โรลส์-รอยซ์ บีสโป๊ก เผยโฉมแผงหน้าปัดเรืองแสง ก่อนเปิดตัว GHOST 1 ก.ย. นี้ Share this

โรลส์-รอยซ์ บีสโป๊ก เผยโฉมแผงหน้าปัดเรืองแสง ก่อนเปิดตัว GHOST 1 ก.ย. นี้

Tadsaneeya
โดย Tadsaneeya
โพสต์เมื่อ 25 สิงหาคม 2563

เหล่านักออกแบบ วิศวกร และช่างฝีมือ Bespoke Collective ณ Home of Rolls-Royce ในกู๊ดวูด ภูมิใจนำเสนอ ‘Illuminated Fascia’ นวัตกรรมบีสโป๊กชิ้นใหม่ที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษสำหรับ ‘นิว โกสต์’ ยนตรกรรมรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 กันยายน  13.00 น. ตามเวลาสหราชอาณาจักรที่ rolls-roycemotorcars.com


หลังจากใช้เวลาพัฒนากว่า 10,000 ชั่วโมง ตลอด 2 ปี แผงหน้าปัด ‘Illuminated Fascia’ ที่มาพร้อมชื่อยนตรกรรมโกสต์แบบเรืองแสง รายล้อมด้วยดาวมากกว่า 850 ดวง ก็ถูกนำมาประดับไว้ภายในห้องโดยสารของ ‘นิว โกสต์’ กลุ่มดาวและข้อความบริเวณแผงหน้าปัดจะถูกซ่อนจนแทบมองไม่เห็นเมื่อเครื่องยนต์ดับอยู่ นวัตกรรมบีสโป๊กชิ้นนี้สอดคล้องไปกับเพดานห้องโดยสาร ‘สตาร์ไลท์ เฮดไลเนอร์’ ซึ่งได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของสัญลักษณ์เฉพาะตัวของโรลส์-รอยซ์ เช่นเดียวกับสัญลักษณ์สปิริต ออฟ เอ็กสตาซี แผงกระจังหน้าทรงแพนธีออน และโมโนแกรมตัว “R” คู่

แบรนด์ตัดสินใจสร้างแผงหน้าปัดเรืองแสง ‘Illuminated Fascia’ เพื่อให้เป็นส่วนหนึ่งของแนวคิดการออกแบบ ‘โพสต์ ออปพิวเลนซ์’ ของ ‘นิว โกสต์’ ซึ่งการพัฒนาตัวยนตรกรรมเองก็ถือเป็นการตอบสนองต่อข้อเสนอแนะจากลูกค้าเช่นกัน รายละเอียดที่ยุ่งยากและผิวเผินได้ถูกตัดทิ้ง หลีกทางให้กับรูปแบบที่ประณีตมากขึ้น เพื่อให้ลูกค้าได้ครอบครองผลงานยนตรกรรมสั่งผลิตพิเศษตามวิสัยทัศน์ของตน ด้วยแนวทางนี้ ทีมออกแบบ Bespoke Collective จึงเลือกที่จะไม่ใช้หน้าจอแบบปกติเพื่อสร้างเอฟเฟกต์ที่น่าหลงใหลนี้ ในทางกลับกันพวกเขาสร้างนวัตกรรมขึ้นใหม่อันเป็นแก่นแท้ของความหรูหราและซับซ้อนอย่างแท้จริง

แสงที่ส่องออกมาเกิดจากไฟ LED 152 ดวงที่ติดตั้งไว้ทั้งด้านบนและด้านล่างของแผงหน้าปัด สีที่นำมาใช้ได้รับการเลือกอย่างพิถีพิถันให้เข้ากับนาฬิกาของห้องโดยสารและไฟที่หน้าปัดซึ่งบอกข้อมูลการขับขี่ และเพื่อให้แน่ใจว่าลวดลายข้อความ ‘โกสต์’ บนแผ่นป้ายจะสว่างสม่ำเสมอเท่ากันหมด มีการสลักจุดกว่า 90,000 จุดลงบนพื้นผิวของเส้นนำแสงความหนา 2 มิลลิเมตร เพื่อช่วยให้แสงกระจายตัวได้ทั่วถึงกัน พร้อมกับสร้างเอฟเฟกต์ที่ระยิบระยับเมื่อทอดสายตาผ่านแผงหน้าปัด ล้อไปกับประกายแสงที่นุ่มนวลของเพดานสตาร์ไลท์ เฮดไลเนอร์

งานวิศวกรรมขนานใหญ่ถูกนำมาใช้เพื่อให้แน่ใจว่าแผงหน้าปัด ‘Illuminated Fascia’ จะไม่มีทางมองเห็นได้เลยในขณะที่ยังไม่ได้เดินเครื่องยนต์ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ ทีมวิศวกรได้ใช้วัสดุคอมโพสิต 3 ชั้น ชั้นแรกเป็นพื้นผิวสีดำ Piano Black ซึ่งฉลุด้วยเลเซอร์เพื่อลบสีดำออกบางส่วนและปล่อยให้แสงส่องผ่านคำว่า ‘Ghost’ และกลุ่มดาว พื้นผิวนี้ถูกทับด้วยชั้นที่ 2 ซึ่งเป็นแลคเกอร์สีเข้ม เข้ามาช่วยซ่อนตัวอักษรเอาไว้เมื่อยังไม่ติดเครื่องยนต์ ชั้นสุดท้ายถูกทาทับด้วยแลคเกอร์ในเฉดสีที่กลมกลืน และขัดด้วยมือเพื่อให้ได้ผิวเคลือบหนา 0.5 มิลลิเมตรที่มีความมันเงาเสมอกัน และสอดคล้องกับการตกแต่งในส่วนอื่นของตัวรถที่เน้นบางจุดให้เด่นขึ้นด้วยเทคนิคไฮกลอส

ไมเคิล ไบรเดน (Michael Bryden) หัวหน้านักออกแบบบีสโป๊ก กล่าวว่า “แผงหน้าปัด ‘Illuminated Fascia’ เข้ากันได้ดีกับแนวคิดการออกแบบ ‘โพสต์ ออปพิวเลนซ์’ ที่เราใช้กับ ‘นิว โกสต์’ ความงามที่หรูหราและเรียบง่ายนี้เป็นการตอบสนองต่อข้อเรียกร้องของกลุ่มลูกค้าโกสต์โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นหญิงและชายที่ต่างชื่นชอบการแสดงออกที่มีความเนี้ยบ หมดจด และมีขนาดเล็กลงของโรลส์-รอยซ์ เฉกเช่นเดียวกับส่วนอื่นๆ ของการออกแบบที่ล้ำสมัยของยานยนต์โกสต์ แผงหน้าปัดที่ ‘ถูกซ่อนไว้จนกว่าจะส่องประกาย’ นี้ก็ได้ซ่อนความซับซ้อนที่เป็นกุญแจของความรู้สึกหรูหราแบบไม่ต้องพยายามด้วยการตกแต่งที่เรียบง่าย

ติดตามการเปิดตัว ‘นิว โกสต์’ พร้อมกันทั่วโลกในวันที่ 1 กันยายน ทางเว็ปไซต์ rolls-roycemotorcars.com ณ เวลา 19.00 น. ตามเวลาประเทศไทย

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car
 


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ