Mazda CX-3 BASE+ ตัวเล็ก ขับสนุก คุ้มราคา Share this
รีวิวรถยนต์
โหมดการอ่าน

Mazda CX-3 BASE+ ตัวเล็ก ขับสนุก คุ้มราคา

วรัญญู ยอดพรหม
โพสต์เมื่อ 30 มกราคม 2564

Mazda ประเทศไทย นับเป็นค่ายรถที่มีรถในกลุ่ม SUV หรือ crossover มากที่สุดก็ว่าได้ และหนึ่งในรถที่น่าสนใจ สำหรับมากสด้า กับ CX-3 รุ่น BASE+ ที่ได้รับการเพิ่มเติมอุปกรณ์ และเป็นตัวเริ่มต้นในรถ B-SUV 


Mazda CX-3 2021


    
    ก่อนหน้านี้ Mazda ประเทศไทย ปรับกลยุทธ์ทางการตลาดใหม่ โดยหลักๆคือการปรับราคาลง ทำให้ CX-3 กลับมามีที่ยืนอีกครั้งเพราะก่อนหน้านี้ราคาขึ้นไปชนกับ CX-30 ซึ่งขายดีมาก และโมเดลก็เริ่มเก่าแล้ว จึงทำให้ดถูกมองข้ามไป โดยกลยุทธ์นี้จึงทำให้ cx-3 กลับมาได้อีกครั้ง ความน่าสนใจสำหรับ CX-3 จะมีอะไรบ้างเรามาดูกัน


 

   ภายนอก ตัวถังที่มีพื้นฐานมาจาก มาสด้า 2 จึงไม่ต้องแปลกใจ จึงทำให้มีขนาดเล็กกระทัดรัด การออกแบบโคโดะ (KODO DESIGN) กระจังหน้าขนาดใหญ่แนวขวาง สิ่งเพิ่มขึ้นมาจากรุ่นเริ่มต้น  ไฟหน้า Projector Lens แบบ LED เพิ่ม ไฟ Daytime Running Lights แบบ LED เพิ่ม ระบบเปิด-ปิด ไฟหน้า แบบอัตโนมัติ เพิ่ม ระบบปรับระดับไฟหน้า สูง-ต่ำ อัตโนมัติ เพิ่ม ไฟท้าย แบบ LED Signature Lights 


    ภายใน การออกแบบเหมือนมาสด้า 2 หน้าจอ Active Driving Display แบบสี  ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ Push Start Button ระบบเบรกมือไฟฟ้า EPB พร้อมฟังก์ชั่น Auto Hold พวงมาลัยหุ้มด้วยหนัง ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control ระบบเครื่องเสียงหน้าจอสี Center Display ขนาด 7 นิ้ว รองรับ Apple CarPlay / Android Auto ระบบแอร์ แมนนวล กุญแจอัจฉริยะ Smart Keyless Entry

เครื่องยนต์เบนซิน Skyactiv-G 2.0 ลิตร 1,997 ซีซี. Dual S-VT Direct Injection กำลังสูงสุด 156 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 204 นิวตันเมตร ที่ 2,800 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ พร้อม Manual Mode ขับเคลื่อน 2 ล้อ รองรับน้ำมันสูงสุด E85


ทดสอบ Mazda CX-3 BASE+
    ก่อนน่านี้ มาสด้าได้มีตัว เริ่มต้น BASE ในราคา 768,000 บาท แต่ในรุ่น BASE+ ได้เพิ่มอุปกรณ์มากขึ้น ราคาเพิ่มขึ้นเป็น 809,000 บาท แต่จุดเด่นสำหรับมาสด้า cx-3 นั้นคือ เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร ที่เรียกได้ว่าแรงกว่าใครในตลาดกลุ่มเดียวกัน 


สัมผัสแรกในการวิ่งทดสอบ เครื่อยนต์ขนาด 2.0 ลิตรกับขนาดตัวถังที่เล็กนั้น บอกได้เลยว่าขับสนุกทุกครั้ง บนหลังพวงมาลัยเมื่อได้ขับคุณจะสัมผัสได้ถึงประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ ทีมงานทดสอบความเร็ว 0-100 km/h ทำได้ภายใน 9.2 วินาที อืมตัวเลขดีทีเดียว  และในจังเหวาะแรงแซงนั้นหายห่วงเพราะรถทะยานออกไปอย่างรวดเร็วทุกครั้ง และท้าเปรียบเทียบกับ CX-30 กับเครื่องยนต์ในพิกัดเดียวกันแต่ แรงม้าน้อยกว่าก็ตอบเลย CX-3 ชนะแน่นอนเพราะด้วยน้ำหนักที่น้อยกว่า และการจูนเครื่องที่ต่างกัน CX-3 นั้นตอบสนองทุกย้านความเร็วตั้งแต่ ต้น กลาง ปลาย แต่สำหรับ CX-30 นั้น ต้นได้ แต่ปลายเหี่ยว


ช่วงล่างหายห่วยสำหรับมาสด้า เพราะให้ทั้งความกระชับและคม สำหรับในรุ่น BASE+ นั้นล้อมีขนาด 16 นิ้ว ซีรีส์ยางค่อนข้างหนา 215/60 R16 ทำใช้มันนุ่มนวลขึ้น เหมาะกับรถในเมืองสะเทือนน้อยกว่า ทำให้การเดินทางสบายขึ้นถ้าเทียบกับรุ่น ท๊อปกับล้อขนาด 18 นิ้ว  การเข้าโค้ง และ เปลี่ยนเลนกระทันหัน ทำได้น่าประทับใจมาก ถึงแม้ว่ารถจะเล็ก แต่เวลาใช้ความเร็วสูง ยังคงให้ความรู้สึกมั่นคง ไม่ย้วย 


และสำหรับออฟชั่นที่เพิ่มเติมขึ้นจากรุ่น BASE นั้น เพียงพอสำหรับการใช้งานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นไปหน้าแบบ LED ไม่ใช้เรื่องสวยแต่อย่างเดียว เพราะใช้งานได้ดีด้วยให้ความสว่างเพียงพอในเวลาเดินทางกลางคืน  ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control นั้นก็มีมาให้ การเดินทางง่ายขึ้น ในส่วนแอร์ที่หน้าตาอยาจจะไม่ทันสมัยแต่ถ้าให้ความเย็นปกติก็ถือว่าผ่าน


สรุปสำหรับ Mazda CX-3 BASE+


    สิ่งที่ได้เพิ่มมาในราคา 809,000 บาท นั้นคุ้มราคามาก ใครมองหารถขับสนุก รักในเครื่องยนต์ NA เพราะสมัยนี้ไปคบหา TURBO กันหมดแล้ว และใช้งานเพียง 2 คน ไม่ใช้ครอบครัวใหญ่ CX-3 ตอบโจทย์ได้แน่นอน ออฟชั่นต่างๆที่มีมาให้นั้นเพียงพอแล้วสำหรับการใช้งานปกติ รวมถึงระบบความปลอดภัย  แต่ถ้าใครเป็นครอบครัวที่นั่งรถบ่อยๆแบบ 4 ที่นั้ง CX-3 คงไม่ใช้ทางเลือก 

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car
 


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ