รถบรรทุกไร้คนขับ อนาคตแห่งการขนส่ง ทางเลือกใหม่ของผู้ประกอบการ Share this

รถบรรทุกไร้คนขับ อนาคตแห่งการขนส่ง ทางเลือกใหม่ของผู้ประกอบการ

Paknam536
โดย Paknam536
โพสต์เมื่อ 28 เมษายน 2564

รถยนต์ไร้คนขับไม่ได้ถูกจำกัดไว้เฉพาะรถยนต์ส่วนตัวเท่านั้น ล่าสุดทางผู้พัฒนาระบบรถไร้คนขับในสหรัฐอเมริกา กำลังพัฒนารถบรรทุกไร้คนขับ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในด้านการขนส่งให้ดียิ่งขึ้น มาพร้อมกับความปลอดภัยกว่าเดิม


รถบรรทุกไร้คนขับ

รถยนต์แบบขับด้วยตัวเอง เปลี่ยนเลนเอง เลี้ยวเองได้ อาจจะดูเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว ทว่าเมื่อมองภาพใหญ่ขึ้นมาเป็นรถบรรทุกขนาดใหญ่ที่ยังจำเป็นต้องใช้มนุษย์ขับอยู่ เนื่องจากมีเหตุปัจจัยในการขับขี่มากกว่า ไม่ว่าจะเป็นสภาพเส้นทาง, น้ำหนักบรรทุก, ขนาดตัวรถ รวมไปถึงแรงลมที่ปะทะด้านข้างรถ ที่สิงรถบรรทุกต้องรับมือกับมันตลอดเวลาการขับขี่

 

 

สำหรับรถบรรทุกไร้คนขับนั้น หลักการทำงานคล้ายกับรถยนต์ไร้คนขับ นั่นคือตัวรถจะติดตั้งกล้องวิดีโอ และเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวจำนวนมากเอาไว้ เพื่อส่งข้อมูลไปให้คอมพิวเตอร์ของ AI ทำการประมวลผลในการทำงานโดยอัตโนมัติ ซึ่งผู้ใช้งานก็ควบคุมมันได้ง่ายๆ เพียงแค่กำหนดจุดที่ต้องการจะเดินทางไป และต้องการผ่านไปยังเส้นทางไหนบ้าง ระบบก็จะทำการควบคุมรถให้เองโดยอัตโนมัติแบบ 100% โดยที่ผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องควบคุมรถเลยแม้แต่น้อยไม่ว่าจะเป็นการถอยจอด, เปลี่ยนช่องทางเดินรถ หรือเลี้ยว ระบบก็ทำให้ทั้งหมด

 

มุมมองที่ระบบ AI ขับรถมองเห็น

 

คนขับรถบรรทุกน่าจะยังไม่ตกงาน

สำหรับรถบรรทุกไร้คนขับนั้นยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัยอยู่ เนื่องจากรถบรรทุกเป็นพาหนะขนาดใหญ่ที่สุดบนถนน หากเกิดความผิดพลาดใดๆ ขึ้นมาย่อมส่งผลให้เกิดความเสียหายมหาศาล โดยทัศนะส่วนตัวของผู้เขียนมองว่า ถึงแม้จะพัฒนารถบรรทุกไร้คนขับ 100% ออกมาได้แล้ว แต่สิ่งที่ควรมีอยู่ดีบนรถบรรทุกไร้คนขับคือพนักงานขับรถ

เพราะรถประเภทนี้เป็นรถที่เดินทางไกลเป็นหลักอยู่แล้ว หากเกิดเหตุไม่คาดฝัน อาทิเช่นยางแตก, ขอพ่วงมีปัญหา, ระบบเบรกมีปัญหา หรือมีสถานการณ์ที่ทำให้ไม่สามารถขับรถต่อไปได้ไม่ว่าจะเป็นภัยธรรมชาติหรือสาเหตุอื่นๆ การมีพนักงานประจำรถก็ย่อมดีกว่าไม่มีคนประจำรถ

แต่ก็ไม่แน่ว่า ในอนาคตมันอาจซ่อมตัวเองได้ ก็เป็นได้

 

 

ในอนาคต เมื่อรถยนต์ทุกคันมีระบบขับอัตโนมัติติดตั้งไว้หมดจนเหมือนเป็นระบบความปลอดภัยพื้นฐานระดับเดียวกับระบบ ABS และ Traction control กฎหมายการใช้รถใช้ถนนอาจจะบังคับให้รถทุกคันที่วิ่งบนท้องถนนสาธารณะต้องใช้ระบบขับอัตโนมัติในการเดินทางเท่านั้นก็เป็นได้ และการขับรถด้วยตัวคนเองอาจจะกลายเป็นเรื่องผิดไป จากสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันล้วนชี้ให้เห็นว่า สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนอันดับ 1 เกิดจากผู้ขับขี่ทั้งสิ้น หากตัดปัจจัยผู้ขับขี่ออกไป และใช้ AI ในการขับทุกคัน เชื่อได้ว่าเราสามารถเห็นอัตราการเกิดอุบัติเหตุบนถนนสาธารณะเป็น 0 ได้

 

อ่าน อาชีพที่อาจหายไป ในยุคยานยนต์ไร้คนขับ
อ่าน ระบบขับเคลื่อนไร้คนขับ อนาคตแห่งถนนไร้อุบัติเหตุ
อ่าน Mercedes-Benz จับมือ Nvidia พัฒนารถยนต์ระบบไร้คนขับ

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ