รีวิว Toyota Yaris ชุดแต่ง X-URBAN ยกสูงขึ้น 30 มม. Share this
รีวิวรถยนต์
โหมดการอ่าน

รีวิว Toyota Yaris ชุดแต่ง X-URBAN ยกสูงขึ้น 30 มม.

Champ Autospinn
โพสต์เมื่อ 28 ตุลาคม 2564

แตกต่างอย่างมีสไตล์ ไปกับชุดแต่ง X-URBAN นอกจากจะทำให้รถดูสวยงามลงตัวขึ้นแล้ว ยังมีความสูงเพิ่มขึ้นจากเดิม 30 มม.


หากพูดถึงรถอีโคคาร์ยอดนิยม หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น Toyota Yaris ที่ขยันปรับปรุงโฉม เติมนู่นนิด นี่หน่อย จนล่าสุด เมื่อช่วงกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทางโตโยต้าได้ทำการปรับปรุงโฉมให้กับยาริสอีกครั้ง พร้อมกับเปิดตัวชุดแต่ง X-URBAN ในราคาสุดเร้าใจ 44,600 บาท ซึ่งชุดแต่งนี้ นอกจากจะทำให้รถดูสวยงาม ดุดันขึ้นแล้ว ยังทำให้ตัวรถมีความสูงเพิ่มขึ้นจากเดิม 30 มม.

ในบทความนี้ ออโต้สปินน์มีโอกาสได้นำ Toyota Yaris ที่ใส่ชุดแต่ง X-URBAN มาใช้งานอยู่หลายวัน จึงขอใช้พื้นที่ตรงนี้เพื่อเล่าสู่กันฟังครับ

รับชมรีวิวรูปแบบวีดีโอได้ที่นี่

ดีไซน์ภายนอก Toyota Yaris Premium X ชุดแต่ง X-URBAN

รุ่นที่ผมนำมารีวิวในครั้งนี้ คือ Yaris Sport Premium X ราคาตัวรถ 684,000 บาท + ชุดแต่ง X-URBAN 44,600 บาท รวมแล้วราคา 728,000 บาท

ภายนอกมาในดีไซน์ที่สวยงามสะดุดตา กระจังหน้าเป็นสีดำเงามีเส้นโครเมี่ยม ที่รับเข้ากับลายเส้นของไฟหน้าแบบ LED พร้อมด้วย LED Light Guiding มีระบบควบคุมการเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ ไฟส่องสว่างเวลากลางวันแบบ LED และ ระบบ Follow Me Home ในรุ่นปรับปรุงใหม่นี้ตัวกรอบไฟตัดหมอกจะใหญ่ขึ้น และไฟตัดหมอกเป็นแบบ LED พร้อมเซ็นเซอร์ระบบความปลอดภัยก่อนการชน PCS ที่โลโก้ด้านหน้าตัวรถ สเกิร์ตหน้า X-URBAN สีดำ-เทา ช่วยเสริมให้หน้าตาดุดันขึ้น

ด้านข้างโดดเด่นด้วยคิ้วซุ้มล้อสีดำ สเกิร์ตข้างสีดำ ชุดตกแต่งข้างประตูสีดำ และล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว พร้อมฝาปิดดุมล้อ และที่พิเศษไปกว่านั้นคือ ได้โช้คและสปริงที่สูงขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้คันนี้มีความสูงเพิ่มขึ้นจากรุ่นปกติ 30 มม. ซึ่งมีเฉพาะในแพ็กเกจชุดแต่ง X-URBAN เท่านั้น

กระจกมองข้างสีดำเงา ปรับและพับได้ด้วยไฟฟ้า มีไฟเลี้ยวให้ในตัว

มือเปิดประตู จะมีปุ่มสีดำเล็กๆ เอาไว้ล๊อก และปลดล๊อกรถ โดยที่เราไม่ต้องกดกุญแจรีโมทเลย เพียงแค่พกกุญแจไว้ที่ตัวเท่านั้น

เสาอากาศในรุ่นท็อปสุดอย่างคันนี้ จะได้เป็นเสาอากาศแบบครีบฉลาม แต่ถ้าเป็นรุ่น Sport จะได้เป็นเสาอากาศแบบสั้น

ไฟท้ายเป็นแบบ LED Light Guiding สปอยเลอร์หลังสีดำเงา มีไฟเบรกดวงที่ 3 ที่ปัดน้ำฝนหลัง กล้องหลัง และที่โดดเด่นเลยคือชุดสเกิร์ตหลังสำดำ-เทา พร้อมสัญลักษณ์ X-URBAN สีดำ ติดตั้งบริเวณฝาท้าย

สรุปแล้ว สิ่งที่คุณจะได้เพิ่มเมื่อซื้อชุดแต่ง X-URBAN คือ

 1. ชุดสเกิร์ตหน้า
 2. ชุดสเกิร์ตข้าง และชุดตกแต่งข้างประตู
 3. ชุดสเกิร์ตหลัง และสัญลักษณ์ X-URBAN ท้ายรถ
 4. ล้ออัลลอย และยางขนาด 16 นิ้ว พร้อมฝาครอบดุม และคิ้วซุ้มล้อ
 5. ชุดโช้คอัพและสปริงแบบยกสูง หน้า-หลัง

ดีไซน์ภายใน Toyota Yaris Premium X

ภายในของ Toyota Yaris รุ่นย่อยที่ลงท้ายด้วย X จะมีความโดดเด่น และแตกต่างจากรุ่นธรรมดา โดยจะตกแต่งด้วยโทนสี ดำ-แดง Terra Rossa เบาะหนังสีทูโทน ดำ-แดง เดินด้ายเย็บเป็นรูปตัว X

พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น แบบ 3 ก้าน หุ้มหนังสีทูโทน ดำ-แดง จุดที่เป็นสีเงิน จะเป็นสีรมดำ ปุ่มทางฝั่งซ้ายของพวงมาลัย สำหรับควบคุมจอเครื่องเล่นตรงกลาง ส่วนปุ่มฝั่งขวา ควบคุมจอเรือนไมล์

เครื่องเล่นระบบสัมผัสขนาด 6.7 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay เมื่อเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน เราสามารถดึงแผนที่จากโทรศัพท์ขึ้นที่หน้าจอได้เลย และยังใช้คำสั่งเสียงผ่านการเชื่อมต่อ Apple CarPlay ได้อีกด้วยครับ

เบาะหลังมีพื้นที่กว้างขวาง ผมสูง 175 ซม.นั่งได้สบาย นั่งแล้วหัวเข่าไม่ดันเบาะหน้า ศีรษะไม่ติดเพดาน มีช่องเสียบ USB 2 ช่อง และมีช่องเก็บของหลังเบาะหลายจุดเลยทีเดียว

เครื่องยนต์ Toyota Yaris 2021

ในส่วนของเครื่องยนต์ ใช้เป็นเครื่องยนต์รหัส 3NR-FKE 4 สูบ แถวเรียง DOHC 16 วาล์ว แบบ Dual VVT-iE 1,197 ซีซี 92 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 109 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบต่อนาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ Super CVT-i พร้อม Shift Lock

ทดสอบขับ Toyota Yaris Premium X ชุดแต่ง X-URBAN

สำหรับการขับขี ในเรื่องของอัตราเร่ง ก็เหมือนกับยาริสรุ่นก่อนหน้านี้เลยครับ เพราะใช้เครื่องยนต์เดียวกัน การขับลอยตัวที่ความเร็วประมาณ 100 กม./ชม. ใช้รอบเครื่องอยู่ที่ประมาณ 1,900 รอบ และหากเราเพิ่มความเร็วในการลอยตัวเป็น 120 กม./ชม. ก็จะใช้รอบเครื่องอยู่ที่ประมาณ 2,100 รอบ อัตราเร่ง แม้จะไม่ได้จี๊ดจ๊าดมากนัก แต่ก็พาคุณถึงที่หมายได้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะทางใกล้ หรือทางไกล

แต่ด้วยความที่ตัวรถที่ความสูงมากกว่าเดิม 30 มม. หรือ 3 ซม. เนื่องจากในชุดแต่ง X-URBAN มีการเปลี่ยนโช้คและสปริงที่สูงขึ้น ซึ่งก็ส่งผลต่อการทรงตัวอยู่เล็กน้อย แต่ถ้าใช้ความเร็วมากกว่า 100 กม./ชม. แล้วเปลี่ยนเลนแบบเร็ว ๆ ตัวรถจะมีออกอาการโคลงเคลงเล็กน้อย

การเก็บเสียง ที่ความเร็วไม่เกิน 100 กม./ชม. ทำได้ดีครับ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเค้าใช้กระจก Acoustic Glass ช่วยลดเสียง แต่ถ้าใช้ความเร็วมากกว่านั้น ก็จะเริ่มได้ยินเสียงลมเล็ดลอดเข้าห้องโดยสาร และถ้าคุณกดคิกดาวน์ เสียงของเครื่องยนต์จะดังแบบโหยหวนเข้าห้องโดยสารทันที

ในเรื่องของเทคโนโลยีความปลอดภัย ก็ไม่น้อยหน้าครับ มีระบบความปลอดภัย Toyota Safety Sense มาให้ด้วย เช่น ระบบเตือนเมื่อขับออกนอกเลน (Lane Departure Alert) หากเราขับออกนอกเลนโดยไม่เปิดไฟเลี้ยว จะมีสัญญาณเตือนที่หน้าปัด พร้อมกับเสียงเตือน เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่รู้ตัว แต่ถ้าเรารำคาญเสียง ก็สามารถกดปิดระบบนี้ได้ครับ และถ้าเราขับจี้ท้ายรถคันหน้ามากเกินไป ระบบเตือนก่อนชน (Pre-Collision System) จะทำงาน โดยเราสามารถตั้งระยะความห่างได้ 3 ระดับครับ

สำหรับอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง จากการทดสอบขับทั้งในเมืองที่มีรถติดบ้างเป็นบางช่วง และนอกเมืองที่เป็นทางโล่ง มีเหยียบแบบคิกดาวน์ และใช้เกียร์ S บ้าง ได้อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ที่ประมาณ 16 กม./ล. ซึ่งก็ถือว่าประหยัดน้ำมันในระดับนึง

สรุปโดยรวมแล้ว การปรับปรุงโฉมในครั้งนี้ของ Toyota Yaris 2021 ก็ไม่ได้ปรับเปลี่ยนอะไรมากนัก มีการแต่งหน้าทาปากใหม่นิดหน่อย แต่พระเอกของการปรับโฉมในครั้งนี้ คือได้เปิดตัวรุ่นย่อยพิเศษ Sport X และ Sport Premium X ซึ่งภายในจะได้เป็นสีทูโทน ดำ-แดง พร้อมกับมีทางเลือกชุดแต่ง X-URBAN จำหน่าย ในราคา 44,600 บาท แต่มีข้อแม้อยู่ว่า Yaris รุ่นที่จะใส่ชุดแต่ง X-URBAN ได้นั้น จะต้องเป็น Yaris รุ่น Sport X หรือ Sport Premium X เท่านั้น

ราคา Toyota Yaris 2021

รุ่น Hatchback 5 ประตู

 • Sport Premium (Two-Tone)    ราคา 684,000 บาท
 • Sport Premium  X (Two-Tone)    ราคา 684,000 บาท
 • Sport Premium    ราคา 679,000 บาท
 • Sport X (Two-Tone)    ราคา 614,000 บาท
 • Sport    ราคา 609,000 บาท
 • Entry    ราคา 549,000 บาท

รุ่น ATIV 4 ประตูซีดาน

 • Sport Premium (Two-Tone)    ราคา 679,000 บาท
 • Sport Premium    ราคา 674,000 บาท
 • Sport    ราคา 599,000 บาท
 • Entry    ราคา 539,000 บาท

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ