ถ้าไม่ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ จะเกิดอะไรขึ้น ? Share this

ถ้าไม่ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ จะเกิดอะไรขึ้น ?

Champ Autospinn
โพสต์เมื่อ 22 ธันวาคม 2563

พ.ร.บ. คือสิ่งที่รถยนต์ทุกคันต้องมี แต่ก็ยังมีบางท่านที่ละเลยไม่ใส่ใจ ปล่อยให้ พ.ร.บ. ขาด เพราะคิดแค่ว่า รถไม่ค่อยได้ใช้ หรือใช้ขับแค่ในหมู่บ้าน เลยไม่อยากเสียเงินซื้อ พ.ร.บ. เมื่อรถเกิดอุบัติเหตุ บอกเลยว่าจุกแน่นอน !!!


พ.ร.บ. รถยนต์ คืออะไร ?

คือ การประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ ซึ่งกฏหมายบังคับให้รถทุกคันต้องทำประกัน พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 ที่กฎหมายกำหนดให้ยานพาหนะทางบกทุกประเภท ที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก ต้องทำประกันภัยประเภทนี้ เพื่อให้ความคุ้มครองกับตัวบุคคลที่ได้รับผลจากอุบัติเหตุ โดยไม่คำนึงถึงว่าบุคคลที่ได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุเหล่านั้นจะเป็นผู้ที่กระทำความผิดหรือไม่ ซึ่งกฎหมายจะให้ความคุ้มครองต่อตัวคู่กรณีและผู้เอาประกันเมื่อเกิดอุบัติเหตุในรูปแบบของเงินชดเชยและค่ารักษาพยาบาลตามที่กฎหมายกำหนด

ถ้าไม่ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ จะเกิดอะไรขึ้น ?

พ.ร.บ. รถยนต์มี อายุ 1 ปี ถ้าหมดอายุควรต่อทันที หากเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรเรียกตรวจ จะต้องแสดงหลักฐาน พ.ร.บ. ถ้าไม่มีหลักฐานหรือขาดการต่ออายุ พ.ร.บ. จะมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท และสิ่งสำคัญคือเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นก็จะไม่ได้รับความคุ้มครองจาก พ.ร.บ. รถยนต์ นี้อีกด้วย นอกจากจะโดนปรับและไม่ได้รับความคุ้มครองแล้ว ถ้าไม่ต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ก็จะไม่สามารถทำสิ่งต่อไปนี้ได้

  • ไม่สามารถยื่นต่อภาษีรถยนต์ หรือต่อทะเบียนรถยนต์ได้
  • เมื่อต่อภาษีไม่ได้ แล้วปล่อยให้เกิน 3 ปี ทะเบียนรถจะถูกระงับ
  • ต้องเสียค่าปรับสำหรับการชำระภาษีรถยนต์ย้อนหลังเดือนละ 1%

เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว ก็อย่าลืมกลับไปดู พ.ร.บ. ที่รถของตัวเองกันนะครับ ว่าหมดอายุวันไหน เพราะถ้ายังฝ่าฝืนนำรถมาใช้โดยที่ พ.ร.บ. ขาด มีแต่เสียกับเสีย แน่นอนครับ

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ