จะกี่หลุมก็ว่ามา! BMW จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีใหม่ ชาร์จแบตจากแรงกระแทกของพื้นถนน Share this

จะกี่หลุมก็ว่ามา! BMW จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีใหม่ ชาร์จแบตจากแรงกระแทกของพื้นถนน

Suttinun Poomkung
โพสต์เมื่อ 21 December 2565

หลุมถนนก็มีประโยชน์! BMW ได้ยื่นจดสิทธิบัตรกับสำนักงานสิทธิบัตรแห่งชาติ ของเยอรมนี กับเทคโนโลยีที่สามารถจุพลังงานไฟฟ้าที่เกิดจากการกระแทกบนท้องถนนได้ ช่วยให้การทำงานของรถยนต์ไฟฟ้ายังทำงานต่อได้ แม้ไม่มีจุดชาร์จไฟฟ้าขณะเดินทางไกล

โดยรูปแบบการทำงาน จะมีกลไกที่เชื่อมต่อไปยังเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าขนาดเล็ก (Generator) ที่ติดตั้งอยู่ และส่งต่อพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้ กลับไปชาร์จไฟ เข้าสู่แบตเตอรี่ของรถยนต์ EV คาดว่าจะนำมาใช้กับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ หลังจากนี้ แต่ยังไม่มีกำหนดว่า จะพร้อมใช้ในระยะเวลาใด

ในตอนนี้แต่ละค่ายกำลังสร้างสรรค์เทคโนโลยีในการชาร์จแบตจากหลากลหายรูปแบ เช่นโตโยต้ามีแนวคิดจะสร้างหลังคาร์รถโซล่าเซลล์ หรือออดี้ ที่กำลังพัฒนาเทคโนโลยีที่เรียกว่า ‘eROT’ (Electromechanical Rotary Dampers) หลักการทำงานคือการสร้างพลังงานจลน์ที่เกิดจากแรงกระแทกของช่วงล่าง เช่นเดียวกับ BMW 
 
ซึงเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้งานทั่วโลก หลังจากโลกของเราต้องลดการใช้พลังงานสันดาปให้น้อยที่สุด และหันมาใช้พลังงานไฟฟ้าให้คล่องตัวที่สุดเพื่อความสะดวกสบายในการใช้งานในอนาคต หมดปัญหาไฟฟ้าหมดขณะขับรถในเส้นทางที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ทำให้การเดินทางไกลมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น 

อัปเดตข่าวรถล่าสุด ดูรีวิวรถยนต์ รีวิวรถมอเตอร์ไซค์ ทุกยี่ห้อ โดยทีมงานมืออาชีพ เช็คราคา ตารางผ่อน พร้อมเกาะติดข่าวสารรถยนต์ไฟฟ้า EV ไปกับ Autospinn

ค้นหารถมือสองทุกรุ่น ทุกแบบ ทั้งรถเก๋งมือสอง รถตู้มือสอง รถกระบะมือสอง ราคาดี ฟรีดาวน์ ผ่อนถูก คุณภาพพร้อมใช้งาน ดูรายละเอียด และราคารถมือสองได้ที่ ตลาดรถมือสอง One2car


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ 1.98% - 5.25% (เทียบเท่าอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก 3.81% - 9.80% ต่อปี)
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ 1.98% - 5.25% (เทียบเท่าอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก 3.81% - 9.80% ต่อปี)

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ