รถเก่า ใช้น้ำมันเครื่องแบบไหนดี ? Share this

รถเก่า ใช้น้ำมันเครื่องแบบไหนดี ?

Champ Autospinn
โพสต์เมื่อ 01 มิถุนายน 2563

รถเก่าใช้น้ำมันเครื่องแบบไหนดี ? วิธีเลือกน้ำมันเครื่องสำหรับรถเก่า จะต้องดูอะไรบ้าง เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพที่สุด


รถเก่า ใช้น้ำมันเครื่องแบบไหนดี ?

น้ำมันเครื่อง คือ สารหล่อลื่นที่ช่วยปกป้องทุกชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ โดยทำหน้าที่เปรียบเสมือนฟิล์มป้องกันการเสียดสี และลดการสึกหรอ ช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างราบรื่น มีประสิทธิภาพ เมื่อผ่านการใช้งานมาเป็นระยะเวลานาน ปัญหาที่รถยนต์เก่าจะเจอก็คือ “น้ำมันเครื่องพร่อง น้ำมันเครื่องหาย” ซึ่งเกิดขึ้นได้จากการใช้งาน หรือแม้แต่ การจอดทิ้งไว้ จนต้องนำรถของเราไปตรวจหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร

ความจริงแล้ว น้ำมันเครื่องหายไปไหน ?

สาเหตุที่น้ำมันเครื่องหายไป นอกจากเครื่องยนต์ที่หลวมตามอายุการใช้งานแล้ว การเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่มีความหนืดน้อยเกินไปกับรถยนต์เก่าที่มีอายุมากก็มีส่วนที่ทำให้น้ำมันเครื่องหายไปได้เช่นกัน ดังนั้น เบอร์น้ำมันเครื่อง และ การเลือกใช้น้ำมันเครื่องให้เหมาะสมกับเครื่องยนต์จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ

เมื่อไหร่ที่ต้องเพิ่มเบอร์ความหนืด ?

เราสามารถปรับเบอร์ความหนืดเพิ่มขึ้นได้เมื่อเกิดอาการดังนี้

  • ขับรถแล้วเครื่องยนต์มีอาการสะดุด ขับไม่ไหลลื่นเท่าที่ควร
  • เครื่องยนต์เริ่มปล่อยควันขาวออกมาจากท่อไอเสีย
  • รถเริ่มกินน้ำมัน น้ำมันครื่องพร่องเร็วกว่าปกติโดยไม่มีการรั่วซึมหรือความผิดปกติใด ๆ

การเพิ่มเบอร์ความหนืดส่งผลดีอย่างไร ?

การใช้รถไปนาน ๆ ทำให้เครื่องยนต์สึกหรอ ส่งผลให้แรงดันน้ำมันเครื่องลดลง และไม่สามารถหล่อเลี้ยงไปที่ส่วนต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยเหตุนี้จึงยิ่งเพิ่มอัตราการสึกหรอให้เพิ่มมากขึ้น แต่การเพิ่มเบอร์ความหนืดของน้ำมันเครื่องจะช่วยเพิ่มแรงดันให้กลับมาอยู่ในระดับที่เหมาะสม และสามารถไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ดีขึ้น ถือเป็นการยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ให้ยาวนานขึ้น

  • รถรุ่นเก่าที่มีใช้งานมานาน ๆ จะมีการสึกหรอภายในกระบอกสูบ โดยน้ำมันเครื่องส่วนใหญ่ลอดผ่านแหวนลูกสูบที่หลวม และ ถูกเผาไหม้ อีกส่วนลอดผ่านซีลก้านวาล์วไอดีไปเยิ้มและหยดที่หัววาล์ว ทำให้กินน้ำมันเครื่องมากขึ้น อีกส่วนน้อยมาก ระเหยเพราะถูกความร้อนสูงที่หัวลูกสูบ หากเพิ่มเบอร์ความหนืดของน้ำมันเครื่องก็จะช่วยลดอัตราการเผาไหม้พร้อมเชื้อเพลิง ซึ่งจะช่วยลดอัตราการกินน้ำมันเครื่องในรถยนต์รุ่นเก่าได้
  • ในทางด้านรถรุ่นใหม่เครื่องยนต์มีความเสถียรสูงขึ้น การสึกหรอภายในห้องเครื่องจึงน้อยลงมาก ทำให้รถรุ่นใหม่ๆนั้นสามารถเลือกใช้น้ำมันเครื่องตามที่คู่มือกำหนดได้เลย

สุดท้ายนี้ การเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่ดี มีคุณภาพ รวมถึงแบรนด์ที่เชื่อถือได้ ก็มีส่วนช่วยในการยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ครับ

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn

แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  

เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 

ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ