8 วิธีระวังภัยเมื่อจอดรถในที่เปลี่ยว Share this

8 วิธีระวังภัยเมื่อจอดรถในที่เปลี่ยว

Tadsaneeya
โดย Tadsaneeya
โพสต์เมื่อ 03 มีนาคม 2564

เห็นข่าวอยู่บ่อยครั้งในเรื่องการปล้น จี้ ทำร้ายร่างกาย เพื่อชิงทรัพย์ และสิ่งมีค่า มีราคาสูงอย่างรถยนต์ก็เป็นเป้าหมายแรก ๆ ของผู้ร้ายเลย เหตุเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา และทุกคน ยิ่งในที่มืดและเปลี่ยว ก็เป็นสถานที่อันตรายมากที่สุด 


8 วิธีระวังภัยเมื่อจอดรถในที่เปลี่ยว

ดังนั้นการกระทำทุกอย่างควรทำอย่างมีสติ คิดให้รอบคอบ ลดความเสี่ยงให้ได้มากที่สุด มาดู 8 วิธีสำคัญระวังภัยเมื่อต้องจอดรถในที่เปลี่ยว

  1. พยายามเลี่ยงที่จอดรถในที่เปลี่ยว มืด และอับสายตา ควรเลือกที่จอดรถโล่งๆ เพื่อให้มองเห็นสิ่งรอบข้างได้อย่างสะดวก ถ้าจอดในห้าง ควรจอดใกล้ทางเข้าห้าง หรือใกล้รปภ. หรือใกล้ทางเดิน คอยสังเกตสิ่งรอบ ๆ ตัวให้มากที่สุด ถ้ารู้สึกไม่ปลอดภัยจริง ๆ ควรหลีกเลี่ยง
  2. เตรียมสัมภาระให้พร้อมก่อนลงจากรถ หลีกเลี่ยงการนั่งแช่ในรถ หรือการเดินไปหยิบของหลังรถ เพราะเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ร้ายใช้จังหวะนี้ในการทำร้ายและชิงทรัพย์ ถ้าจำเป็นควรมองรอบข้างให้ดีว่ามีรถจอดหรือมีคนน่าสงสัยอยู่ใกล้ ๆ หรือไม่
  3. อย่าลืมล็อครถ และลองดึงประตูให้แน่ใจว่าเราล็อครถเรียบร้อยแล้ว มองรอบ ๆ ก่อนเดินไปที่จุดหมาย ไม่ควรเล่นหรือคุยโทรศัพท์ในระหว่างเดินในที่เปลี่ยว 
  4. เมื่อกลับมาที่รถสังเกตรอบตัวว่ามีอะไรน่าสงสัยมั้ย วิธีการจอดรถที่แปลกตาไป มีความรู้สึกถึงการจ้องมองมั้ย มีคนเดินตามมาด้วยหรือเปล่า บางเหตุการณ์มีคนร้ายมากกว่า 1 คน อันตรายมากๆ 
  5. เตรียมกุญแจรถให้พร้อมก่อนถึงรถ อย่ามัวแต่เดินเพลิน ๆ หรือมัวแต่เล่นโทรศัพท์ มาหากุญแจรถตอนที่ถึงแล้ว กว่าจะเจอกุญแจรถคนร้ายเข้ามาถึงตัวคุณได้ 
  6. จัดสัมภาระให้พร้อมก่อนนำมาที่รถ ให้รีบเปิดรถแล้ววางสัมภาระให้เร็วที่สุด 
  7. เมื่อขึ้นรถแล้วให้ล็อคประตูรถทันที สัมภาระที่ยังไม่เรียบร้อยก็ค่อยมาจัดเมื่อล็อคประตูรถแล้ว อย่าเปิดโอกาสให้คนร้ายได้มีจังหวะเข้ามาทำร้ายเราได้
  8. ออกตัวรถแบบระมัดระวัง จับความรู้สึกว่ามีสิ่งผิดปรกติเกิดขึ้นตอนขับรถหรือไม่ คนร้ายอาจสร้างสถานการณ์ให้เราต้องลงจากรถ เช่น ผูกของไว้ท้ายรถ ปิดกระดาษไว้กระจกหลัง ทำลายยางให้แบน เมื่อออกรถไปได้สักพักจะทำทีเข้ามาช่วยเหลือแล้วทำร้ายเราก็ได้ เราต้องตั้งสติให้ดี ๆ หาร้านหรือสถานที่ที่ปลอดภัยก่อนลงจากรถ

ถ้าไม่มั่นใจ และรู้สึกไม่ปลอดภัยในทุกสถานการณ์ ให้หา รปภ. หรือคนที่น่าไว้ใจเดินมาเป็นเพื่อน หรือเวลาเดินทางเตรียมอุปกรณ์ป้องกันภัยติดกระเป๋า หรือติดรถไว้ เก็บไว้ในที่สามารถหยิบได้สะดวกแต่ต้องมิดชิด ที่สำคัญต้องมีสติและรอบคอบตลอดเวลา อย่าลืมคอยสังเกตสิ่งรอบตัวไว้ให้ดีด้วยนะ 

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ