‘มิชลิน’ และ ‘ปอร์เช่ พานาเมร่า’ ทุบสถิติความเร็วต่อรอบบนสนามแข่ง Share this

‘มิชลิน’ และ ‘ปอร์เช่ พานาเมร่า’ ทุบสถิติความเร็วต่อรอบบนสนามแข่ง

Tadsaneeya
โดย Tadsaneeya
โพสต์เมื่อ 18 สิงหาคม 2563

‘ปอร์เช่ พานาเมร่า’ (Porsche Panamera) รุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งติดตั้งมาพร้อมกับยาง ‘มิชลิน ไพลอต สปอร์ต คัพ 2’ (MICHELIN Pilot Sport Cup 2) ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษ สร้างสถิติใหม่สำหรับรถแข่งประเภท Executive Cars บนสนาม Nurburgring Nordschleife ในประเทศเยอรมนี ซึ่งมีความยาวถึง 20.832 กิโลเมตร ด้วยความเร็วต่อรอบเพียง 7 นาที 29.81 วินาที


‘ปอร์เช่ พานาเมร่า’ ซึ่งขับขี่โดย ‘ลาร์ส เคิร์น’ (Lars Kern) นักขับทดสอบของค่ายปอร์เช่ ลงสนามแข่งโดยติดตั้งยาง ‘มิชลิน ไพลอต สปอร์ต คัพ 2 เอ็นดี 0’ (MICHELIN Pilot Sport Cup 2 ND0) ขนาด 275/35 ZR 21 เป็นยางคู่หน้า และขนาด 325/30 ZR 21 เป็นยางคู่หลัง ยางรุ่นนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นสำหรับรถ ‘ปอร์เช่ พานาเมร่า’รุ่นล่าสุดโดยเฉพาะ และจะวางตลาดเป็นทางเลือกสำหรับลูกค้าทั่วไปหลังเปิดตัวรถยนต์รุ่นนี้อย่างเป็นทางการ

ลาร์ส เคิร์น ได้ให้สัมภาษณ์หลังทำสถิติใหม่โดยกล่าวว่า “สมรรถนะด้านพลศาสตร์แนวขวาง (Lateral Dynamics) ที่ดีขึ้นของรถยนต์รุ่นนี้ ประกอบกับศักยภาพการยึดเกาะถนนที่ดียิ่งขึ้นของยางมิชลิน ไพลอต สปอร์ต 2 รุ่นใหม่ ส่งผลดีต่อการขับขี่บนสนามแข่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโซน Schwedenkreuz ซึ่งผมสามารถขับทำความเร็วขณะเข้าโค้งได้อย่างไม่เคยคิดว่าจะทำได้ด้วยรถปอร์เช่ พานาเมร่า”

‘มิชลิน ไพลอต สปอร์ต คัพ 2’ ได้รับเลือกติดตั้งเป็นยางมาตรฐานในรถยนต์ชั้นนำหลากหลายรุ่นของ ‘ปอร์เช่’ ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมัน อาทิ รุ่น 918 Spyder, Cayman GT4, 911 GT3, 911 GT3 RS และ 911 GT2 RS ยางรุ่นนี้โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีที่ได้รับแรงบันดาลใจในการพัฒนามาจากกีฬามอเตอร์สปอร์ตระดับสูงสุด โดยเทคโนโลยีเหล่านี้ถูกนำมาใช้กับยางรถยนต์ทั่วไปเพื่อให้ผู้ขับขี่บนท้องถนนได้สัมผัสกับคุณสมบัติที่เป็นเยี่ยม ทั้งในด้านความทนทาน สมรรถนะการยึดเกาะถนน ประสิทธิภาพการบังคับควบคุมรถ และความปลอดภัย

พัฒนาการที่สำคัญอื่นๆ ของยางรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ยังครอบคลุมถึงการใช้เทคโนโลยีเนื้อยางต่างสูตรในหนึ่งเดียว (Multi-Compound Technology) ตลอดจนการออกแบบโครงยางที่ให้สมรรถนะการยึดเกาะสูงมากและสม่ำเสมอเพื่อรองรับการใช้งานท่ามกลางสภาวะอากาศหลากหลายรูปแบบ ทั้งยังช่วยให้ยางมีความแข็งแกร่งทนทานสำหรับการควบคุมรถ การรักษาสมดุล และการบังคับเลี้ยวที่ต้องการความแม่นยำสูงเป็นพิเศษ ผู้ขับขี่จึงสัมผัสได้ถึงความปลอดภัยและความเพลิดเพลินขณะขับขี่ ซึ่งเป็นการผสานสองคุณสมบัติเด่นเข้าด้วยกันที่ทำให้ยาง ‘มิชลิน ไพลอต สปอร์ต คัพ 2’ ไม่เพียงเหมาะสำหรับการใช้งานประจำวันบนท้องถนน แต่ยังเหมาะสำหรับสภาวะขับขี่สุดโหดบนสนามแข่งด้วย

ภายใต้ความร่วมมือในการพัฒนายางรุ่นนี้ วิศวกรของมิชลินและปอร์เช่ได้ปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพยางล้อให้เป็นไปตามคุณลักษณะที่ปอร์เช่ต้องการสำหรับรถรุ่น ‘พานาเมร่า’ ยางล้อที่ได้จึงไม่เพียงมีศักยภาพในการยึดเกาะเหนือระดับ ให้สมรรถนะสม่ำเสมอ ตลอดจนคงสมดุลของล้อหน้าและล้อหลังได้อย่างดีเยี่ยม แต่ยังเป็นไปตามข้อกำหนดมาตรฐานยุโรปด้านแรงต้านทานการหมุนของล้อ (R117-2) ด้วย

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ