รีวิว Mercedes-AMG C43 4MATIC Coupe Special Edition 120 คันสุดท้าย Share this
รีวิวรถยนต์
โหมดการอ่าน

รีวิว Mercedes-AMG C43 4MATIC Coupe Special Edition 120 คันสุดท้าย

วรัญญู ยอดพรหม
โพสต์เมื่อ 16 มิถุนายน 2565

Mercedes-AMG C43 4MATIC Coupe Special Edition จำนวนจำกัด 120 คัน  พร้อมสีพิเศษ 2 สี ด้าน ก่อนจะจากลาในรุ่น คูเป้


Mercedes-AMG C43 4MATIC Coupe Special Edition

 

เมื่อต้นปีกับงาน Bangkok International Motor Show 2022 ที่ผ่านมานี้ Mercedes-Benz Thailand ได้เผยโฉม C220d AMG Dynamic ใหม่แล้ว ยังได้เปิดตัว C-Class Coupe ด้วย รุ่นพิเศษอีกด้วย 

ต้องบอกว่า C-Class Coupe รุ่นสุดท้ายนี้ถือเป็นรุ่นที่ประสบความสำเร็จมากอีกหนึ่งรุ่นก็ว่าได้ เพราะด้วยหน้าตาที่ลงตัวพร้อมกับสมรรถนะที่ดี และที่สำคัญกับรุ่น AMG C43 ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยความแรงระดับหัวแถว พร้อมนำไปตกแต่งต่อได้อีกด้วยจึงทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก 

ความพิเศษ Mercedes-AMG C43 4MATIC Coupe Special Edition

สีเทาด้าน Selenite Grey Magno (48 คัน) เพิ่มเงิน +100,000 บาท
สีแดง Hyacinth Red Metallic (18 คัน)
สีฟ้า Spectral Blue (18 คัน)
สีขาว Polar White (36 คัน)

  •  ล้ออัลลอย  AMG Multi spoke สีดำด้าน ขนาด 19 นิ้ว
  •  ท่อไอเสีย  AMG Performance Exhaust system (AMG Iconic sound)  ควบคุมการเปิดปิด Flap ของท่อ ได้จากสวิตช์ในห้องโดยสาร 
  •  AMG Steering wheel buttons สวิตช์ เปลี่ยนโหมดการขับขี่ ได้จาก พวงมาลัย บนหน้าจอแสดงสถานะ เหมือน Mercedes-AMG GT , GTC , GT-R
  •  ไฟสร้างบรรยากาศ Ambient Light ภายในห้องโดยสาร
  • กาบบันไดข้าง AMG Door sill panels with White LED illumination 
  •  Defuser ท่อไอเสีย เป็น สีดำ AMG Night Package Two round twin tailpipe look
  •  ภายใน สีดำตัดสลับ Galvanize
  •  กล่องใส่กุญแจ Premium Car Key Boxset Gift-set
  •    ป้าย AMG Special Edition พร้อมหมายเลข Running Number 00-120

เครื่องยนต์ Mercedes-AMG C43 4MATIC

เครื่องยนต์ยังคงเหมือนเดิม คือรหัส M276 เบนซิน V6 สูบ DOHC 24 วาล์ว ขนาด 3.0 ลิตร 2,996 ซีซี.  Twin Turbocharger กำลังสูงสุด 390 แรงม้า (HP) 390 แรงม้า ที่ 6,100 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 520 นิวตันเมตร (52.98 กก.-ม.) ที่ 2,500 – 5,000 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 9 จังหวะ 9G-TRONIC ขับเคลื่อน 4 ล้อ ด้วยระบบ 4MATIC ความจุถังน้ำมัน 66 ลิตร

ระบบบังคับเลี้ยว / Steering Wheels

ระบบบังคับเลี้ยวเป็นแบบ AMG Speed-sensitive Sports Steering Wheel หรือเรียกง่ายๆ คือเป็นพวงมาลัยแบบ Rack & Pinion พร้อมเพาเวอร์ผ่อนแรงด้วยไฟฟ้า Electromechanical Power Assist มีการปรับน้ำหนักพวงมาลัยปรับอัตโนมัติตามความเร็ว และโหมดการขับขี่ Comfort และ Sport

ระบบกันสะเทือน / Suspension

ระบบกันสะเทือนเป็นแบบ AMG RIDE Control รูปแบบช่วงล่างทั้ง 4 ล้อ ทั้งด้านหน้าและหลังเป็นแบบ Multi-link พร้อมเหล็กกันโคลง สามารถปรับความหนืดของ Damper ได้ 3 ระดับ ได้แก่ Comfort, Sport และ Sport+

ระบบห้ามล้อ / Brake

ดิสก์เบรกทั้ง 4 ล้อ จานเบรกคู่หน้าเป็นแบบมีครีบและรูระบายความร้อน ขนาด 360 มิลลิเมตร จับคู่กับคาลิเปอร์ 4 Pot จานเบรกคู่หลังเป็นแบบมีครีบระบายความร้อน ขนาด 320 มิลลิเมตร จับคู่กับคาลิเปอร์ 1 Pot

การทดสอบ Mercedes-AMG C43 4MATIC Coupe Special Edition

โอกาสดีอีกครั้งสำหรับการทดสอบ ก็ต้องบอกว่า ไม่ได้ขับอีกแล้ว เพราะเราไม่ได้เป็นเจ้าของนั้นเอง แน่นอนว่ารถมีน้อยดังนั้นรถทดสอบก็มีเพียงแค่ 1 คัน เท่านั้น พิเศษขึ้นกับสีแดง Hyacinth Red Metallic (18 คัน) สวยงามตามท้องเรื่อง หน้าตาไม่ต้องอธิบายอะไรกันมากเพราะ เห็นหน้าตาก็รู้แล้วว่า C-Class Coupe คันนี้รุ่นพิเศษภายนอกที่ชัดเจนหลักๆคือสี ล้อ ท่อ

ด้านในรถก็ไม่ได้ต่างจากรุ่นปกติมาก แต่ที่ชัดเจนและให้อารมณ์ความสปอร์ทเพิ่มคือพวงมาลัย ที่มีปุ่มปรับโหมดต่างๆได้ ซึ่งดีงาม เหมือนคุณขับในรุ่น GT-R กันเลย ไม่ใช่ว่าสวยเพียงอย่างเดียวใช่งานก็ง่ายด้วย หมุนปุ่มอารมณ์เปลี่ยน ปรับไปเป็นโหมด Sport+ เสียงท่อ เครื่องยนต์ ช่วงล่าง อืมมมมม มาเต็ม กดคันเร่งกระโจนออกอย่างรวดเร็ว ด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แป๊ปเดียว 120 km แล้วทันใจไม่ต้องลุ้น พวงมาลัยคมประกอบกับช่วงล่างที่ดีทำให้รู้สึกมั่นใจในทุกช่วงความเร็ว รถที่เป็นระบบขับสี่ต้องยอมรับว่าจะให้ความมั่นใจมากกว่า คุมรถได้ง่ายกว่าขับหน้าหรือขับหลังอย่างเดียว จึงไม่แปลกเลยที่ C43 จะขับขี่ได้อย่างสนุกสนาน

การทดสอบครั้งนี้เป็นการเดินทางกลับจากพัทยาจึงได้ทดสอบในด้านความเร็ว รถในรูปแบบคูเป้ การเก็บเสียงนั้นไม่ค่อยดี แต่เราก็ชอบเพราะเสียงจากท่อไอเสียนั้นทำให้อารมณ์ในการขับขี่นั้นเพลินมากเปลี่ยนเกียร์ทุกครั้งเสียงท่อแบล็คไฟปุ้งปังได้อารมณ์มาก ช่วงล่างของ C43 นั้น ออกแบบมาค่อนข้างนุ่มไม่กระด่างมากนัก ใช้ชีวิตประจำวันได้ไม่ปวดหลัง ในความเร็วสูงก็ไว้ใจได้

อัตราการกินน้ำมันเราคงไม่ต้องพูดถึงเพราะถ้าแลกกับความแรงขับขี่สนุกก็ถือว่าได้อยู่ ถ้าเน้นขับหล่อประหยัดคงต้องมองในรุ่น C200 Coupe แต่ตอนนี้รถก็หายากมากแล้ว 

ระบบความปลอดภัย

ระบบป้องกันล้อล็อกขณะเบรก ABS (Anti-lock Braking System) ระบบกระจายแรงเบรก EBD (Electronics Brake Force Distribution) และ โปรแกรมควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ESP (Electronics Stability Program) ซึ่งสามารถปรับการทำงานได้ 3 รูปแบบ ได้แก่ ESP On, ESP Sport Handling และ ESP Off รวมทั้ง ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HSA (Hill Start Assist) ,ระบบเบรก Adaptive Brake พร้อมฟังก์ชั่น HOLD , ระบบช่วยเบรกแบบแอคทีฟ Active Brake Assist

ระบบความปลอดภัยและระบบช่วยเหลือการขับขี่ / Safety

– ระบบป้องกันก่อนเกิดเหตุ PRE-SAFE system
– ระบบช่วยเบรกแบบ Active (Active Brake Assist)
– ระบบแจ้งเตือนเมื่อมีรถอยู่ในจุดอับสายตาด้านข้าง BSM (Blind Spot Monitoring)
– ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ AHA (Adaptive High-beam Assist)
– ถุงลมนิรภัยคู่หน้า 2 ตำแหน่ง – ถุงลมนิรภัยด้านข้าง 2 ตำแหน่ง – ม่านถุงลมนิรภัย 4 ตำแหน่ง
– ไฟเบรกกระพริบฉุกเฉิน Adaptive Brake Light
– ระบบรักษาความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control
– ระบบจำกัดความเร็ว Speedtronic
– ระบบเตือนเพื่อนำรถเข้าศูนย์บริการ ASSYST
– ระบบเตือนแรงดันลมยาง Tyre Pressure loss warning
– ระบบช่วยเตือนอาการเหนื่อยล้าขณะขับขี่ Attention Assist
– เซนเซอร์กะระยะช่วยจอด Parktronic
– ระบบช่วยการนำรถเข้าจอดอัตโนมัติ Active Parking Assist

สรุปสำหรับ Mercedes-AMG C43 4MATIC Coupe Special Edition

 

ก็ต้องบอกว่า มีเงินซื้อเก็บก็ไม่ผิดหวัง เก็บก็ไม่เจ็บมาก หลังจากนี้ถ้าอยากได้ก็หายากขึ้น ที่สำคัญรถที่ให้อารมณ์เครื่องยนต์สันดาป ก็จะหายากขึ้นเรื่อยๆ รู้กันดีว่าทุกอย่างมุ่งสู่โลกแห่งรถไฟฟ้ากันหมดแล้ว ดังนั้น C43 ก็เป็นหนึ่งในรถที่ หน้าเก็บสะสมอีกหนึ่งรุ่นก็ว่าได้

Mercedes-AMG C43 ไม่ใช่รถที่ดีที่สุด แต่เป็นจุดเริ่มต้นความสปอร์ทที่ดีที่สุด

 

Autospinn เว็บไซต์รายงานข่าวรถยนต์ รถยนต์ไฟฟ้า รถมอเตอร์ไซค์ เช็กวันเปิดตัวรถใหม่ ราคารถ ตารางผ่อน และรีวิวรถยนต์ รถจักรยานยนต์ โดยทีมงานมืออาชีพ
ซื้อ-ขาย รถมือสอง ได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัยชัวร์ ต้องที่ ตลาดรถ One2car

 

 

 

 


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ