เรียกผู้ถือใบขับขี่ตลอดชีพ ทดสอบใหม่ Share this

เรียกผู้ถือใบขับขี่ตลอดชีพ ทดสอบใหม่

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 07 สิงหาคม 2563

ขนส่งเตรียมเรียกผู้ถือใบขับขี่ตลอดชีพ ทดสอบความสมรรถภาพในการขับรถใหม่ ลดความเสี่ยงอุบัติเหตุจากผู้ขับสูงอายุบนท้องถนน


เรียกผู้ถือใบขับขี่ตลอดชีพ ทดสอบใหม่

จิรุตม์ วิศาลจิตร  อธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) เปิดเผยว่า จากการที่มีผู้สูงอายุมีใบอนุญาตขับขี่แบบตลอดชีพได้ขับขี่รถบนท้องถนนแล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้น ทางกรมได้มีแนวคิดที่จะมีการเรียกให้ผู้ขับขี่รถยนต์แบบตลอดชีพ ที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไปกลับมาทดสอบสมรรถนะในการขับรถใหม่อีกครั้ง เพราะเมื่ออายุมากขึ้น แต่สภาพร่างกาย เช่น การมองเห็น และการได้ยิน อาจไม่สมบูรณ์ ซึ่งเป็นสาเหตุก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

“สัปดาห์หน้าจะหารือร่วมกับจันทิรา บุรุษพัฒน์ รองอธิบดี ฝ่ายปฎิบัติการ กรมการขนส่งทางบก  ให้จัดทำโครงการเรียกผู้ขับขี่รถและมีใบอนุญาตแบบตลอดชีพกลับมาทดสอบสมรรถนะการขับรถใหม่อีกครั้งหรือเรียกว่า "recall" เพื่อให้ผู้ถือใบอนุญาตขับขี่แบบตลอดชีพ กลับมาแสดงตัวที่ขนส่งทางบกทั่วประเทศ   และทำการทดสอบสมรรถภาพความพร้อมในการขับขี่อีกครั้ง  โดยยืนยันว่า หากผู้ขับขี่รายใด ที่ยังมีสมรรถภาพร่างกายพร้อม  ก็จะสามารถใช้ใบอนุญาตขับขี่ฉบับนั้นได้ต่อไป”  

อย่างไรก็ตาม หากผู้ถือใบอนุญาตรายใด สภาพร่างกายไม่สามารถขับรถได้แล้ว ก็จะพิจารณาว่า จะต้องมีการยกเลิกใบอนุญาตของบุคคลนั้นหรือไม่ต่อไป ทั้งนี้ยอมรับว่ามาตรการดังกล่าวอาจจะกระทบสิทธิ์ของผู้ใช้รถที่ถือใบอนุญาตขับขี่ตลอดชีพบ้าง แต่ก็เป็นไปเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ของผู้ใช้รถส่วนรวม  

ที่ผ่านมา การยกเลิกไม่ออกใบอนุญาตขับขี่แบบตลอดชีพ ได้นำมาใช้ตั้งแต่ปี 2546  จนถึงปัจจุบันยังมีผู้ถือใบอนุญาตขับขี่ตลอดชีพอีกจำนวนมาก คาดว่าอาจเป็นล้านใบ ที่ยังถือใบอนุญาตขับขี่แบบตลอดชีพอยู่  ซึ่งก็เชื่อว่าจะสามารถตรวจสอบตัวเลขได้ชัดเจนจากโครงการ Recall ดังกล่าวด้วย  โดยโครงการจะสามารถเริ่มต้นได้เมื่อใดนั้นจะพิจารณาช่วงเวลาที่เหมาะสมอีกครั้ง 
 

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ