ประวัติความเป็นมาของปอร์เช่ ทาร์กา (Porsche Targa) Share this

ประวัติความเป็นมาของปอร์เช่ ทาร์กา (Porsche Targa)

Champ Autospinn
โพสต์เมื่อ 05 June 2563

ปอร์เช่ เผยโฉม 911 ทาร์กา (911 Targa) เป็นครั้งแรกในงานมหกรรมยานยนต์ International Motor Show ณ เมือง  Frankfurt ในเดือนกันยายนปี 1965


ประวัติความเป็นมาของปอร์เช่ ทาร์กา (Porsche Targa)

ทาร์กา (Targa) คือยนตรกรรมสปอร์ต ที่ไม่ได้เป็นทั้ง รถเปิดประทุนหรือ รถคูเป้ 2 ประตู และไม่ได้เป็นทั้งรถหลังคาแข็งหรือรถ 4 ประตูซาลูน เป็นรถรถสปอร์ตเปิดหลังคา ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความปลอดภัยที่สุดในโลกด้วยอุปกรณ์นิรภัยโรลบาร์แบบติดตั้งถาวร การขับขี่ในขณะที่สัมผัสกับ บรรยากาศแห่งธรรมชาติแสนรื่นรมย์อย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อนในรถยนต์เปิดหลังคาอื่นๆ ต้องยกประโยชน์ดังกล่าว ให้แก่ชุดหลังคาแบบพับรวมทั้งหน้าต่างพลาสติกบานหลังที่สามารถถอดเก็บได้อย่างเต็มรูปแบบ ตั้งแต่หน้าจรดท้าย หรือเปิดเพียงหลังคาช่วงกลางตัวรถ หรือแม้แต่การพับเก็บหน้าต่างบานหลังลง

แนวคิดในการพัฒนา ทาร์กา (Targa) คือสัญญาณเริ่มต้นของประสบการณ์การขับขี่อันหลากหลาย ทั้งสายพันธุ์รถสปอร์ต 911 และรวมถึงรถยนต์รุ่นอื่นๆของปอร์เช่ อาทิ ปอร์เช่ 914 (Porsche 914) หรือ คาร์เรร่า จีที (Carrera GT)

ที่มาของสมญานาม ทาร์กา ฟลอริโอ (Targa  Florio)

ผลพวงจากแนวทางการพัฒนาใหม่และกระแสต่อต้านการใช้งานรถเปิดประทุนในประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้ปอร์เช่ ต้องเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่รถยนต์เปิดประทุนให้กลุ่มลูกค้าชาวอเมริกันจึงได้มีการพิจารณานำเอาชื่อของสนาม แข่งที่ปอร์เช่ประสบความสำเร็จในการประลองความเร็วมาเป็นส่วนหนึ่งของการตัดสินใจตั้งชื่อรถยนต์รุ่นใหม่หนึ่งใน รายชื่อที่น่าสนใจเป็นอันดับต้นๆ คือ ทาร์กา ฟลอริโอ (Targa Florio) สนามแข่งรถในแคว้นซิซิลี ที่ซึ่งปอร์เช่ ได้สรรสร้างผลงาน อันยอดเยี่ยมประดับวงการกีฬามอเตอร์สปอร์ตเอาไว้ตั้งแต่ช่วงกลางยุค 1950

ในระยะแรก คำว่า “911 ฟลอริ (911 Flori)” คือชื่อที่ถูกนำมาพิจารณา จนกระทั่ง Harald Wagner หัวหน้าฝ่าย Domestic Sales หาคำตอบ ที่ทุกคนต้องฉุกคิดผ่านคำถามที่ว่า “ทำไมเราถึงไม่เรียกมันว่า ทาร์กา (Targa)” ในภาษาอิตาลี ซึ่งมีความหมายว่า “ป้ายทะเบียน” หลังจากนั้นตำนานก็ได้เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาในทันทีที่ข้อความดังกล่าวปรากฎบนโบรชัวร์ในเดือน สิงหาคม ปี 1965 ปอร์เช่ได้จดสิทธิบัตรชื่อ ทาร์กา (Targa) ต่อมาในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปี 1966 ทาร์กา (Targa) ได้รับ การเปิดตัว เพื่อเสริมทัพเพิ่มเติมจากรุ่นตัวถังคูเป้ สำหรับปอร์เช่ 911, 911 เอส (911 S) และ 912 และตั้งแต่ปลายฤดูร้อน ของปี 1967 ลูกค้าทาร์กา (Targa) สามารถเลือกสั่งติดตั้งอุปกรณ์พิเศษ หน้าต่างบานท้ายแบบถาวรพร้อมระบบไล่ฝ้า ผลิตจากกระจกนิรภัย แทนที่หน้าต่างพลาสติกพับได้ในแบบปกติ โดยอุปกรณ์ดังกล่าวได้กลายเป็นมาตรฐานในปีถัดมา และยังคงถูกติดตั้งใน ทาร์กา (Targa) ทุกรุ่น ไม่เปลี่ยนแปลงจนกระทั่งปี 1993

อุปกรณ์พิเศษสำหรับ ทาร์กา (Targa) รุ่นตัวถัง G series

ทาร์กา (Targa) ยังคงได้รับการบรรจุ ให้เป็นหนึ่งในรุ่นตัวถังที่ผลิตออกมาทำตลาด ในปอร์เช่ 911 เจเนอเรชันที่ 2 G series ซึ่งถูกสร้างขึ้นในช่วงปลายฤดูร้อนของปี 1973 นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งแรกของตัวถัง 911 ด้วยการติดตั้งกันชน box-shaped สีดำแบบใหม่ตอบรับกฎหมายด้านความปลอดภัยฉบับใหม่ของสหรัฐอเมริกา อุปกรณ์ดังกล่าวสามารถรองรับแรง กระแทกที่ความเร็วไม่เกิน 8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยไม่เกิดความเสียหายถึงตัวถังรถยนต์ทั้งนี้ในส่วนของงานออกแบบ ระบบหลังคาของ ทาร์กา (Targa) ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ในทางเทคนิครูปลักษณ์ภายนอก ได้รับการปรับเปลี่ยนโรลบาร์ ของหลังคาทาร์กา (Targa) เดิมเป็นสแตนเลสปัดเงา สามารถเปลี่ยนเป็นสีดำได้ จวบจนการมาถึงของ ปอร์เช่ 911 เอสซี คาบริโอ (Porsche SC cabrio) เปิดตัวเสริมทัพในเดือนมกราคม ปี 1983 นับเป็นอีกครั้งที่ลูกค้าปอร์เช่จะได้ขับขี่รถสปอร์ต เปิดประทุนแบบเปิดหลังคาเต็มตัว อย่างไรก็ตาม ทาร์กา (Targa) ยังคงวางจำหน่ายจนกระทั่งสิ้นสุดระยะเวลาการทำ ตลาดของตัวถัง G series ในปี 1989

รหัสตัวถัง 964 พร้อมการเปลี่ยนแปลงกว่า 85 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังคงความคลาสสิกสไตล์ ทาร์กา (Targa)

เข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง ปี 1988 ปอร์เช่เปิดตัว 911 ขับเคลื่อน 4 ล้อ รุ่นแรก ภายใต้ชื่อ 911 คาร์เรร่า โฟร์ (911 Carrera 4) รหัสตัวถัง 964 สานต่อตำนานสุดยอดยนตรกรรมสปอร์ตเจเนอเรชันที่ 3 จากโรงงาน Zuffenhausen ปอร์เช่ยังคงรักษา เอกลักษณ์ รูปทรงตัวถังคลาสสิกของ 911 เอาไว้เช่นเดิม แต่ภายใต้ความอนุรักษ์นิยมดังกล่าว ชิ้นส่วนอะไหล่กว่า 85 เปอร์เซ็นต์ของตัวรถล้วนได้รับการเปลี่ยนใหม่หลังจากนั้นเพียง 1 ปี รุ่นขับเคลื่อนล้อหลังสไตล์ดั้งเดิมก็ได้รับการเผย โฉมออกมา ภายใต้ชื่อ 911 คาร์เรร่า 2 (911 Carrera 2) แต่ทั้งหมดยังคงทำตลาดผ่านรูปแบบตัวถัง 3 ทางเลือกเช่นเดิม คือ 2 ประตูคูเป้  (Coupé), เปิดประทุน คาบริโอเล็ต (Cabriolet) และ ทาร์กา (Targa)  ปอร์เช่ 911 คาร์เรรา 2 ทาร์กา (Porshce Carrera 2 Targa) และ 911 คาร์เรร่า 4 ทาร์กา (911 Carrera 4 Targa) ที่ถูกผลิตขึ้นจนถึงปี 1993 ยังคงความคลาสสิกสไตล์ ทาร์กา (Targa) ด้วยโรลบาร์ และหลังคาช่วงกลางตัวถังที่สามารถเปิดได้ ปอร์เช่รุ่น ทาร์กา (Targa) ทั้งสิ้นจำนวน 87,663 คัน ได้รับการสร้างขึ้นใน 3 เจเนอเรชันแรกของสายพันธุ์ 911 

วิวัฒนาการจาก ทาร์กา (Targa) โรลบาร์ สู่ 911 ทาร์กา (911 Targa) หลังคากระจก รหัสตัวถัง 993

เจเนอเรชันที่ 4 ของปอร์เช่ 911 รหัสตัวถัง 993 เปิดตัวครั้งแรกในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปี 1993 ผสมผสานการพัฒนา ทั้งด้านงานออกแบบตัวถังใหม่พร้อมแนวคิดของหลังคาทาร์กา (Targa) รูปแบบใหม่ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ปี 1995 เป็นครั้งแรกสำหรับปอร์เช่ 911 ที่ซุ้มล้อหน้ามีขนาดที่กว้างและแบนราบมากขึ้นอย่างชัดเจนในส่วนของซุ้มล้อหลังได้รับ การขยายความกว้างและวางเส้นสายในแนวตรงไปยังส่วนท้ายของรถเช่นกันกับการพัฒนาขุมพลังเครื่องยนต์และระบบ ช่วงล่างให้ดีเยี่ยมยิ่งขึ้น รหัสตัวถัง 993 มีการเปลี่ยนแปลงทิศทางการออกแบบของรุ่น ทาร์กา (Targa) ใหม่ทั้งหมด โดยตัดทาร์กา (Targa) โรลบาร์ออก แทนที่ด้วยหลังคากระจกฉนวนกันความร้อนวางตำแหน่งตั้งแต่กรอบกระจกบังลมหน้า จนถึงท้ายรถรักษาคุณลักษณะของโครงสร้างนิรภัยตลอดแนวตัวถังรถเอาไว้ได้เป็นอย่างดีควบคุมกลไกการเปิดปิดด้วย ระบบไฟฟ้าให้การทำงานที่ราบรื่นเพียงปลายนิ้วสัมผัสพับหลังคาเก็บซ่อนใต้กระจกบังลมหลังอย่างแนบเนียนเฉกเช่น ระบบหลังคาซันรูฟ ข้อดีของหลังคาสไตล์ใหม่นี้คือระดับเสียงรบกวนจากลมปะทะในขณะที่ปิดหลังคาจะลดลง ด้วยวัสดุ ภายในทนความร้อนคุณภาพสูงบุคลิกเฉพาะตัวที่ถ่ายทอดมาสู่ ทาร์กา (Targa) คือแนวกระจกบังลมหลังที่ลู่ลง โดยทาร์กา (Targa) รหัสตัวถัง 993 คือส่วนผสมอันลงตัวระหว่างสุนทรียภาพแห่งการขับขี่รถยนต์เปิดประทุน ให้เป็นหนึ่งเดียวกับสมรรถนะชั้นเลิศของปอร์เช่ 911 โดยปราศจากการปรับเปลี่ยนที่เกินจำเป็นจากรูปทรงสุดคลาสสิก ของตัวถัง 2 ประตูคูเป้

911 ทาร์กา (911 Targa) รหัสตัวถัง 996 มุมมองใหม่ในสไตล์ ทาร์กา (Targa)

ปอร์เช่ นำเสนอยนตรกรรมสปอร์ตเจเนอรชันที่ 5 ด้วย 911 คาร์เรร่า (911 Carrera) รหัสตัวถัง 996 ในปี 1997 ที่ได้รับการปรับงานออกเเบบอย่างสมบูรณ์และติดตั้งขุมพลังเครื่องยนต์บ็อกเซอร์ 6 สูบนอนระบายความร้อนด้วยน้ำเป็น ครั้งแรก สำหรับตัวถังทาร์กา (Targa) ทำตลาดตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2001 เคียงข้างกับพี่น้องตัวถังคูเป้ (Coupé) และ คาบริโอเล็ต (Cabriolet) เช่นเดียวกันกับรุ่นก่อนหน้า ปอร์เช่ 911 ทาร์กา (Porsche 911 Targa) มีระบบควบคุม การทำงานของหลังคาด้วยไฟฟ้าและมีพื้นที่ส่วนหลังคาเปิดมากกว่า 1.5 ตารางเมตร ซึ่งนับเป็นพื้นผิวกระจกที่มากที่สุด ของปอร์เช่  911 (911 Targa) นอกจากนี้ ทาร์กา (Targa) รุ่นใหม่ ยังถือเป็น 911 คันแรกที่มาพร้อมกระจกบังลมหลัง ที่สามารถเปิดได้ส่งผลต่อความสะดวกสบายในการเข้าถึงห้องเก็บสัมภาระท้ายรถ รวมทั้งเพิ่มความจุสูงสุดกว่า 230 ลิตร สามารถบรรจุ กระเป๋าเสื้อผ้าหรือกระเป๋าเดินทางได้มากขึ้น

ตามมาด้วยปอร์เช่ 911 ทาร์กา 4 (Porsche 911 4) และทาร์กา 4 เอส (Targa 4S) รหัสตัวถัง 997 มีการลดน้ำหนักของบานกระจก เป็นการเพิ่มทางเลือกด้วย 2 รุ่นย่อยเป็นครั้งแรก เปิดตัวในเดือนกันยายน ปี 2006 นับเป็น 911 ทาร์กา (911 Targa) เจเนอเรชันที่ 6 รหัสตัวถัง 997 โดยทั่วไปหลังคา ทาร์กา (Targa) ของรุ่นนี้ มีงานออกแบบ ที่ไม่แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้าแต่อย่างใด เพียงแค่เพิ่มเติมชุดบานพับหลังที่ง่ายต่อการใช้งานยิ่งขึ้น ชิ้นส่วนหลังคาผลิตจาก กระจกชนิดพิเศษช่วยให้ลดน้ำหนักลงได้ถึง 1.9 กิโลกรัม ประดับด้วยแถบอะลูมิเนียมปัดเงาเดินคู่ตลอดแนวหลังคาซ้าย จรดขวาให้มุมมองทางสายตาที่โดดเด่นสง่างาม ตอบสนองความต้องการของผู้ขับขี่โดยสามารถเลือกระดับความแรงใน รุ่นขับเคลื่อน 4  ล้อได้เป็นครั้งแรก ในปอร์เช่  911 ทาร์กา โฟร์ (Porsche 911 Targa 4) และ 911 ทาร์กา โฟร์ เอส (911 Targa  4S)

911 ทาร์กา (911 Targa) รหัสตัวถัง 991 การหวนคืนของตำนาน ทาร์กา (Targa) โรล บาร์

ในเดือนกันยายน ปี 2011 ปอร์เช่เผยโฉมทายาทลำดับที่ 7 ด้วย 911 รูปลักษณ์ใหม่ นำทัพมาก่อนโดยรุ่นตัวถัง 2 ประตูคูเป้ (coupé) และตัวถังเปิดประทุน คาบริโอเล็ต (cabriolet) สำหรับ 911 ทาร์กา (911 Targa) เปิดตัวครั้งแรกของโลก ในเดือนมกราคม ปี 2014 ในฐานะรถสปอร์ตคลาสสิกร่วมสมัยพร้อมนวัตกรรมหลังคา ทาร์กา (Targa) ทั้งนี้แนวคิด ในการออกแบบหลังคา ทาร์กา (Targa) ในอดีตประสบความสำเร็จจากการผสมผสานทั้งศาสตร์และศิลป์ที่ช่วยให้การ ใช้งานเป็นไปอย่างสะดวกสบาย เช่นเดียวกันกับจุดกำเนิดของทาร์กา (Targa) รถยนต์รุ่นใหม่นั้น มีเสา B-pillars ขนาดใหญ่คาดกลางรถที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวส่วนของหลังคาที่เปิดออกได้บริเวณเหนือพื้นที่เบาะนั่งคู่หน้าและชิ้นงาน กระจกบังลมหลังที่โอบล้อมส่วนท้ายของรถโดยปราศจากเสา C-pillar สิ่งที่แตกต่างจากรุ่นก่อนคือระบบเปิดปิด หลังคา ทาร์กา (Targa) อัตโนมัติ สั่งการเพียงปลายนิ้วสัมผัส หลังคาจะได้รับการเก็บอย่างแนบเนียนบริเวณด้านหลังห้อง โดยสาร ปอร์เช่ 911 ทาร์กา ใหม่ (The new Porsche 911 Targa) คือตัวแทนของความล้ำยุคผ่านนวัตกรรม ชั้นเลิศที่ต่อยอดความคลาสสิกของรุ่นปี 1965 

เปิดตัวออนไลน์ครั้งแรกของโลก ผ่าน 9:11 Magazine web TV

ปอร์เช่เปิดตัว 911 ทาร์กา (The new 911 Targa) รุ่นใหม่ล่าสุด สู่สายตาสาธารณชนทั่วโลกอย่างเป็นทางการผ่านช่องทาง web TV  โอกาสนี้   Dr. Frank-Steffen Walliser รองประธานกรรมการบริหาร ผู้กำกับดูแลส่วนงานรถสปอร์ต 911 และ 718 รับหน้าที่อธิบายรายละเอียดต่างๆ ของอุปกรณ์ที่ได้รับการติดตั้งขึ้นใหม่ในตัวรถเคียงข้างกับพิธีกรระดับ Porsche Brand Ambassadors นักเทนนิสหญิงผู้มีชื่อเสียง Maria Sharapova และนักแข่งรถมืออาชีพ Jörg Bergmeister รับชมได้ที่ www.911-magazin.porsche.com สำหรับ episode ที่ 2 จะพาท่านย้อนกลับไปสัมผัสกับประวัติศาสตร์ของปอร์เช่ รวมทั้งปัจจัยต่างๆ ที่เป็นจุดกำเนิดแรงบันดาลใจในการพัฒนารถยนต์ใหม่ถึง 2 รุ่นด้วยกันความพิเศษเหนือระดับที่ถือ  กำเนิดขึ้นจากเทคโนโลยียานยนต์ชั้นเลิศพร้อมงานออกแบบอมตะท้าทายกาลเวลาบริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ต สัญชาติเยอรมัน เปิดมุมมองใหม่ในสถานการณ์โคโรน่าไวรัสที่แพร่ระบาดไปทั่วโลกด้วยการเผยโฉมรถสปอร์ตรุ่นใหม่ไปยังสื่อมวลชนและ แฟนๆ ปอร์เช่ ผ่านทาง virtual format เป็นครั้งแรก

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn

แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  

เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 

ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ 1.98% - 5.25% (เทียบเท่าอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก 3.81% - 9.80% ต่อปี)
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ 1.98% - 5.25% (เทียบเท่าอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก 3.81% - 9.80% ต่อปี)

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ