ตัวเลขครึ่งปี! ปอร์เช่ขายรถยนต์ใหม่ได้ 145,860 คัน  Share this

ตัวเลขครึ่งปี! ปอร์เช่ขายรถยนต์ใหม่ได้ 145,860 คัน 

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 27 กรกฎาคม 2565

ปอร์เช่เผยตัวเลขจำนวนยอดส่งมอบรถยนต์ใหม่ให้ลูกค้าทั่วโลกครึ่งปีแรกจำนวน 145,860 คัน ลดลง 5 % เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อนหน้า 


ตัวเลขครึ่งปี! ปอร์เช่ขายรถยนต์ใหม่ได้ 145,860 คัน

Detlev von Platen สมาชิกคณะกรรมการบริหาร ผู้กำกับดูแลส่วนงานขาย และการตลาด ของ Porsche AG กล่าวว่า บริษัทและผู้จัดจำหน่ายต่างประสบความสำเร็จในการดำเนินงานช่วงครึ่งแรกของปี แต่ด้วยภายใต้ปัจจัยภายนอก และความไม่แน่นอน รวมไปถึงความยากลำบากที่เกิดขึ้นจากการกลับมาแพร่ระบาดอีกระลอกของ COVID ทั้งในประเทศจีน และตลาดอื่น ๆ ส่งผลกระทบต่อ supply-chain และการขนส่งที่เกี่ยวข้อง ในขณะที่ความต้องการ รวมทั้งความนิยมในผลิตภัณฑ์ยานยนต์ยังคงแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง 

เยอรมนี-ทวีปยุโรป เติบโต

สถานการณ์ของตลาดทั่วโลกในระยะเวลาครึ่งปีแรกเต็มไปด้วยความหลากหลาย รวมไปถึงยอดส่งมอบรถยนต์ใหม่ที่แตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค และสภาวะตลาด โดยในทวีปยุโรป มีจำนวนยอดส่งมอบเพิ่มขึ้นเป็น 43,087 คัน หรือคิดเป็นสัดส่วนสูงขึ้น 7 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า นับเป็นผลการดำเนินงานที่ดีเยี่ยม เช่นเดียวกับตลาดในประเทศบ้านเกิดอย่างเยอรมนี มีรถยนต์ปอร์เช่ 13,785 คันที่ถูกจำหน่ายใน 6 เดือนแรกของปี 2022 หรือคิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้น 5 เปอร์เซ็นต์จากปีที่แล้ว 

สำหรับในประเทศจีน ปอร์เช่ทำยอดส่งมอบได้ 40,681 คัน แม้ว่าจะเกิดการ lockdowns เป็นระยะเวลาหลายเดือนในหัวเมืองใหญ่บางแห่ง ส่งผลให้ตัวเลขยอดส่งมอบปรับตัวลดลงตลอดครึ่งปีแรก คิดเป็นอัตราส่วนถึง 16 เปอร์เซ็นต์เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อนหน้า และเมื่อพิจารณาในแง่มุมของตลาดรถยนต์ระดับ premium/luxury ที่หดตัวลงในประเทศจีน (ลดลง 23 เปอร์เซ็นต์ตั้งแต่เดือนมกราคม จนถึงเดือนพฤษภาคม) แต่อย่างไรก็ตามบริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตสัญชาติเยอรมนียังคงมีผลงานที่น่าประทับใจในตลาดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของปอร์เช่

รถยนต์ปอร์เช่รวม 62,245 คัน ได้รับการส่งถึงมือลูกค้าในภูมิภาค เอเชีย-แปซิฟิก แอฟริกา และตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นภูมิภาคที่ Porsche Asia Pacific กำกับดูแลอยู่ คิดเป็นอัตราส่วนยอดส่งมอบที่ลดลง 10 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงครึ่งแรกของปีที่แล้ว

ในประเทศสหรัฐอเมริกา ปอร์เช่มียอดจำหน่ายรถยนต์ใหม่ 32,529 คัน ถึงแม้จะต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ยุ่งยากในส่วนของการขนส่ง และการส่งมอบรถมีตัวเลขลดลงเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับผลงานของปีที่แล้ว ซึ่งนับว่าเป็นสถิติที่ดีที่สุดในช่วงครึ่งปีแรกเท่าที่เคยมีมา 

ปอร์เช่ คาเยนน์ (Cayenne) เป็นที่นิยม

จากความต้องการที่ติดอันดับสูงอยู่ตลอดเวลาของรถยนต์สปอร์ต SUV ยังคงไม่เสื่อมคลายมีลูกค้ากว่า 41,947 ราย ตัดสินใจเป็นเจ้าของปอร์เช่ คาเยนน์ (Cayenne) เป็นอันดับ 1 ตามมาด้วยอันดับ 2 คือปอร์เช่ มาคันน์ (Macan) ด้วยตัวเลขยอดส่งมอบ 38,039 คัน สำหรับยนตกรรมสปอร์ตระดับตำนาน ปอร์เช่ 911 มียอดส่งมอบถึงมือลูกค้าทั่วโลก 21,616 คัน และปอร์เช่ ไทคานน์ (Taycan) ทำยอดจำหน่ายได้ที่ 18,877 คัน ถึงแม้กำลังการผลิตจะมีข้อจำกัดอันเกิดจากสถานการณ์ขาดแคลนวัตถุดิบ จนกระทั่งส่งผลกระทบบางส่วนต่อรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าของปอร์เช่รุ่นนี้ก็ตาม ทางด้านปอร์เช่ พานาเมร่า (Panamera) มีตัวเลขยอดส่งมอบที่ 15,604 คัน ขณะที่ปอร์เช่ 718 บ๊อกสเตอร์ (718 Boxster) และ 718 เคย์แมน (718 Cayman) มีลูกค้ารับไปครอบครองถึง 9,777 คัน 

“เรากำลังมุ่งหน้าเข้าสู่ไตรมาสที่ 3 ด้วยพลัง และความคาดหวังเต็มพิกัด นอกเหนือจากยอดส่งมอบ เรายังมุ่งเน้นการสร้างประสบการณ์ในแบรนด์ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครให้แก่ลูกค้าของเราอย่างต่อเนื่อง” Detlev von Platen กล่าวเสริมทิ้งท้าย 

อัปเดตข่าวรถล่าสุด ดูรีวิวรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ ทุกยี่ห้อ โดยทีมงานมืออาชีพ ตรวจสอบราคา ตารางผ่อน พร้อมเกาะติดข่าวสารรถยนต์ไฟฟ้า EV ไปกับเรา Autospinn 

ส่วนใครที่กำลังมองหารถยนต์มือสองทุกรุ่น ทุกแบบ ทั้งรถเก๋งมือสอง รถตู้มือสอง รถกระบะมือสอง ราคาดี ฟรีดาวน์ ผ่อนถูก คุณภาพพร้อมใช้งาน สามารถดูรายละเอียดและราคารถมือสองได้ที่ ตลาดรถ One2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ