MG ประกาศเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าทุกเซกเมนต์ในไทยปีนี้ Share this

MG ประกาศเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าทุกเซกเมนต์ในไทยปีนี้

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 19 มกราคม 2565

MG ทุ่มงบลงทุนกว่า 2 พันล้าน ผลิตแบตเตอรี่เพิ่มรองรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทย คาดปี 2566ได้เห็น “รถยนต์ไฟฟ้าเอ็มจี ประกอบไทย” พร้อมประกาศเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าทุกเซกเมนต์ในไทยปีนี้


MG ประกาศเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าทุกเซกเมนต์ในไทยปีนี้

จาง ไห่โป กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์ – ซีพี และบริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ในปี 2565 เอ็มจี จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าทุกเซกเมนต์ในไทย รวมเปิดตัวทั้งแอปพลิเคชั่นใหม่ พร้อมทั้งนำเทคโนโลยีใหม่เข้ามาใช้ในผลิตภัณฑ์และการบริการควบคู่กัน เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้รถของคนไทย  

“ทิศทางและแนวโน้มของอุตสาหกรรมยานยนต์โลกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก มีการติดตั้งเทคโนโลยีเพื่อช่วยในการขับขี่ (Autonomous) การเชื่อมต่อระหว่างคนและรถ (Connectivity) มากยิ่งขึ้น การใช้งานรถร่วมกัน (Sharing Economy) ได้รับการพูดถึงมากขึ้น รวมถึงการที่โลกกำลังเดินหน้าไปสู่เศรษฐกิจพลังงานสะอาด (Green Economy) และให้ความสำคัญกับ Emission Standard จากการตั้งเป้าหมายของแต่ละประเทศเพื่อทำให้เกิด Zero Emission จึงทำให้อุตสาหกรรมผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) เติบโตอย่างก้าวกระโดด” 

ที่ผ่านมา เอ็มจีได้ลงทุนเพิ่มอีกกว่า 2 พันล้านบาท เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ รองรับการขยายตัวของรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย สอดคล้องกับแผนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทยตามที่มีข้อตกลงกับบีโอไอและคาดว่าจะเริ่มสายการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในปี 2566 นอกจากนี้ เอ็มจีมีแผนการผลิตเพื่อส่งออกไปยังตลาดอาเซียนในอนาคต หลังจากที่เริ่มส่งออก MG ZS และ MG HS ไปยังอินโดนีเซียและเวียดนามในปีก่อน และยังมีแผนส่งออกไปยังประเทศมาเลเซียอีกด้วย 


ในช่วงปี 2564 ที่ผ่านมานั้น เอ็มจีสามารถสร้างยอดขายรวมที่ 31,005 คัน หรือมีอัตราการเติบโตที่ 9.5% โดยมีสถิติและตัวเลขที่น่าสนใจ อาทิ ALL NEW MG5 สามารถขึ้นเป็นอันดับ 3 ในกลุ่มรถยนต์ขนาดเล็ก หรือ B-segment ภายในเวลาเพียงแค่ 2 เดือนหลังจากการเปิดตัว ในส่วนของกลุ่ม SUV ที่เป็นโมเดลทำตลาดหลักของ เอ็มจี ในปี 2564 สามารถรั้งตำแหน่งในกลุ่มผู้นำต่อเนื่อง สำหรับกลุ่มรถยนต์พลังงานไฟฟ้าได้รับความนิยมมากขึ้นจากกลุ่มลูกค้าทั่วไปและลูกค้าองค์กร โดยครองการเป็นผู้นำด้วยส่วนแบ่งทางการตลาดสูงถึงกว่า 90% อีกทั้งยังสามารถดำเนินการติดตั้งสถานีชาร์จแบบเร็ว MG Super Charge ได้แล้วทั่วประเทศจำนวน 120 แห่ง เป็นต้น            

ทั้งนี้ ในปี 2565 เอ็มจีคาดว่า ตลาดรถยนต์ในประเทศจะเติบโตขึ้นโดยมียอดขายรวมอยู่ที่ 800,000 – 850,000 คัน โดยเอ็มจีจะแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีกอย่างแน่นอน

สำหรับนิยามอีวีของเอ็มจี ไม่ใช่แค่ตัวรถแต่คือการลงมือทำทั้งระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้าให้แข็งแกร่ง ที่ครอบคลุมทั้ง 

  • การพัฒนาและนำเสนอผลิตภัณฑ์ยานยนต์ไฟฟ้าที่หลากหลาย เพื่อให้สอดรับกับรูปแบบการใช้งานความต้องการและไลฟ์สไตล์ของแต่ละกลุ่มลูกค้า โดยรถยนต์พลังงานไฟฟ้าทุกรุ่นที่จะเปิดตัวนับจากนี้ จะมี เทคโนโลยีใหม่ๆ อาทิ V2L ที่รถยนต์สามารถจ่ายไฟฟ้าไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นได้
  • การพัฒนาและการจัดการแบตเตอรี่รถยนต์พลังงานไฟฟ้า เราได้รับการอนุมัติจาก BOI ในการตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว รวมถึงอยู่ในระหว่างการศึกษาและวิจัยในเรื่องของวิธีการจัดการแบตเตอรี่รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งานแล้วอีกด้วย 
  • การสร้างและขยายเครือข่ายสถานีชาร์จให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกพร้อมเสริมความมั่นใจในการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า รองรับการใช้งานอย่างแพร่หลาย รวมถึงยังเป็นการปลดล็อกความกังวลเรื่องระยะทางการใช้งานต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง ด้วยจำนวนสถานีชาร์จนอกบ้านที่มีให้บริการตลอดเส้นทาง โดยทุกๆ 150 กิโลเมตรจะต้องมีเครือข่ายสถานีชาร์จอย่างน้อย 1 แห่ง
  • การเร่งสร้างความรู้พื้นฐานและความเข้าใจเกี่ยวกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยมีแผนที่จะเข้าไปสร้างความร่วมมือกับสถาบันการศึกษา เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้และเตรียมความพร้อมให้คนรุ่นใหม่เป็นกำลังสำคัญในการผลักดันสังคมยานยนต์ไฟฟ้าในไทยให้เกิดขึ้นได้ไวมากยิ่งขึ้น รวมถึงเป็น ผู้ร่วมกำหนดมาตรฐานใหม่ของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในอนาคต 

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ