ยางรถยนต์มีกี่ประเภท ต่างกันอย่างไร ใช้แบบไหนดี Share this

ยางรถยนต์มีกี่ประเภท ต่างกันอย่างไร ใช้แบบไหนดี

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 10 กันยายน 2563

ถ้าไม่มียาง รถก็ไม่สามารถวิ่งได้ แถมยางรถยังทำหน้าที่แบกรับน้ำหนักของรถ ในการใช้งานควรรู้ว่ารถของเราใช้ยางอะไรจึงจะเหมาะสม จึงเกิดคำถามว่า ยางรถยนต์มีกี่ประเภท


ยางรถยนต์มีกี่ประเภท

ยางรถยนต์มี 3 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่ Highway Terrain, All Terrain และ Mud Terrain แตกต่างกันตรงดอกยาง ซึ่งควรเลือกใช้งานให้เหมาะสม

1. Highway Terrain

ยางรถประเภท Highway Terrain หรือที่มีตัวย่อสลักอยู่ข้างล้อว่า H/T ซึ่งเป็นยางรถยนต์ที่คนนิยมใช้มากที่สุด เป็นยางมาตรฐานสำหรับรถใหม่ ยางรถประเภทนี้จะมีดอกยางแบบละเอียด (Rib Pattern) ลักษณะดอกยางแบบนี้เป็นแนวยาวตามเส้นรอบวงยาง เหมาะสำหรับรถยนต์ที่ใช้งานทั่วไปใช้สำหรับวิ่งบนทางเรียบ

Highway Terrain

2. All Terrain

ยางรถประเภท All Terrain ที่มีตัวย่อบนยางว่า A/T เป็นยางรถยนต์ที่รถกระบะนิยมใช้ โดยตัวดอกยางจะมีขนาดใหญ่และหนา ร่องยางห่างจากกันเล็กน้อย สามารถสัมผัสพื้นผิวถนนได้ ขับบนทางขรุขระได้ แต่เมื่อนำไปวิ่งบนถนนทางเรียบ จะมีเสียงดังกว่ายางรถประเภท Highway Terrain เนื่องจากยางมีน้ำหนักมากกว่า และมีโครงสร้างที่แข็งแรงกว่ายางรถประเภท Highway Terrain

All Terrain

3. Mud Terrain

ยางรถประเภท Mud Terrain ที่มีตัวย่อว่า M/T จะเป็นยางรถสำหรับสายลุยหรือรถออฟโรด จะมีโครงสร้างที่แข็งแรงกว่ายาง HT และ AT  มีดอกยางที่เรียกว่า ดอกบล็อก (Block Pattern) ลักษณะดอกยางเป็นรูปทรงเหลี่ยมหรือวงกลม แตกต่างจากลายดอกแบบละเอียดและบั้ง ดอกยางบล็อกมีประสิทธิภาพในการตะกุยสูง จึงเหมาะกับรถออฟโรดหรือรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ต้องการในการทางทุรกันดารมีความขรุขระ หินโคลนหรือน้ำเป็นอุปสรรค

Mud Terrain

เรารู้จักประเภทของยางรถทั้ง 3 กันแล้ว เวลาจะใช้งานควรให้ความสำคัญและดูที่ความเหมาะสมในการใช้งานให้มากที่สุด ที่สำคัญควรเติมลมยางให้พอดี ขับรถอย่างปลอดภัยด้วย

ที่มา masii,รู้ใจ

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn

แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com 

เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่

ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ