กทพ. ยกเว้นค่าผ่านทางด่วน 5 สายทาง ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 Share this

กทพ. ยกเว้นค่าผ่านทางด่วน 5 สายทาง ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 25 ธันวาคม 2563

การทางพิเศษฯ อำนวยความสะดวกช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564  งดเก็บค่าผ่านทางด่วน 2 เส้นทาง ระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2563 จนถึงวันที่ 4 มกราคม 2564 พร้อมยกเว้นค่าผ่านทางอีก 3 เส้นทาง ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2563 - 1 มกราคม 2564


กทพ. ยกเว้นค่าผ่านทางด่วน 5 สายทาง ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) อำนวยความสะดวกและช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน ในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษ จำนวน 5 สายทาง โดย 2 สายทางที่งดเว้นค่าผ่านทางระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2563 จนถึงวันที่ 4 มกราคม 2564 ประกอบด้วย

  • ทางพิเศษบูรพาวิถีหรือทางด่วนสายบางนา-ชลบุรี 
  • ทางพิเศษกาญจนาภิเษกหรือทางด่วนสายบางพลี-สุขสวัสดิ์ 

สำหรับ 3 สายทางที่เหลือ จะงดเว้นค่าผ่านทาง ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2563 และวันที่ 1 มกราคม 2564 ประกอบด้วย

  • ทางพิเศษเฉลิมมหานคร หรือทางด่วนขั้นที่ 1 
  • ทางพิเศษศรีรัชหรือทางด่วนขั้นที่ 2 
  • ทางพิเศษอุดรรัถยา หรือทางด่วนสายบางปะอิน-ปากเกร็ด                    

 
นอกจากนี้ กทพ. ยังได้จัดตั้งหน่วยบริการประชาชน โดยปฏิบัติงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทางด่วน และบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ เพื่อให้บริการประชาชนที่ใช้ทางพิเศษเดินทางเข้า-ออก กรุงเทพมหานคร จำนวน 6 บริเวณ ประกอบด้วย ด่านฯ บางแก้ว 1  ด่านฯ ฉิมพลี  ด่านฯ บางปะอิน (ขาออก) ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2563 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2564 และที่ด่านฯ ดาวคะนอง ด่านฯ จตุโชติ และด่านฯ บางปะอิน (ขาเข้า) ระหว่างวันที่ 2-4 มกราคม 2564 อีกด้วย 

ทั้งนี้ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ กทพ. ภายใต้แนวคิด นวัตกรรมนำความสุขทุกเส้นทางที่สอดคล้องกับกิจกรรมรณรงค์ “ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่อย่างปลอดภัยไร้อุบัติเหตุ” ของกระทรวงคมนาคม จะมุ่งเน้นการนำนวัตกรรมเพื่อ ความสะดวก ปลอดภัยของผู้ใช้ทางพิเศษมาให้บริการในอนาคต อาทิ

  • ระบบป้ายแจ้งเตือนความเร็วโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ (Your Speed Sign) การจัดตั้งศูนย์ควบคุมระบบจราจรอัจฉริยะ การพัฒนาปรับปรุงแอปพลิเคชันเพื่อให้บริการได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น
  • การเปิดใช้บริการระบบ E-Tax  Invoice/E-Receipt    
  • ระบบบริหารจัดการช่องจราจรบนทางพิเศษแบบอัตโนมัติ (Automatic Lane Control System)
  • ระบบแจ้งเตือนรถจอดและแจ้งเหตุผิดปกติบนทางพิเศษ (Video Content  Analysis) โดยเฉพาะอย่างยิ่งการให้บริการระบบด่านเก็บเงินไร้ไม้กั้น (Multi-lane Free  Flow) หรือระบบ M-Flow ตามนโยบายของท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ซึ่ง กทพ. จะเริ่มดำเนินการต่อจากกรมทางหลวงภายใต้รูปแบบและมาตรการเดียวกันซึ่งในส่วนของ กทพ. จะเริ่มให้บริการที่ด่านฯ จตุโชติ ด่านฯ สุขาภิบาล 5-1 และที่ ด่านฯ รามอินทรา ได้ในราวเดือนกรกฎาคม 2564

ผู้ใช้ทางยังสามารถสอบถามข้อมูลการเดินทาง สภาพการจราจร และขอความช่วยเหลือจากศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ทางพิเศษ EXAT Call Center โทร 1543 หรือขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน (SOS) ผ่านทาง Application "EXAT Portal" ได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ