รถยนต์ไฟฟ้า 100% ในปี 2035 จะเปลี่ยนไปขนาดไหน? Share this

รถยนต์ไฟฟ้า 100% ในปี 2035 จะเปลี่ยนไปขนาดไหน?

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 14 พฤษภาคม 2564

สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย( EVAT) ร่วมกับสมาคมเทคโนโลยีระบบกักเก็บพลังงานไทย และอินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ จัดสัมมนา "ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) 100% ปี 2035 จุดเปลี่ยนสำคัญอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย 


รถยนต์ไฟฟ้า 100% ในปี 2035 จะเปลี่ยนไปขนาดไหน?

ในการสัมมนาครั้งนี้มีหัวข้อและผู้ร่วมสัมมนาหลากหลายคน โดยในที่นี้ ขอหยิบยกการเสาวนา หัวข้อ โอกาสของผู้ประกอบการยานยนต์ไทยกับตลาดทุน โดยอดิศักดิ์ พรหมบุญ ผู้อำนวยการ สายงานวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัท หลักทรัพย์กรุงศรี ได้ให้ข้อมูลว่า ความสำคัญของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยมียอดส่งออก 12% ของยอดรวมหรือคิดเป็น 6% ของจีดีพี มีผู้ประกอบการชิ้นส่วน 2,500 ราย แรงงานที่เกี่ยวข้อง 7.5 แสนคน 

ยอดผลิต 2019 ไทยอันดับ 11

เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศต่างๆทั่วโลก ตัวเลขยอดผลิตรถยนต์ปี 2019 ไทยมียอดผลิตอยู่ที่อันดับที่ 11 ของโลก มียอดขายอันดับที่ 17 ของโลก ขณะที่ตลาดการใช้รถยนต์ของไทยอยู่ในระดับกลางๆ โดยมาเลเซียมียอดการใช้รถยนต์สูงกว่า ดังนั้น ในอนาคตอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยสามารถเติบโตต่อไปได้อีก 

สัดส่วนการผลิตรถยนต์ในไทยเป็นการผลิตรถยนต์นั่งและกระบะอย่างละครึ่ง เช่นเดียวกับสัดส่วนการใช้รถในประเทศและส่งออก สิ่งที่เกิดขึ้นโดยปี 2020 เกิดการระบาดโควิด-19 ยอดขายยอดส่งออก็ตกลงมาและฟื้นตัวมาระยะหนึ่ง โดยในไตรมาสแรก ปี 2021 ติดลบไม่มาก

"Disruption หากย้อนกลับไปดูบริษัทชั้นนำของโลก จะเห็นว่า บริษัทชั้นของโลก จากเดิม 15 แห่ง ปัจจุบันเหลือเพียง 4 แห่ง Microsoft ,ExonMobil,Walmart และPfiser เพราะเกิดการเปลี่ยนแปลง ยกตัวอย่างให้เห็นชัด Case Study กล้องดิจิตัลที่เข้ามาแทนที่กล้องฟิล์ม จากนั้น Smartphones ก็เข้ามาแทรก ซึ่งทำให้เห็นว่า เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงเร็ว"

เช่นเดียวกันกับการเปลี่ยนแปลงของรถสันดาปภายในไปยังรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังจะเกิดขึ้น จะพบว่า รถยนต์ไฟฟ้าค่อยๆเพิ่มขึ้น เป็นเทรนด์โลกในการักษาสิ่งแวดล้อม ประหยัดพลังงาน ระดับการขับขี่อัตโนมัติ 

EV CAR ใช้ชิ้นส่วนน้อยลง

ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับผู้ผลิตชิ้นส่วนและผู้ประกอบการรถยนต์ โดยเครื่องยนต์สันดาปภายใน (ICE) ใช้ชิ้นส่วนในการผลิตประมาณ 30,000 ชิ้น ส่วน EV Car ใช้ชิ้นส่วนน้อยกว่า 3,000 ชิ้น จะเห็นได้ว่า ผู้ประกอบการชิ้นส่วนที่ได้รับผลกระทบหรือหายไปจากอุตสาหกรรมยานยนต์เลย อาทิ ระบบควบคุมไอเสีย เครื่องยนต์ เชื้อเพลิง ระบบส่งกำลัง ส่วนชิ้นส่วนที่อยู่ได้ อาทิ สายไฟ อุปกรณ์ส่องสว่าง ช่วงล่าง ตัวถัง เป็น แต่ก็ต้องพัฒนาให้เหมาะสม นี่คือ การ Disruption ของอุตสาหกรรม

ส่วนผลกระทบที่จะเกิดกับผู้จัดจำหน่ายและศูนย์บริการ จากเดิมที่ขาย ต่อไปอาจเป็นการให้เช่ารถแทน หรือจากอู่ซ่อม อนาคตอาจเปลี่ยนชิ้นส่วนได้เลย ไม่ต้องรออะไหล่เหมือนปัจจุบัน 

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น สร้างโอกาสสำหรับธุรกิจใหม่ ได้แก่

 1. สถานีชาร์จไฟฟ้า
 2. รถยนต์ไฟฟ้าดัดแปลง
 3. Hardware :อุปกรณ์อำนวยความสะดวก
 4. Software : Application สำหรับรถยนต์

(สำหรับการลงทุนสถานีชาร์จในไทย จากข้อมูลปลายปี 2019 มีทั้งหมด 805 แห่ง)

มูลค่า SETAUTO 

ไฮไลท์เรื่องหลักทรัพย์กลุ่มยานยนต์และชิ้นส่วนในตลาดหลักทรัพย์ไทย พบว่า SETAUTO มี 18 หลักทรัพย์ มูลค่าในตลาด 75,000 ล้านบาท จากมูลค่าตลาดรวมอยู่ที่ 18 ล้านล้านบาท เทียบกับจีดีพี ถือว่า SETAUTO ยังค่อนข้างต่ำ นักลงทุนสามารถเข้าไปลงทุนได้

ข้อดี -ข้อเสียในการนำธุรกิจเข้าตลาดหลักทรัพย์
ข้อดี

 • มีแหล่งเงินทุนระยะยาว
 • การบริหารแบบมืออาชีพ
 • ส่งเสริมภาพลักษณ์บริษัท
 • สิทธิประโยชน์ทางภาษี

ข้อเสีย

 • ความเป็นเจ้าของลดลง
 • ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น
 • เสียอิสระในการทำงาน

มูลค่าของบริษัทจากมุมมองของนักลงทุน

 • ทำกำไรสม่ำเสมอ
 • จ่ายปันผลสูง
 • กำไรมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง

"ยกตัวอย่าง เทสล่า ที่ทำรถยนต์ไฟฟ้า มีมูลค่าสูง เพราะนักลงทุนหวังผลว่าจะมีกำไรในการเติบโตสูง"

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ