วิธีออกจากรถ Tesla เมื่อระบบไฟฟ้าไม่ทำงาน Share this

วิธีออกจากรถ Tesla เมื่อระบบไฟฟ้าไม่ทำงาน

Tadsaneeya
โดย Tadsaneeya
โพสต์เมื่อ 14 พฤษภาคม 2564

หลายคนต้องมีความสงสัยเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง ๆ ที่อยู่ในรถยนต์เทสล่า เนื่องจากเทสล่า เป็นรถยนต์ที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัยมาก เกิดอุบัติเหตุระบบไฟฟ้าในรถไม่ทำงาน เราวิธีออกจากรถ Tesla ได้อย่างไร


วิธีออกจากรถ Tesla เมื่อระบบไฟฟ้าไม่ทำงาน

ทางช่องยูทูปที่มีชื่อว่า DÆrik ได้ทำการเผยแพร่คลิปสอนวิธีเปิดประตูรถเทสล่าถ้าระบบไฟฟ้าไม่ทำงาน มีการให้ข้อมูลของทุกรุ่นของเทสล่า ทั้ง S, 3, X, และ Y ซึ่งวิธีการของแต่ละรุ่นก็แตกต่างกันออกไป ทั้งประตูหน้าและประตูหลัง ในโมเดล 3 และ โมเดล Y การเปิดประตูหน้าจากด้านในจะมีที่ปุ่มเปิดประตูอยู่ที่ด้านล่างของกระจก ถ้าระบบไฟฟ้าไม่ทำงาน จะมีกลไกอยู่ตรงมือจับข้างประตูให้ดึงขึ้นเปิดประตูก็จะเปิดออก ส่วนประตูด้านหลังในโมเดล Y บางรุ่นจะไม่มีที่เปิดด้วยมือ ซึ่งถ้าประตูไม่สามารถใช้งานได้ จำเป็นต้องเตรียมค้อนทุบกระจก และบางรุ่นสามารถเปิดประตูแบบแมนนวลได้ที่แผงประตูด้านใน   

เป็นที่น่าสงสัยว่าในโมเดล Y รุ่นแรกๆ ระบุว่ามีวิธีการเปิดประตูหลังแบบแมนนวลได้ แต่สำหรับรถโมเดล Y ในคลิบวีดีโอไม่มี อาจเป็นเพราะว่าถูกเอาออกไปแล้วหรือเปล่า..?ในโมเดล S ทางเทสล่าไม่ได้ใช้ระบบไฟฟ้ากับการเปิดประตูหน้า ซึ่งก็สามารถเปิดประตูได้ปกติ ทางด้านประตูหลังก็สามารถเปิดประตูแบบแมนนวลได้ ซึ่งกลไกจะอยู่ตรงระหว่างขาใต้เบาะที่นั่ง ให้ดึงพรมใต้เบาะออกจะเจอกับสายเคเบิ้ลให้ดึงเข้าหากลางรถให้ประตูเปิดออก จะมีที่ดึงประตูทั้งซ้ายและขวา

ในโมเดล X วิธีเปิดประตูหน้าเหมือนกับในโมเดล S สำหรับประตูหลังที่เป็นประตูปีกนก จะมีปุ่มเปิดตัวประตูอัติโนมัติ แต่ถ้าไม่มีไฟฟ้า หรืออยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถเปิดประตูด้วยระบไฟฟ้าได้ จะมีกลไกเปิดประตูแบบแมนนวลอยู่ที่ช่องลำโพงตรงแผงประตูข้าง ให้ดึงฝาครอบออก จะเห็นสายเคเบิ้ลสำหรับดึงเพื่อเปิดประตูรถ แต่ระมัดระวังตอนยกประตูเนื่องจากประตูมีน้ำหนักมาก 

อีกวิธีหนึ่งในการออกจากรถคือด้านท้ายรถ เบาะหลังของเทสล่าสามารถพับลงได้ เชื่อมต่อกับที่เก็บสัมภาระด้านท้ายของตัวรถ ซึ่งสามารถเปิดฝาท้ายจากด้านในได้เช่นเดียวกัน (ยกเว้นโมเดล Y)

สิ่งสำคัญที่อุปกรณ์ช่วยเหลืออย่างค้อนทุบกระจก ซึ่งถ้าเกิดเหตุ คิดอะไรไม่ทัน ก็ให้ใช้ค้อนทุบกระจกได้เลย เป็นข้อมูลให้ทุกๆ คน ทั้งเจ้าของรถและไม่ใช้เจ้าของ เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันจะได้เอาตัวรอดได้อย่างปลอดภัย 

สำหรับเจ้าของรถเทสล่า สามารถดูวิธีการเปิดประตูแมนนวลได้จากคู่มือในรถ หรือดูจากคลิบวีดีโอนี้ได้เลย 

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ