Ford RANGER FX4 MAX VS Toyota Hilux Revo GR Sport Share this

Ford RANGER FX4 MAX VS Toyota Hilux Revo GR Sport

วรัญญู ยอดพรหม
โพสต์เมื่อ 19 กันยายน 2564

    ตลาดกระบะแต่งจากโรงงาน ราคาเกิน 1 ล้าน กลับมาคึกคักอีกครั้งเมื่อเจ้าตลาดอย่าง โตโยต้า ได้เปิดตัวรุ่นตกแต่งพิเศษ


Ford RANGER FX4 MAX VS Toyota Hilux Revo GR Sport 

ภายนอก
Ford RANGER FX4 MAX 


    จุดเด่นสำหรับ FX4 MAX คือการตกแต่งที่ได้รับ DNA มากจากรุ่นพี่ raptor ไม่ว่าจะเป็นกระจังหน้าขนาดใหญ่ พร้อมโลโก้ F O R D สีเทา ไฟหน้า Projector Lens แบบ LED โรลบาร์ สีดำด้าน บันไดข้าง โลหะสีดำแบบ Off-Road พร้อมผิวกันลื่น ซุ้มล้อด้านหน้า – ด้านหลัง ล้อแม็ก 17 นิ้ว ยาง All-Terrain KO2 BF Goodrich ขนาด 265/70 R17


Toyota Hilux Revo GR Sport

    Revo GR Sport ออกแบบในแนวทางความสปอร์ต ได้รับอิทธิพลมาจากสนามแข่งดังนั้นการตกแต่งในรูปแบบความสปอร์ต กระจังหน้าขนาดใหญ่สีดำพร้อมพร้อมสัญลักษณ์ GR กันชนหน้าหลัง ชุดตกแต่ง GR ไฟหน้า Projector Lens แบบ Bi-Beam LED สัญลักษณ์ GR / GR Sport บริเวณด้านข้าง และ ประตูท้าย โดดเด่น สติ๊กเกอร์ตกแต่งด้านข้างตัวรถ และ ท้ายกระบะ สปอร์ตบาร์ สีดำเมทัลลิค พร้อมไฟส่องสว่าง LED ซุ้มล้อสีเดียวกับตัวรถ ตกแต่งด้วยสีดำเมทัลลิค ล้ออัลลอย ขนาด 18 นิ้ว ยาง ขนาด 265/60 R18 มาพร้อมคาลิปเปอร์เบรกสีแดง พร้อมสัญลักษณ์ GR
    จุดเด่นทั้ง 2 รุ่นแตกต่างกันอย่างชัดเจน ฟอร์ด เน้นการตกแต่งในรูปแบบ off road กับ โตโยต้า เน้นความ sport ด้วยรูปแบบอิทธิพลจาก GR Sport ที่เน้นไปทางรถแข่งขันในสนาม และที่ชัดเจนที่สุดกับเรื่องของขนาดยาง รูปแบบยางที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน


ภายใน


Ford RANGER FX4 MAX   ภายในห้องโดยสาร เน้นโทนสีดำ จุดเด่นสุดสำหรับสาย ออฟโรดโดยเฉพาะ Off-Road Switch Bank แบบ AUX 6 ตำแหน่ง ที่วางเด่นชัดที่คอนโซนบนเป็นตัว เชื่อมต่ออุปกรณ์เสริม เช่น รอก, ไฟสปอตไลท์ โดยเฉพาะ  หน้าจอเครื่องเสียง ระบบสัมผัส Touchscreen ขนาด 8 นิ้ว หน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ MID แบบสี ขนาด 4.2 นิ้ว Dual MID เบาะนั่งคนขับ ปรับด้วยมือ 6 ทิศทาง หุ้มด้วยหนัง สลับ Alcantara ปักโลโก้ FX4 MAX บนเบาะนั่งคู่หน้า

Revo GR Sport  ภายในห้องโดยสาร สีดำสลับแดงเน้นความสปอร์ต พวงมาลัย ดีไซน์สปอร์ต พร้อมสัญลักษณ์ GR แป้นเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย Paddle Shift มาตรวัดเรืองแสง Optitron แบบ GR Sport หน้าจอเครื่องเสียง ระบบสัมผัส Touchscreen ขนาด 8 นิ้ว หน้าจอแสดงข้อมูล MID แบบสี TFT ขนาด 4.2 นิ้ว ระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติ แยกอิสระซ้าย-ขวา Dual Zone เบาะนั่งแบบสปอร์ต พร้อมสัญลักษณ์ GR เบาะนั่งแบบ Suede หนัง สลับ หนังกลับ เดินตะเข็บด้ายสีแดง เบาะนั่งคนขับ ปรับด้วยไฟฟ้า 6 ทิศทาง
   ภายในชัดเจนในเรื่องการตกแต่งที่มีรูปแบบที่มีตัวตนที่ชัดเจน FX4 ให้อารามณ์ของสายออฟโรดชัดเจน สวิทช์พิเศษ ที่แยกออกมาเพื่อระบบไฟที่สมบรูณ์ และไดชาร์จ ขนาด 250A เพื่อไฟที่เพียงพอแต่สิ่งอำนวยความสะดวกก็ลดน้อยลงด้วยในส่วนของ Revo นั้นภายในห้องโดยสารเน้นความสปอร์ตชัดเจนการตกแต่งต่างๆความบันเทิง ดูสวยและลงตัวมากขึ้น 


เครื่องยนต์
Ford RANGER FX4 MAX   Diesel 2.0 EcoBlue 

เครื่องยนต์ดีเซล EcoBlue TDCi 4 สูบแถวเรียง ขนาด 2.0 ลิตร 1,996 ซีซี. พ่วงเทอร์โบคู่ กำลังสูงสุด 213 แรงม้า (PS) ที่ 3,750 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร ที่ 1,750 – 2,000 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 10 จังหวะ พร้อมปุ่มเปลี่ยนเกียร์ Manual Mode + – ที่หัวเกียร์ ขับเคลื่อน 4 ล้อ

Toyota Revo GR Sport  ดีเซล 2.8 เทอร์โบ

เครื่องยนต์ดีเซล รหัส 1GD-FTV ขนาด 2.8 ลิตร 2,755 ซีซี. VN-Turbo กำลังสูงสุด 204 แรงม้า ที่ 3,400 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร ที่ 1,600 – 2,800 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ขับเคลื่อน 4 ล้อ รองรับน้ำมันสูงสุด B20

ตัวเลขของกำลังเครื่องยนต์นั้นไม่ได้แตกต่างกันมาก การเซ็ทอัพของเครื่องยนต์นั้นแตกต่างกัน Ford มีการขับขี่ได้นุ่มนวลมากกว่าด้วยจำนวนของเกียร์ที่มากทำให้รู้สึกสบายกว่า แต่ในส่วนของ Toyota นั้น เน้นการขับขี่ที่สนุกสนานแนวสปอร์ต เครื่องใหญ่กดคันเร่งเป็นมาตามเท้า 
และที่สำคัญในส่วนของช่วงล่างที่ทั้งสองรุ่นนั้นมีโช๊คอัพที่แต่งมาให้จากโรงงาน และมีการปรับเซ็ทให้ออกแนวนุ่มนวลทั้งคู่ Ford ให้ความนุ่มนวลและยึดเกาะถนนที่ดี ในส่วนของ Toyota ก็แก้ไขมาให้มีความนุ่มนวลเช่นเดียวกันแต่ในส่วนของการโยนตัวกับถนนทางเรียบ นั้นฟอร์ดอาจจะเสียเปรียบเพราะมีขนาดยางที่หนากว่าโตโยต้าทำได้ดีกว่า แต่ในสภาพถนนลูกรังฟอร์ดจะสามารถลุยได้ดีกว่า
ระบบความปลอดภัย

Toyota Revo GR Sport   ระบบความปลอดภัย 

ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค ABS
ระบบกระจายแรงเบรก EBD
ระบบเสริมแรงเบรก BA
ระบบควบคุมการทรงตัว VSC
ระบบป้องกันการลื่นไถล TRC
ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HAC
ระบบควบคุมส่วนพ่วงท้าย TSC
ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน DAC
ถุงลมนิรภัย 7 ตำแหน่ง
ระบบเตือนมุมอับสายตาที่กระจกมองข้าง Blind Spot Monitor
ระบบเตือนเมื่อมีรถตัดผ่านขณะถอหลัง Rear Cross Traffic Alert
ระบบ Toyota Safety SENSE ประกอบด้วย
ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน Dynamic Radar Cruise Control
ระบบเตือนเมื่อออกนอกเลน Lane Departure Alert
ระบบเตือนการชนด้านหน้า Pre-Collision System
กล้องมองภาพรอบคัน 360 องศา

Ford RANGER FX4 MAX   ระบบความปลอดภัย

ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค ABS
ระบบกระจายแรงเบรก EBD
ระบบกุญแจ Keyless Entry
ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ Push Start Button
ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ESP
ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC
ระบบช่วยการออกตัวขณะจอดบนทางลาดชัน HLA
ระบบลดความเสี่ยงจากการพลิกคว่ำ ROM
ถุงลมนิรภัยคู่หน้า 2 ตำแหน่ง
สัญญาณกะระยะช่วยจอด ด้านหลัง

 

สรุป
    ระหว่าง Ford RANGER FX4 MAX VS Toyota Revo GR Sport  ชัดเจนในเรื่องความแตกต่างในเรื่องการตกแต่งอย่างเด่นชัด โตโยต้าออกแนวทางสปอร์ตมากกว่าชัดเจน ด้วยการตกแต่งต่างๆตั้งแต่กันชนหน้าระบบเบรกสีแดงล้อขนาด 18 นิ้ว ที่ให้อารมณ์สปอร์ต ภายในก็เช่นกันการตกแต่งต่างๆ ในส่วนของเครื่องยนต์โตโยต้ามีบุคลิคที่ให้การตอบสนองกับคันเร่งได้อย่างรวดเร็ว ประกอบกับช่วงล่างที่ได้รับการปรับแต่งใหม่ดีขึ้นยิ่งทำให้ขับขี่ได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น
ส่วนของฟอร์ดโดดเด่นในเรื่องการขับขี่แบบออฟโรด ตั้งแต่ภายนอกที่มีการตกแต่เพื่อสายลุยโดยเฉพาะชัดเจนที่ล้อ ที่มีขนาด 17 นิ้ว พร้อมยาง All-Terrain บ่งบอกถึงสายออฟโรด การตกแต่งภายในห้องโดยสารก็เน้นให้ติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติม รวมถึง ไดชาร์จ ขนาด 250A ที่รอบรับการใช้งานของระบบไฟฟ้าที่ติดตั้งเพิ่ม สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆจึงน้อยกว่า โตโยต้าเน้นการบำรุงรักษาที่ง่ายกว่า ในส่วนของเครื่องยนต์มีกำลังเหลือเฟือไม่ได้เน้นการขับขี่ที่รวดเร็วแต่เน้นในด้านพละกำลังมากกว่า ช่วงล่างที่ได้รับการปรับแต่งเน้นในสายลุยแต่ก็สามารถวิ่งบนทางเรียบได้อย่างดีเช่นกัน 
ถ้าคุณมองหารถกระบะแต่งออกจากโรงงานที่มีการปรับเซ็ทในเรื่องของส่วงล่าง มีเพียง 2 รุ่นนี้เท่านั้นในตลาดและก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันชัดเจน ในส่วนของราคาแตกต่างกัน 110,000 บาท ซึ่งโตโยต้าแพงกว่าแต่ก็ให้ระบบความปลอดภัยที่มากกว่า แต่ในส่วนของฟอร์ดที่ถูกกว่าก็จะเน้นทางลุยมากกว่าเช่นกัน เป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจ


ราคา
Toyota GR Sport AT 4WD                             1,299,000 บาท
Ford FX4 MAX 2.0 Bi-Turbo AT 4WD           1,189,000 บาท
 

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ