5 เหตุผล ทำไม Mazda 2 ถึงยังขายดีอย่างต่อเนื่อง Share this

5 เหตุผล ทำไม Mazda 2 ถึงยังขายดีอย่างต่อเนื่อง

Champ Autospinn
โพสต์เมื่อ 08 กันยายน 2563

      Mazda 2 ในโฉมนี้ เปิดตัวตั้งแต่ปี 2015 ล่าสุดได้ไมเนอร์เชนจ์ไปเมื่อปลายปี 2019 หากนับที่อายุของในโฉมนี้ ก็เข้าสู่ปีที่ 6  เรียกว่าปลายโมเดลกันแล้ว พร้อมทั้งคู่แข่งในตลาดก็ปรับทั้งหน้าตาและเครื่องยนต์ใหม่ขึ้น แต่สงสัยกันมั้ยครับ ว่าทำไมบนท้องถนน ถึงยังเห็นเจ้ามาสด้า 2 ป้ายแดง วิ่งกันเกลื่อน มันมีดีอะไร ทำไมคนถึงซื้อกันจัง ?


Mazda 2

    Mazda 2 ในโฉมนี้ เป็นโฉมที่ 2 ต่อยอดความสำเร็จมาจากในโฉมแรกที่มียอดขายถล่มทลาย พอมาในโฉมที่ 2 นี้ ยอดขายก็ยังคงไหลลื่นอย่างต่อเนื่อง แม้ในโฉมที่ 2 นี้ จะเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2015 แล้วก็ตาม โดยล่าสุดได้ไมเนอร์เชนจ์ไปเมื่อปลายปี 2019 และยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ทั้งๆที่รุ่นนี้มีจุดด้อยคือ “ภายในเล็ก” แต่ทำไมบนท้องถนนถึงยังมีมาสด้า 2 ป้ายแดงวิ่งกันเกลื่อน ? ในบทความนี้ผมหาคำตอบมาให้แล้วครับ

1. Mazda2 2020 มีให้เลือก 2 เครื่องยนต์

ทั้งเครื่องยนต์ 1.3 เบนซิน และ 1.5 ดีเซล หากเทียบกับคู่แข่งทั้งหลายแล้วถือว่าในรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล มาสด้าไม่มีคู่แข่งเลย ในมุมของคนซื้อก็เช่นกัน หากอยากได้รถอีโคคาร์ไซส์เล็กกะทัดรัดเครื่องยนต์ดีเซล ตอนนี้มีเพียงทางเลือกเดียวเท่านั้น ก็คือมาสด้า 2 เรามาดูสเปกของเครื่องยนต์ทั้ง 2 ตัวกันครับ ว่าน่าสนใจยังไง

เครื่องยนต์ 1.3 Skyactiv-G (เบนซิน)

เครื่องยนต์เบนซิน Skyactiv-G ขนาด 1.3 ลิตร 1,299 ซีซี. 4 สูบ แถวเรียง 16 วาล์ว กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 71.0 x 82.0 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 12.0 : 1 กำลังสูงสุด 93 แรงม้า ที่ 5,800 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 123 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ รองรับน้ำมันสูงสุด E20 อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง 23.3 กิโลเมตร/ลิตร

เครื่องยนต์ 1.5 Skyactiv-D (ดีเซล)

เครื่องยนต์ดีเซล Skyactiv-D ขนาด 1.5 ลิตร 1,499 ซีซี. 4 สูบ แถวเรียง 16 วาล์ว กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 76.0 x 82.5 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 14.8 : 1 กำลังสูงสุด 105 แรงม้า ที่ 4,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร ที่ 1,500 – 2,500 รอบ/นาที อัตโนมัติ 6 จังหวะ อัตตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง 26.3 กิโลเมตร/ลิตร

ซึ่งเครื่องยนต์ทั้ง 2 แบบนี้ ผ่านมาตรฐานไอเสียยูโร 5 ให้ความประหยัดน้ำมันได้มากถึง 23.3 กิโลเมตร/ลิตร ในเครื่องยนต์เบนซิน และ 26.3 กิโลเมตร/ลิตร ในเครื่องยนต์ดีเซล นอกจากนี้ในรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลของมาสด้า 2 แรงบิดมาในรอบที่ต่ำ เหยียบแล้วพุ่งทันใจขับสนุกแน่นอน ด้วยความประหยัดน้ำมัน และทางเลือกของเครื่องยนต์ดีเซล จึงทำให้เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่มาสด้า 2 โฉมนี้ ขายดีอย่างต่อเนื่อง

2. Mazda2 2020 ดีไซน์โฉบเฉี่ยว มีตัวถังให้เลือก 2 แบบ

Mazda2 2020 นี้ ออกแบบและพัฒนาจากแนวคิด Kodo เส้นสายที่เรียบง่าย แต่แฝงด้วยความโฉบเฉี่ยว ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Less is More” ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจ จากสุนทรียศาสตร์แบบญี่ปุ่นที่เน้นความเรียบง่ายแต่งดงาม มีตัวถังให้เลือก 2 แบบ 2 สไตล์ คือ ซีดาน 4 ประตู และ แฮทช์แบค 5 ประตู

มาสด้า 2 ซีดาน 4 ประตู ตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบในรูปลักษณ์ และดีไซน์ แต่เน้นโดยสารเบาะแถวหลัง ถึงแม้ภายในของทั้ง 2 ตัวถังนี้จะแคบพอๆกัน แต่ในรุ่น 4 ประตูนั่งได้สบายกว่าในรุ่น 5 ประตู

มาสด้า 2 แฮทช์แบค 5 ประตู ดูแล้วสปอร์ตลงตัวกว่า แต่งแล้วดูซิ่งมากกว่า พื้นที่ใช้งานมีความอเนกประสงค์กว่าในรุ่น 4 ประตู

เรียกได้ว่าทั้ง 2 ตัวถังนี้ ถ้าผ่านไปอีก 10 ปี ก็ยังดูไม่แก่ เป็นรถที่มีดีไซน์เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย ตั้งแต่นักศึกษา ไปจนถึงสูงวัย จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมถึงขายดี

3. Mazda2 2020 ออปชั่นแน่น เทคโนโลยีจัดเต็ม

 

เทคโนโลยี และ ออปชั่นต่างๆที่ให้มา ถ้าเทียบกับคู่แข่งแล้ว ถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เพราะให้มาแน่นจริงๆ เช่น

  • ระบบความคุมการขับขี่อัจฉริยะ G-Vectoring Control Plus (GVC Plus) ซึ่งทำให้รถมีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น ขณะที่เข้าโค้ง
  • ระบบเชื่อมต่อการสื่อสารแบบไร้ขีดจำกัดกับ Mazda Connect มาพร้อมระบบ Apple CarPlay
  • ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลังหรือ RCTA (Rear Cross Traffic Alert) โดยระบบจะส่งสัญญาณเสียงเตือน พร้อมไฟกระพริบเตือนขณะขับรถถอยหลัง หากตรวจพบความเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุกับรถที่กำลังเคลื่อนที่เข้ามาด้านหลัง
  • ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลนหรือ ABSM (Advanced Blind Spot Monitoring) ช่วยให้ผู้ขับขี่ปลอดภัยขณะเปลี่ยนเลน โดยระบบจะส่งสัญญาณเสียงเตือนพร้อมไฟกระพริบเตือน หากตรวจพบรถในเลนด้านข้างที่กำลังแซงขึ้นมาจากทางด้านหลัง และอยู่ในจุดที่ผู้ขับอาจมองไม่เห็น
  • ระบบแสดงภาพ 360 องศา รอบทิศทาง พร้อมระบบเซนเซอร์กะระยะด้านหน้า (ที่บริเวณกึ่งกลางและมุมรถ)
  • กระจกมองหลังตัดแสงอัตโนมัติ

4. Mazda2 2020 สมรรถนะเยี่ยม ช่วงล่างหนึบ มั่นใจทุกโค้ง

เรื่องความปลอดภัย คือเหตุผลอันดับต้นๆที่ทำให้หลายคนเลือกรุ่นนี้ หากใครที่เคยทดลองขับ คงทราบกันดีว่า มาสด้า 2 เป็นรถที่ขับสนุก ขับมัน อัตราเร่งไม่เป็นสองรองใคร ทั้งเครื่องยนต์ 1.3 เบนซิน และ 1.5 ดีเซล โดยเฉพาะในเครื่องยนต์ดีเซลที่มีกำลังแบบล้นเหลือ แถมยังประหยัดน้ำมันอีกต่างหาก

ระบบช่วงล่างก็เช่นกัน หนึบหนับเอาเรื่อง เล่นซะคู่แข่งถึงกับอายไปเลยที่เดียว เข้าโค้งนิ่ง เปลี่ยนเลนแบบฉับพลันไว้ใจได้ว่าเอาอยู่ นอกจากนี้ ยังมีระบบควบคุมการขับขี่อัจฉริยะ G-Vectoring Control Plus (GVC Plus) ซึ่งทำให้รถมีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น ขณะที่เข้าโค้ง

  • ในขณะที่เริ่มเข้าโค้ง ระบบจะลดแรงบิดเครื่องยนต์เล็กน้อย เพื่อให้ล้อหน้ายึดเกาะถนนได้มากขึ้น
  • ขณะรถอยู่ในโค้ง แรงบิดของเครื่องยนต์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ เพื่อรักษาสมดุลของตัวรถ
  • ขณะรถออกจากโค้ง ระบบจะเพิ่มการทำงานของเบรกเพียงเล็กน้อย ในล้อหน้าด้านนอกโค้งเพื่อช่วยให้รถกลับสู่ทางตรงอย่างมีเสถียรภาพ

5. Mazda2 2020 เก็บเสียงได้ดีมาก

ในรุ่นไมเนอร์เชนจ์นี้ ได้ปรับปรุงเรื่องระดับความเงียบ เพื่อให้ผู้โดยสารในรถสามารถสนทนาได้อย่างเป็นธรรมชาติในทุกที่นั่ง โดยเพิ่มความหนาของเพดานหลังคา เพิ่มขอบซีลยางที่ประตูด้านหลัง (รุ่นแฮทช์แบค) และวัสดุดูดซับแรงสั่นสะเทือนที่ด้านในของซุ้มล้อหลัง ผมลองขับที่ความเร็ว 120 กม./ชม. เสียงลมจากภายนอกยังไม่เข้ามาในห้องโดยสารเลยครับ ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่น ที่รถอีโคคาร์รุ่นอื่นๆยังเทียบไม่ได้

     และทั้งหมดนี้ ก็คือ 5 เหตุผล ที่ทำไมรถมาสด้า 2 ยังขายได้ดีอย่างต่อเนื่อง โดยรวมแล้ว ถือว่า New Mazda 2 2020 นั้น เป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่มีสมรรถนะที่เกินตัว พร้อมทั้งวัสดุต่างๆที่ให้มาภายในรถถ้าเทียบกับคู่แข่งแล้วมาสด้า2 ถือว่าเหนือกว่าในราคาที่เท่าๆกัน และโดยเฉพาะระบบ GVC-Plus ที่เข้ามาช่วยยกระดับมาตรฐานการขับขี่ที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เรียกได้ว่าการขับขี่นั้นเหนือคู่แข่งในตลาดรถเล็กก็ว่าได้

ภายนอกออกแบบได้สวยงาม แต่แฝงไปดวยความเรียบหรู ดูเล็กกะทัดรัด ตอบโจทย์คนเมืองได้เป็นอย่างดี ในส่วนของภายใน งานประกอบเนี๊ยบ ใส่ใจในรายละเอียด มีลูกเล่นต่างๆที่ช่วยยกระดับตัวรถให้ดูพรีเมี่ยม แต่จุดอ่อนของมาสด้าเกือบทุกรุ่นคือ เบาะหลังแคบมาก หากโดยสารเพียงแค่ 2 คน คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้ามีคนนั่งเบาะหลังเมื่อไหร่ บอกได้เลยว่าอึดอัดครับ 

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn

แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  

เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 

ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ