ทำความรู้จักชนิดของไส้กรองต่างๆ ในรถยนต์ Share this

ทำความรู้จักชนิดของไส้กรองต่างๆ ในรถยนต์

Tadsaneeya
โดย Tadsaneeya
โพสต์เมื่อ 02 September 2564

"ไส้กรอง" ชิ้นส่วนอะไหล่สิ้นเปลืองจะมีอยู่หลายชนิดในรถยนต์ของเรา มีหน้าที่ในการดักฝุ่นผง ละอองอนูโลหะ หรือสิ่งสกปรกไม่ให้เข้าไปปะปนกับชิ้นส่วนต่างๆ ที่กำลังทำงานในขณะขับเคลื่อน 


ทำความรู้จักชนิดของไส้กรองต่างๆ ในรถยนต์

ไส้กรองจึงมีความสำคัญและเป็นอีกชิ้นส่วนหนึ่งของรถยนต์ที่เราต้องดูแล และไม่ควรมองข้าม ควรตรวจเช็คและเปลี่ยนเมื่อถึงเวลา โดยชนิดของไส้กรองต่างๆ ในรถยนต์ ดังนี้ 

1. ไส้กรองน้ำมันเครื่อง

ทำหน้าที่เป็นตัวกรองและดักจับเศษชิ้นส่วนที่เกิดจากการเสียดสีของเครื่องยนต์ และสิ่งสกปรกย้อนกลับเข้าสู่เครื่องยนต์ หากไส้กรองไม่มีประสิทธิภาพในการคัดกรองที่เหมาะสม อาจส่งผลให้เกิดความเสียหายตามมาได้ ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องทุกครั้งที่เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง หรือตามระยะที่กำหนดไว้ในคู่มือผู้ใช้รถ

2. ไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิง

ทำหน้าที่ดักจับสิ่งสกปรกและสิ่งปลอมปนที่มากับน้ำมัน เมื่อน้ำมันสะอาดก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ หากปล่อยให้ไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิงอุดตัน เครื่องยนต์จะมีอาการสะดุด มีผลต่อกำลังของเครื่องยนต์ได้ จึงควรเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิงตามระยะที่กำหนดไว้ในคู่มือผู้ใช้รถ

3. ไส้กรองน้ำมันเกียร์

ทำหน้าที่กรองสิ่งสกปรกเพื่อไม่ให้เข้าไปในระบบเกียร์ และเนื่องจากระบบเกียร์รุ่นใหม่เป็นระบบปิด การออกแบบไส้กรองน้ำมันเกียร์จึงไม่ได้กำหนดให้มีการเปลี่ยนตามระยะ แต่ควรตรวจเช็กสภาพควบคู่กับน้ำมันเกียร์สม่ำเสมอในแต่ละระยะ 

4. ไส้กรองอากาศ

ทำหน้าที่กรองอากาศก่อนเข้าสู่กระบวนการสันดาปของเครื่องยนต์ สามารถตรวจสอบได้ไม่ยาก โดยวิธีการสังเกตว่าไส้กรองเริ่มสกปรก คือ สังเกตจากสีของไส้กรองอากาศ หรือหากเครื่องยนต์มีอาการเร่งไม่ขึ้น กินน้ำมันมากกว่าปกติ หรือมีควันดำจากท่อไอเสีย 

5. ไส้กรองแอร์

ทำหน้าที่ดักจับฝุ่นละออง เชื้อโรคไม่ให้ผ่านเข้าไปสะสมที่คอยล์เย็น หากปล่อยให้สกปรกจะทำให้ในห้องโดยสารมีกลิ่นเหม็นอับ แอร์ไม่เย็น ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจได้ และยังอาจก่อให้เกิดการกัดกร่อนที่แผงคอยล์เย็นจนทำให้เกิดรูรั่วได้ ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนไส้กรองแอร์ทุกๆ ปี หรือตามกำหนดของรถแต่ละรุ่น

การดูแลไส้กรองประเภทต่างๆ อาจไม่ได้กำหนดเวลาว่าจะต้องเปลี่ยนภายในกี่วัน กี่เดือน แต่จะถูกกำหนดอยู่ในคู่มือการใช้งาน ซึ่งขึ้นอยู่กับรถแต่ละรุ่นและการใช้งาน ดังนั้นการนำรถเข้าตรวจเช็กที่ศูนย์บริการมาตรฐานตามระยะเวลาที่กำหนด นอกจากจะช่วยให้การดูแลไส้กรองต่างๆ ได้อย่างเหมาะสมแล้ว ศูนย์บริการมาตรฐานยังสามารถตรวจสอบและแนะนำการดูแลรถในส่วนอื่นๆ ให้เป็นไปอย่างถูกต้องได้ด้วยเช่นกัน

ขอบคุณ มาสด้า ประเทศไทย

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคาออกรถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ