Mercedes-Benz SUV Driving Events รถหรูก็ลุยได้ Share this
รีวิวรถยนต์
โหมดการอ่าน

Mercedes-Benz SUV Driving Events รถหรูก็ลุยได้

วรัญญู ยอดพรหม
โพสต์เมื่อ 01 กันยายน 2563

 

     หลายท่านที่มีรถ เมอร์เซเดส-เบนซ์ แต่ก็อาจจะไม่เคยได้ใช้ประสิทธิภาพของตัวรถอย่างเต็มที่ เพราะด้วยหลายเหตุผลด้วยกัน แต่ที่แน่ๆ การที่จะนำรถราคาหลายล้านมาลุยนั้นก็อาจจะไม่มีใครทำกัน แต่เพื่อแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของรถในกลุ่ม GL จึงได้เกิดกิจกรรมนี้ขึ้น


Mercedes-Benz SUV Driving Events


     Mercedes-Benz SUV Driving Events หนึ่งในกิจกรรมรูปแบบใหม่ที่เปิดประสบการณ์การขับขี่รถยนต์ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ในแบบที่หลายท่านไม่เคยเห็นมาก่อน  รถหรูระดับนี้ นั้นสามารถนำมาขับลุยได้ รวมถึงได้ทดลองสมรรถนะในระบบต่างๆ ที่ทีมวิศวกรได้ใส่เอาไว้ให้กับรถ ที่หลายท่านอาจจะยังไม่รู้ กิจกรรมกับทางเมอร์เซเดส-เบนซ์ ที่จัดขึ้นในแต่ละครั้งนั้นไม่เคยทำให้ผิดหวัง จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง 


    Mercedes-Benz นั้นมีรถอยู่หลายกลุ่ม แต่ในกลุ่มที่ได้รับความนิยมมากและมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องคือ ตระกูลรถอเนกประสงค์  ก็จะเป็นรถที่ขึ้นต้นด้วย GL ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น GLA, GLB, GLC ,GLE จนไปถึง GLS นั่นเลย ในเมื่อรถเป็นแบบอเนกประสงค์ SUV ก็ต้องลุยได้สิ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย เลยจัดงาน Mercedes-Benz SUV Driving Events ขึ้นมา เพื่อให้เห็นกันไปเลยว่า เบนซ์ ก็ลุยได้ 


   สถานที่ในการจัดกิจกรรม Mercedes-Benz SUV Driving Events ครั้งนี้ที่ Grand Prix Motor Park ที่จังหวัดกาญจนบุรี  มีสนามให้ทดสอบได้ 3 รูปแบบ คือสถานี 

  •  4x4 Adventure จุดทดสอบนี้เป็นการขับลุยเส้นทางธรรมชาติจริงๆ ด้วยการขับเข้าป่าการลุยป่าจริง ระยะทางประมาณ 4.5 กิโลเมตร ให้สัมผัสกับบรรยากาศจริงที่จะเจอได้กับการขับลุยป่าทั่วไป 
  • Off-Road ที่จำลองของอุปสรรคในป่าที่อาจเกิดขึ้นได้จริง เช่น วิ่งผ่านหลุมใหญ่, วิ่งลุยน้ำ, วิ่งขึ้นลงเขา , เนินเอียง เป็นต้น สนามต่อมาคือ
  •  Cross Country ที่เป็นสนามความเร็วสูงอารมณ์วิ่งแรลลี่ กับพื้นที่เป็นหินกรวดลื่นไถลได้ตลอดทาง คอสะพานต่างๆ

เริ่มการทดสอบกับ Mercedes-Benz SUV Driving Events

   เริ่มกับสถานีแรกกับ สถานี 4x4 Adventure เส้นทางธรรมชาติ กับเส้นทางธรรมชาติระยะทาง 4.5 กิโลเมตร รถที่ใช้ในการทดสอบ Mercedes-Benz GLC 300 e 4Matic AMG Dynamic ที่ใช้ขุมพลังจากเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร 4 สูบ พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า ที่ให้กำลังได้สูงสุด 320 แรงม้า ขับเคลื่อนด้วยเกียร์อัตโนมัติ 9G-Tronic ในราคาค่าตัว 3,749,000 บาท สถานที่ทดสอบเป็นป่าจริง ทางดินล้อมรอบด้วยต้นไม้ใหญ่เล็ก เป็นทางเนินดินขึ้นลงเป็นระยะ การทดสอบมีรถนำทางเพื่อเส้นทางที่ถูกต้อง GLC 300 e มีความนุ่นสบายในเส้นทาง และเมื่อรถต้องไต่เนินสูงและมองไม่เห็นทาง กล้องรอบรถ ก็ทำหน้าที่ได้ดีทำให้สามารถเห็นเส้นทางได้ด้วยการมองผ่านกล้อง เส้นทางขับขี่ได้อย่างง่ายดาย (ฝนไม่ตก) 


   สถานีที่สอง Off-Road  โดยในสถานีนี้จะถูกแบ่งย่อยออกไปอีก ในสถานีนี้ ทีมงานได้ขับทดสอบ Mercedes-benz GLE 350 d 4MATIC Coupe AMG Dynamic  เครื่องยนต์ดีเซลแบบ V6 พิกัด 3.0 ลิตร กำลังสูงสุดได้ถึง 258 แรงม้า พร้อมแรงบิด 620 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด (9G-Tronic) แบบ Direct Select ค่าตัว 6,990,000 บาท อาจจะเป็นโมเดลปลายแล้วแต่ระบบต่างๆก็เพรียบพร้อมในการใช้งานบนเส้นทาง ออฟโรด 

มาเริ่มกันสถานี แรกก่อนเลยกับหลุมสลับ ซึ่งเส้นทางเป็นทางปูนที่มีหลุมขนาดใหญ่สลับซ้าย-ขวากันไปเรื่อย ๆ ซึ่งผู้ออกแบบตั้งใจให้ล้อมีการลอยขึ้น 1 ล้อ แต่ในบางจังหวะจะมีลอย 2 ล้อ   เพื่อดูระบบการทำงานของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อว่าทำงานได้ดีอย่างไร ถือว่าผ่านได้อย่างง่ายดายด้วยตัวรถที่สามารถยกสูงกว่าปกติได้เพื่อเส้นทางออฟโรดโดยเฉพาะ พร้อมระบบขับสี่ที่ทำงานแบบอัตโนมัติ มือล้อไหนลอยขึ้นระบบส่งกำลังจะส่งกำลังไปที่ล้อที่ยังจับกับพื้นถนนอยู่ ผู้ขับเพียงแค่เดินคันเร่งเบาๆรถก็จะผ่านไปได้อย่างง่ายดาย 

สถานีย่อยต่อมากับการลุยในบ่อน้ำ สูงประมาณ 50 ซม. ก็ไม่ยากอะไรนัก ด้วยตัวรถที่มีความสูง แต่มองไปที่รถนำอย่าง GLC43Coupe  ด้วยตัวรถที่มีความสูงน้อยกว่า ทำให้ผ่านอุปสรรคได้ยากกว่าชัดเจน  ต่อกับสถานีวิ่งบนท่อนซุง ที่เรียงรายนอนขวางเส้นทางอยู่ เพื่อทดสอบระบบการทำงานของช่วงล่าง ว่าจะทำได้นุ่มนวลขนาดไหน พร้อมอาการโค้งของรถนั้น เป็นอย่างไรบ้าง GLE นั้นผ่านไปได้อย่างง่ายดาย ช่วงล่างทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาการโค้งเล็กน้อย 

 

ต่อด้วยสถานีย่อยบนพื้นเอียง แต่เพิ่มความยากตรงมี  Slalom ด้วย ให้รถเราวิ่งสลับไปมาซ้าย-ขวา บางจังหวะที่รถจะลอย 2 ล้อแน่นอน แต่ด้วยระบบการจัดการขับเคลื่อน 4 ล้อ 4Matic ที่มาใน Mercedes-Benz มันทำให้เรื่องง่าย ระบบจะทำงานแบบ ดิฟล็อคไฟฟ้าอัตโนมัติ ผู้ขับขี่แค่เดินคันเร่งเบาๆระบบจะจัดการทั้งหมดเอง 

สถานีต่อมา กับการขึ้นลงทางลาดชัน โดยขึ้น 2 รอบ รอบแรกเป็นการขึ้นทางปูน รอบ 2 กลับมาขึ้นทางหญ้าที่มีความลื่นเป็นพิเศษ โดยสถานีนี้ ทาง Instructor ให้ทำการปิดระบบ Traction Control เพื่อป้องกันไม่ให้รถตัดการทำงานของเครื่องยนต์เมื่อล้อมีอาการลื่นในช่วงที่กำลังต้องการพลังงานของเครื่องยนต์ช่วงไต่เขา ด้วยพื้นที่เอียงระดับ 40 องศา มันจะทำให้เราเห็นแต่ท้องฟ้า ไม่เห็นพื้นที่เราจะวิ่งไปเลย แต่เรื่องนี้ไม่มีปัญหาเพราะเราสามารถเปิดกล้อง 360 องศา เราก็จะเห็นทุกอย่างรอบรถ 

   

  สถานีสุดท้าย ในรูปแบบ Cross Country เส้นทางยาว 3 กม. เป็นทางดินที่มีหินก้อนเล็ก-ใหญ่เรียงรายอยู่ตลอดเส้นทาง ผสมกับฝุ่นแดง เป็นการทดสอบเรียกได้ว่าโหดสุดในสนามก็ว่าได้ เพื่อทดสอบให้เห็นถึง  Performance ของ Mercedes-Benz ว่าทำอะไรได้บ้างในสภาพถนนแบบนี้ รถที่ใช้ในการทดสอบ มี 3 รุ่น Mercedes-Benz GLC 200 d , Mercedes-Benz GLA 250 และไฮไลท์อยู่ที่  Mercedes-Benz GLB 200 Progressive ที่ใช้ขุมพลังเครื่องยนต์เบนซิน 1.3 ลิตร 4 สูบ 163 แรงม้า แรงบิด 250 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนด้วยเกียร์อัตโนมัติ 7G-DTC ราคา 2,860,000 บาท เรียกได้ว่ายังไม่เห็นตามท้องถนนกันเลยแต่ก็ได้รับเกียรติมาลุยฝุ่นกันก่อนเลย 

 

เริ่มการทดสอบ สำหรับการนำรถที่มีทั้งระบบขับเคลื่อนทั้ง ขับหน้ากับขับหลัง มาวิ่งนั้นเพื่อให้เห็นความแต่งต่างกันว่าแบบไหนจะควบคุมได้ง่ายกว่าและขับสนุกกว่า และเพื่อเพิ่มทักษะในการขับขี่  สถานีนี้ทำการปิด ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวของรถ หรือ ESP เพื่อดูอาการตัวรถว่าจะเป็นอย่างไรเมื่อเสียอาการ

เริ่มคันแรกกับ Mercedes-Benz GLA 250 ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า รอบแรกนั่งกับ Instructor เพื่อดูเส้นทาง รอบขับจริง กดคันเร่งออกอย่างเร็วล้อฟรีตลอดเวลาเพราะปิดระบบ ถึงโค้งแรกสาดโค้งตัวรถขวางออกไปด้านข้างแต่ด้วยเป็นรถขับหน้า ตัวรถจะออกอาการหน้าดือมากกว่าคือเลี้ยวไม่ได้ เดินคันเร่งต่อพร้อมหมุนพวงมาลัยย้อนกับถนนเพื่อให้รถกลับเข้าเส้นทาง โค้งต่อมาเข้าแรงไปตัวรถออกนอกเลนพร้อมกับขวางเยอะขึ้น ด้วยความฉลาดของระบบตัวรถแก้ไขให้รถสามารถกลับเข้ามาอยู่ในเลนอีกครั้ง ซึ่งจุดนี้ เราได้ปิดระบบ ESP ไปแล้ว จึงถาม Instructor คำตอบคือ ถึงแม้ว่าเราจะปิดระบบแล้วก็ตามแต่ตัวรถนั้นก็ยังแอบช่วยอยู่ดีในสภาวะที่ตัวรถคำนวณได้ว่าเสียอาการมากเกิน หรืออีกในนึงคือระบบจะยอมปิด 80% เพื่อความปลอดภัยนั้นเอง


เปลี่ยนคันกับรถไฮไลท์ Mercedes-Benz GLB 200 Progressive ภายในห้องโดยสารดูทันสมัยกว่า GLA มาก ออกตัว รถมีช่วงล่างที่นุ่มนวลกว่า แต่ในสภาพพื้นผิวที่มีหินมากทำให้ตัวรถเกิดการกระแทกมากกว่า สาดโค้งท้ายออกมากกว่า GLA เพราะตัวรถที่มีท้ายยาวกว่า แม้ว่าจะเป็นขับหน้าเหมือนกัน ทำให้รู้สึกได้ว่าขับขี่ได้สนุกกว่า เราได้ทดสอบโดยการเข้าโค้งแรงเพื่อให้รถเสียอาการเช่นเดียวกัน แต่ที่ GLB ทำได้ดีกว่าคือระบบ ESP นั้น แอบทำงานได้เนียนกว่ามาก ทำให้การขับขี่ในสภาวะรถเสียอาการนั้น GLB จึงทำออกมาได้ดีกว่า  


หมดรอบเปลี่ยนคันต่อด้วย GLC 200 d อาวววววว ยางจ๋าพี่ลาก่อน ยางหลังแตกออกมาเป็นชิ้น หมดรอบ แน่นอนครับด้วยสภาพถนนที่มีหินก้อนเล็กและใหญ่ทั่งสนาม ทำให้ยางในแบบนุ่นเงียบไม่สามารถทนต่อสภาพถนนได้ และยิ่งรถขับหลังที่มีแรงบิดระดับ 400 นิวตันเมตร พร้อมการขับขี่จนมาถึงรอบท้าย


สรุป กับกิจกรรม Mercedes-Benz SUV Driving Events 


     คงมีโอกาศไม่มากนักที่จะได้ทดสอบ รถในระดับ Mercedes-Benz กลุ่ม SUV อเนกประสงค์ แบบจัดเต็มขนาดนี้ เรียกว่าขับกันเกินรถ แต่ก็แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของตัวรถว่าทำอะไรได้บ้างและสามารถบอกกับผู้ใช้งานได้ว่าระบบที่มีให้ท่านนั้น ช่วยเหลือได้จริงในสภาวะคับขัน เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเส้นทางที่เราออกเดินทางนั้นจะเป็นอย่างไรบ้าง หรือแม้แต่น้ำท่วมในเมืองก็เป็นอีกอย่างที่หลายท่านกังวล  เพราะในชีวิตจริงส่วนใหญ่รถในกลุ่ม GL นั้นหลายท่านที่มองหาก็เพียงแค่ต้องการรถอเนกประสงค์ ใช้งานได้หลากหลาย แน่นอนว่าถ้าเป็นรถในกลุ่มที่มีระบบ 4x4 นั้นจะสามารถลุยได้มากกว่าแต่ในกลุ่มรถเล็กนั้นสามารถลุยได้บ้างแต่ก็ไม่สามารถลุยหนักได้ รถทุกคันสร้างมาเพื่อการใช้งานที่ต่างกัน


      แต่สิ่งที่บอกได้อย่างนึงสำหรับรถเล็กอย่าง GLA,GLB คือความปลอดภัยที่ทาง Mercedes-Benz ให้มากับการทดสอบในสนาม Cross Country พร้อมปิดระบบ ESP ถ้าเกิดในสถานะการจริงเช่นผิวถนนที่ลื่นเจอทรายในทางโค้งต่างๆและคุณไม่ได้มีทักษะในการควบคุมรถมากนัก คุณจะมั่นใจได้กับระบบช่วยเหลือของตัวรถ “แต่ถ้าความเร็วเกินหรือประมาทระบบอะไรก็ช่วยไม่ได้

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ