ผลการศึกษาระบุ ผู้ใช้ถนนรู้สึกปลอดภัยน้อยลงกับระบบขับอัตโนมัติบนถนน Share this

ผลการศึกษาระบุ ผู้ใช้ถนนรู้สึกปลอดภัยน้อยลงกับระบบขับอัตโนมัติบนถนน

Tadsaneeya
โดย Tadsaneeya
โพสต์เมื่อ 28 พฤษภาคม 2564

องค์กร American Automobile Association หรือ AAA และ ฮาร์วาร์ด ได้เปิดเผยผลการศึกษาเรื่องความไม่สบายใจของผู้ใช้รถเกี่ยวกับการใช้ถนนร่วมกับระบบขับรถอัตโนมัติ


ผู้ใช้ถนนรู้สึกปลอดภัยน้อยลงกับระบบขับอัตโนมัติบนถนน

ผลการศึกษาใน โครงการเทคโนโลยีและวัตถุประสงค์สาธารณะ ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิเทศสัมพันธ์ของ Belfer School ของ Harvard Kennedy School เผยว่า 53% ของผู้ขับขี่รู้สึกปลอดภัยน้อยลงในการใช้ถนนร่วมกับรถบรรทุกขับขี่อัตโนมัติ ในขณะที่ 47% รู้สึกว่าปลอดภัยน้อยลงในการใช้ถนนร่วมกับรถยนต์ขับขี่อัตโนมัติประเภทอื่น

ผลการศึกษาระบุว่า ใน 38 รัฐของสหรัฐอเมริกา และ โคลัมเบีย มีโครงการนำร่องทดสอบการขับรถด้วยตนเองที่ดำเนินการอยู่ แม้ว่าโครงการเหล่านี้ในแคลิฟอร์เนียและเนวาดาได้รับการเปิดเผยเป็นอย่างดี ข้อเท็จจริงคือ มีเพียง 35% ของผู้ตอบแบบสำรวจที่รู้ว่าบางรัฐอนุญาตให้ใช้รถทดสอบการขับขี่ด้วยตนเองบนถนนสาธารณะ นอกจากนี้ 34% ของผู้ตอบแบบสอบถาม ระบุว่าพวกเขาชอบโครงการนำร่องที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง ในขณะที่ 36% ระบุว่าไม่เห็นด้วยการโครงการทดสอบการขับขี่อัตโนมัติ ส่วนที่เหลืออีก 31% กล่าวว่าพวกเขาไม่แน่ใจเกี่ยวกับโปรแกรมดังกล่าว

ด้านที่ไม่เห็นด้วยกับโปรแกรมขับขี่อัตโนมัติ 77% ระบุว่า มีความกังวลเรื่องความปลอดภัยขณะขับขี่บนถนนร่วมกับรถที่ใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติ ในขณะที่ 62% มีความกังวลว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบต่อการเกิดอุบัติเหตุด้วยยานพาหนะที่ขับขี่อัตโนมัติ มากกว่าครึ่งยังเชื่อว่าประชาชนต้องการทราบวิธีที่ดีที่สุดในการปฏิบัติตนกับรถทดสอบอัตโนมัติ

ในบรรดาผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว 77% กล่าวว่าพวกเขามีความกังวลเรื่องความปลอดภัยในการใช้ถนนร่วมกับยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองในขณะที่ 62% มีความกังวลว่าใครจะต้องรับผิดชอบต่อการเกิดอุบัติเหตุด้วยยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง มากกว่าครึ่งยังเชื่อว่าประชาชนต้องการทราบวิธีที่ดีที่สุดในการปฏิบัติตนกับรถทดสอบอัตโนมัติ

การศึกษายังเผยให้เห็นว่าความวิตกกังวลบางอย่างของผู้ขับขี่ว่า ถ้าสามารถมองเห็นและระบุได้ว่ารถคันไหนเป็นระบบอัตโนมัติ ในความเป็นจริง 62% ระบุว่า พวกเขาจะรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นหากยานพาหนะดังกล่าวถูกทำเครื่องหมายไว้อย่างชัดเจน ในขณะเดียวกัน 60% กล่าวว่าพวกเขาต้องการเลนเฉพาะสำหรับยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ในการศึกษา AAA กล่าวว่าหน่วยงานกำกับดูแลควรกำหนดแนวทางที่ทำให้ยานพาหนะดังกล่าวสามารถระบุตัวตนได้มากขึ้น

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ