ผลวิจัยชี้ ระบบเตือนการชนด้านหน้า และ ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ช่วยลดอุบัติเหตุ Share this

ผลวิจัยชี้ ระบบเตือนการชนด้านหน้า และ ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ช่วยลดอุบัติเหตุ

วรัญญู ยอดพรหม
โพสต์เมื่อ 17 กันยายน 2563

 ระบบเตือนการชนด้านหน้า (Forward Collision Warning System) และระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ (Automatic Emergency Braking Systems - AEB)     ผลการศึกษาล่าสุดจากสถาบันประกันภัยเพื่อความปลอดภัยบนทางหลวงของสหรัฐอเมริกา (Insurance Institute for Highway Safety – IIHS) และสถาบันข้อมูลการสูญเสียที่เกิดขึ้นบนท้องถนน (Highway Loss Data Institute - HLDI) เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการสูญเสียที่เกิดขึ้นบนทางหลวงแสดงให้เห็นว่าระบบเตือนการชนด้านหน้า (Forward Collision Warning System) และระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ (Automatic Emergency Braking Systems - AEB) ช่วยให้รถบรรทุกขนาดใหญ่ปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยลดปัญหาการเฉี่ยวชนได้มากกว่า 2 ใน 5 ครั้งและยังช่วยลดความรุนแรงของการชนในสถานการณ์ที่รถบรรทุกขนาดใหญ่ขับไปชนท้ายรถคันอื่น


     จากการตรวจสอบข้อมูลการชนต่อระยะเดินทางของรถจากผู้ประกอบการจำนวน 62 รายที่ให้บริการรถหัวลาก รถพ่วง และรถบรรทุกแบบอื่น ๆ ที่มีน้ำหนักอย่างน้อย 33,000 ปอนด์ (ประมาณ 14,969 กิโลกรัม) พบว่ารถบรรทุกที่ติดตั้งระบบเตือนการชนด้านหน้ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้นลดลง 22% เปอร์เซ็นต์และรถบรรทุกที่มี AEB มีอุบัติเหตุน้อยกว่ารถที่ไม่มีเทคโนโลยีอย่างใดอย่างหนึ่งถึง 12%
     แม้ว่าคนขับของพวกเขาจะเกิดอุบัติเหตุน้อยลงเมื่อเปรียบเทียบจากระยะเดินทาง แต่อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถบรรทุกขนาดใหญ่มักนำมาซึ่งความสูญเสียและอันตรายถึงชีวิตได้มากกว่า เนื่องจากน้ำหนักที่มากกว่า 20-30 เท่าเมื่อเทียบกับรถยนต์ทั่วๆ ไป โดยอุบัติเหตุในสหรัฐฯ ที่เกี่ยวข้องกับรถบรรทุกขนาดใหญ่เพิ่มขึ้นเกือบหนึ่งในสามนับตั้งแต่แตะระดับต่ำสุดในปี 2552 ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไป 4,136 คนในปี 2561 ในบรรดาผู้เสียชีวิตเหล่านี้มีผู้เสียชีวิต 119 รายที่เป็นผลมาจากรถบรรทุกขนาดใหญ่ชนท้ายรถยนต์ที่อยู่ด้านหน้า
   ระบบป้องกันการชนด้านหน้าใช้กล้องเรดาร์หรือเซ็นเซอร์อื่นๆ ในการตรวจสอบสภาพถนนข้างหน้า ซึ่งบางครั้งมีเพียงการแจ้งเตือนผู้ขับขี่ถึงสิ่งกีดขวางที่อยู่บนบนถนนด้านหน้า แต่ระบบ AEB ก้าวล้ำกว่านั้นโดยมีการนำเอาระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติเข้ามาใช้เพื่อป้องกันการชนหรือลดความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นด้วย
   โดยสหภาพยุโรปกำหนดให้รถบรรทุกขนาดใหญ่ทุกคันต้องติดตั้งระบบ AEB ที่มีการแจ้งเตือนการชนด้านหน้าตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2556 แต่ในสหรัฐอเมริกาทั้งผู้ผลิตรถบรรทุกและรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่จำเป็นต้องติดตั้งระบบการป้องกันการชนด้านหน้าทุกประเภท อย่างไรก็ตามผู้ผลิตรถยนต์จำนวน 20 รายที่คิดเป็น 99% ของส่วนแบ่งตลาดในสหรัฐอเมริกากำลังก้าวไปสู่การสร้างมาตรฐาน AEB สำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลใหม่เกือบทั้งหมดภายให้ในวันที่ 1 กันยายน 2565
   สำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคล จากการศึกษาของ IIHS และ HLDI ได้เผยให้เห็นประโยชน์ที่สำคัญของ AEB ที่ได้จากข้อมูลรายงานอุบัติเหตุจราจรของทางตำรวจโดยพบว่า AEB ด้านหน้าช่วยลดอัตราการชนท้ายลงได้มากถึงครึ่งหนึ่งและการบาดเจ็บที่เนื่องมาจากการชนท้ายลดลงถึง 56% ในขณะเดียวกัน HLDI พบว่า AEB ช่วยลดการเรียกร้องความรับผิดต่อความเสียหายต่อทรัพย์สินรวมทั้งการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนสำหรับการบาดเจ็บของผู้คนในรถคันอื่นด้วย
   จากที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นได้ว่าประโยชน์ที่ได้รับจากการติดตั้งระบบเหล่านี้มีอยู่ค่อนข้างมาก ดังนั้นจึงมีเหตุผลมากพอที่จะกล่าวได้ว่าระบบหลีกเลี่ยงการชนเหล่านี้ควรเป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับรถบรรทุกขนาดใหญ่รุ่นใหม่ทั้งหมด เดี๋ยวนี้รถคันนึงมีสารพัดเทคโนโลยีเลย เรียกได้ว่ารถรุ่นใหม่ๆคิดและกระทำแทนคนขับได้อย่างดีทีเดียว

ที่มา:iihs

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ