ใช้รถใช้ถนน อย่างไร ให้ปลอดภัย Share this

ใช้รถใช้ถนน อย่างไร ให้ปลอดภัย

Champ Autospinn
โพสต์เมื่อ 12 มิถุนายน 2563

บนท้องถนน มียานพาหนะต่างๆมากมาย สามารถเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา การไม่ประมาท และปฏิบัติตามกฎจราจร ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการใช้รถใช้ถนน


ใช้รถใช้ถนน อย่างไร ให้ปลอดภัย

ในบทความนี้ ผมมีเกร็ดความรู้ดีๆ ในการใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย มาฝากทุกคนครับ

หมั่นตรวจสภาพรถยนต์เบื้องต้น

หมั่นตรวจสภาพรถ และซ่อมแซม ก่อนที่ออกเดินทาง ตรวจสอบอุปกรณ์สำคัญ เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง เช่น เครื่องยนต์, ยาง, ไฟหน้า, ไฟท้าย, ไฟเลี้ยว, ไฟเบรค, ที่ปัดน้ำฝน, พวงมาลัย, กระจกส่องหลัง, ห้ามล้อ เป็นต้น โดยอุปกรณ์สำคัญเหล่านี้ จะต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน

ศึกษาเส้นทางก่อนออกเดินทาง

ก่อนออกเดินทาง ให้ศึกษาเส้นทาง สภาพภูมิประเทศ และสภาพแวดล้อม หากเป็นสถานที่ที่ไม่เคยไป ควรศึกษาแผนที่การเดินทางจากคู่มือ หรือแผนที่ต่าง ๆ ที่สามารถสำรวจเส้นทางนั้นได้ และเป็นเส้นทางที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน และอย่าลืมปฏิบัติตามป้ายเตือนและเครื่องหมายจราจรอย่างเคร่งครัดด้วย เรียกได้ว่าปลอดภัยกันทุกฝ่าย

ปฎิบัติตามกฎจราจร

กฎจราจรมีไว้เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนปฏิบัติตามไปในทางเดียวกัน เช่น ไม่ฝ่าไฟแดง ไม่แซงเส้นทึบ คาดเข็มขัดนิรภัย ใส่หมวกกันน็อค ไม่เล่นโทรศัพท์ขณะขับรถ เมาไม่ขับ เป็นต้น และที่สำคัญควรมีน้ำใจให้กับเพื่อนร่วมทางด้วยนะครับ

รู้จักใช้ถนนอย่างถูกต้องและปลอดภัย

การเดินถนน ให้เดินบนทางเท้า หรือถ้าไม่มีทางเท้าให้เดินชิดริมทางด้านขวาของถนน ข้ามถนนตรงทางม้าลาย หรือสะพานลอยเพื่อความปลอดภัยของผู้เดินทางเท้า

หากทุกคนรู้จักระมัดระวัง ไม่ประมาท ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งคัด มีน้ำใจ รู้จักให้อภัยซึ่งกันและกัน เพียงแค่นี้ ความปลอดภัยก็จะเกิดขึ้นกับทุกคนครับ

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ