตกหนักต้องเปิดไฟฉุกเฉินไหม


ฝนตกหนักต้องเปิดไฟฉุกเฉินไหม

ก่อนจะเปิด ไฟขอทาง ไฟผ่าหมาก หรือไฟฉุกเฉิน ต้องเปิดอย่างระมัดระวัง และไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉินขณะที่ฝนตก เพราะจะทำให้เกิดการสะท้อน แสงไฟกับละอองฝน จะทำให้รถที่อยู่ใกล้แสบตา ตาพล่าได้ ยิ่งหากรถหลายๆคันเปิดไฟฉุกเฉินพร้อมกันยิ่งทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นในช่วงฝนตกหนักแย่ลงไปอีก  

“ไฟฉุกเฉิน” ไม่ควรใช้งานพร่ำเพรื่อ เพราะ “Emergency Light” ให้ใช้ในกรณีที่มีเหตุฉุกเฉิน และต้องการให้ผู้ขับรถคันอื่นๆ ทราบว่า มีรถประสบอุบัติเหตุ หรือรถเสีย จอดขวางอยู่ และกฎหมายกำหนดให้ใช้ ‪"ไฟฉุกเฉิน" เฉพาะกรณีรถที่ "จอดเสีย" อยู่กับที่เท่านั้น ซึ่งบทความก่อนหน้านี้ ใน Autospinn กรณีไฟฉุกเฉิน ไม่ได้มีไว้เพื่อขับข้ามทางแยกก็ชัดเจนอยู่แล้ว

ดังนั้น หากต้องขับรถในช่วงที่ฝนตกหนัก มีทัศนวิสัยที่แย่ ต้องทำอย่างไรบ้าง วิธีปฏิบัติ ให้ลดระดับความเร็วของรถลง พร้อมเปิดที่ปัดน้ำฝนเพื่อให้ทัศนวิสัยในการขับรถดีขึ้น และควรเปิดไฟหน้า กรณีมองไม่เห็นไฟท้ายรถคันหน้าในระยะ 50-100 เมตร แต่หากทัศนวิสัยในการมองเห็นดีขึ้น ให้ปิดไฟ ลดการรบกวนการขับรถของเพื่อนร่วมทาง ขับรถโดยเว้นระยะห่างเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น

ในช่วงหน้าฝนเช่นนี้ หากเรารู้จักใช้รถใช้ถนนอย่างถูกต้อง ก็จะช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ลดเวลาในการเดินทางไปทำงาน หรือกลับบ้านได้แล้ว

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ