ฮุนไดใช้รถไฟฟ้าจิ๋วต้นแบบ 45 ช่วยดูแลผู้ป่วยเด็ก Share this

ฮุนไดใช้รถไฟฟ้าจิ๋วต้นแบบ 45 ช่วยดูแลผู้ป่วยเด็ก

Tadsaneeya
โดย Tadsaneeya
โพสต์เมื่อ 15 ธันวาคม 2563

ฮุนได มอเตอร์ เผยรายละเอียดของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าขนาดจิ๋วที่ไม่มีใครเหมือน และเป็นรถที่ใช้รถยนต์ต้นแบบ ‘45’ เป็นพื้นฐานการผลิต ผ่านหนังสั้นที่เผยแพร่ผ่านช่องทาง YouTube มีความยาว 6 นาที เพื่อแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีควบคุมรถแปรผันตามอารมณ์ได้มีส่วนในการดูแลผู้ป่วยเด็กที่โรงพยาบาลเด็กแซงค์ โยฮัน ดิเออร์ บาเซโลนา อย่างไร และนี้คือส่วนหนึ่งของโครงการ ‘Little Big e-Motion’


ฮุนไดใช้รถไฟฟ้าจิ๋วต้นแบบ 45 ช่วยดูแลผู้ป่วยเด็ก

เทคโนโลยีควบคุมรถแปรผันตามอารมณ์เป็นเทคโนโลยีที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ที่แสดงประสิทธิภาพของรถจากข้อมูลทั้งภายนอกและภายในของรถ ฮุนได มอเตอร์ กำลังเป็นผู้นำในการพัฒนาเทคโนโลยีของยุคอนาคต และเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือในการวิจัยทางวิชาการกับสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซทส์ หรือ MIT Media Lab

เทคโนโลยีนี้ จะตรวจสอบการแสดงออกของสีหน้า อัตราการเต้นของหัวใจ อัตราการหายใจ จากนั้นนำข้อมูลทุกอย่างที่ได้รวมกับความเร็ว อัตราเร่ง เสียงและแรงสั่นสะเทือน หลังจากนั้นเทคโนโลยีจะดำเนินการประมวลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของรถพร้อมๆ กับการควบคุมระบบต่างๆ อาทิ ไฟ อุณหภูมิ และเครื่องกระจายกลิ่นหอม

เทคโนโลยีควบคุมรถแปรผันตามอารมณ์เป็นหัวใจหลักของโครงการ ‘Little BIG e-Motion’ ของฮุนได การติดตั้งเทคโนโลยีในรถยนต์ไฟฟ้าขนาดจิ๋ว ที่ได้รับดีไซน์โดยทีมที่ดูแลรถยนต์ต้นแบบ ‘45’ จะถูกนำไปใช้เพื่อช่วยดูแลผู้ป่วยเด็กที่โรงพยาบาล ฮุนไดได้มอบรถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่มีใครเหมือนให้กับโรงพยาบาลเด็กในเมืองบาเซโลน่า โดยรถคันนี้จะถูกนำไปใช้พาผู้ป่วยเด็กจากเตียงไปยังห้องรักษา ซึ่งช่วงเวลาการเดินทางไปยังห้องรักษาจะเป็นช่วงที่เด็ก ๆ มีความเครียดสูงมาก

“เราต้องการให้เทคโนโลยีของเรามีส่วนช่วยทำให้คุณภาพชีวิตของลูกค้าเราดียิ่งขึ้นผ่านยานยนต์หลากหลายรูปแบบที่ไม่จำกัดเพียงแค่บนท้องถนน” มร.จินโม ลี วิศวกรวิจัยอาวุโส บริษัท ฮุนได มอเตอร์ จำกัด “เราหวังว่าเทคโนโลยีนี้จะสร้างความสนุก ประสบการณ์ที่ปลอดภัย สำหรับผู้ป่วยเด็ก และช่วยผ่อนคลายเพื่อผลการรักษาดีขึ้น”

วิดีโอเล่าเรื่องของผู้ป่วยเด็กในโรงพยาบาลเด็กที่มีความกังวลเรื่องของการรักษา แต่เมื่อเพื่อนใหม่ รถไฟฟ้าจิ๋ว ได้มาช่วยสร้างความกล้าหาญและทำให้ผู้ป่วยเด็กคนนี้ผ่อนคลายและรู้สึกดีขึ้นก่อนการเข้ารับการรักษา

เทคโนโลยีที่ติดตั้งกับรถไฟฟ้าจิ๋วคันนี้ได้มีปฏิสัมพันธ์กับคนขับรุ่นเยาว์ผ่านระบบการจดจำการแสดงอารมณ์ออกทางสีหน้า เข็มขัดบริหารการหายใจ เซ็นเซอร์ตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ระบบไฟปรับเปลี่ยนตามอารมณ์ และเครื่องจ่ายกลิ่นตามอารมณ์

ระบบการจดจำการแสดงอารมณ์ออกทางสีหน้าทำงานผ่านกล้องที่ติดตั้งทางด้านหน้าคนขับ เพื่อที่จะบ่งชี้อารมณ์แบบเรียลไทม์ ส่วนเข็มขัดบริหารการหายใจที่คาดบนลำตัว พร้อมกระเป๋าลมช่วยทำให้ผู้ขับขี่ลดความวิตกกังวลและทำให้อัตราการหายใจคงที่ ขณะเดียวกันเครื่องวัดความเร่ง เซ็นเซอร์ตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจก็จะทำหน้าที่วัดอัตราการเต้นของหัวใจและการหายใจ

ระบบไฟปรับเปลี่ยนตามอารมณ์จะแสดงไฟสีเขียว เหลืองและแดงเพื่อบอกระดับอารมณ์ของเด็ก ณ ขณะนั้นผ่านสีต่างๆ ส่วนเครื่องจ่ายกลิ่นปรับเปลี่ยนตามอารมณ์จะปล่อยกลิ่นหอมเพื่อสร้างรอยยิ้มบนใบหน้าให้กับเด็กๆ นอกจากนี้รถคันนี้ยังสามารถปล่อยฟองสบู่เมื่ออารมณ์ของผู้ขับขี่ดีขึ้น

นอกเหนือไปจากการช่วยบรรเทาความเครียดของผู้ป่วยเด็กเหล่านี้ เทคโนโลยีนี้ยังช่วยบุคคลากรทางการแพทย์ที่โรงพยาบาลในการบอกระดับอารมณ์ของผู้ป่วยผ่านเทคโนโลยีดังกล่าว ซึ่งเป็นประโยชน์เป็นอย่างมากในช่วงเวลาของการแพร่ระบาดของโควิด 19

“โรงพยาบาลตื่นเต้นมาก ๆ ที่มีเทคโนโลยีนี้สำหรับผู้ป่วยเด็ก” มร.โยฮัน ซานเชส เดอ โตเลโด หัวหน้าฝ่ายโรคหัวใจในเด็ก โรงพยาบาล แซง โยฮัน ดีเออ บาเซโลน่า “สิ่งนี้จะค่อยๆ เปลี่ยนความรู้สึกของผู้ป่วยเด็กเมื่อต้องเข้าทำการรักษา”

ฮุนได มอเตอร์ วางแผนจะสนับสนุนการช่วยการรักษาผู้ป่วยเด็กของโรงพยาบาลนี้ผ่านโครงการ ‘Little Big e-Motion’ ขณะเดียวกันจะค่อยปรับเทคโนโลยีนี้ผ่านแอปพลิเคชัน บริษัท ฯ คาดหวังที่จะใช้เทคโนโลยียุคใหม่นี้กับอุปกรณ์ยานยนต์ในอนาคตทั้งนี้เพื่อสร้างความปลอดภัยและเพื่อความเป็นอยู่ที่ดียิ่งขึ้น

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ