เปิดตัว Mazda3 รุ่นปี 2012 ไมเนอร์เชนจ์ พร้อมสเปคเครื่องยนต์และระบบเกียร์ SKYACTIV Share this
รถเปิดตัวใหม่
โหมดการอ่าน

เปิดตัว Mazda3 รุ่นปี 2012 ไมเนอร์เชนจ์ พร้อมสเปคเครื่องยนต์และระบบเกียร์ SKYACTIV

Admin
โดย Admin
โพสต์เมื่อ 25 เมษายน 2554

เปิดตัว Mazda3 รุ่นปี 2012 ไมเนอร์เชนจ์ พร้อมสเปคเครื่องยนต์และระบบเกียร์ SKYACTIV

[zenphotopress album=578 sort=random number=3]

Mazda เดินหน้าร่วมขบวนผลิตรถประหยัดน้ำมันกับเขาด้วย ซึ่งไม่ใช่การเปิดตัวรถรุ่นใหม่เป็นการเฉพาะ แต่กลับเป็นการแนะนำเครื่องยนต์และระบบส่งกำลังรุ่นใหม่ล่าสุด SKYACTIV ผ่านทาง Mazda3 รุ่นไมเนอร์เชนจ์ปี 2012 ที่ได้เปิดตัวในงาน 2011 New York Auto Show และแน่นอนว่า ไม่มีเรื่องเซอร์ไพรซ์ในด้านรูปลักษณ์เพราะมันคือรุ่นปรับเล็ก แต่เรื่องน่าสนใจก็คือ ขุมพลังที่เป็นเครื่องยนต์สมรรถนะสูงแต่ประหยัดน้ำมันอย่างเครื่องยนต์เบนซิน SKYACTIV-G 4 สูบ 2.0 ลิตร ที่มาพร้อมระบบเกียร์ธรรมดา SKYACTIV-MT 6 สปีด โดยมีอ็อปชั่นเป็นระบบเกียร์อัตโนมัติ SKYACTIV-Drive 6 สปีด ให้เลือก

เครื่องยนต์ SKYACTIV-G มีน้ำหนักเบากว่าเครื่องยนต์ MZR 2.0 ลิตร (ที่ยังมีให้เลือกสำหรับรถรุ่นปี 2012) อยู่ถึง 4.4 ปอนด์ หรือประมาณ 2 กิโลกรัม โดยเครื่องยนต์ขนาดความจุ 2.0 ลิตรนี้ใช้หัวฉีดแบบ Multi-Hole ทำให้รูปแบบการฉีดน้ำมันดีขึ้นส่งผลให้ได้อัตราการบีบอัดที่สูงขึ้นในอัตรา 12.0:1 ผลิตกำลังสูงสุดได้ 155 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 148 ปอนด์ฟุตที่ 4,100 รอบ/นาที จากเดิมที่เครื่องยนต์ MZR 2.0 ลิตร ทำได้ที่ 148 แรงม้า และ 135 ปอนด์ฟุต ตามลำดับ

ในกรณีที่ขับเคลื่อนผ่านเกียร์อัตโนมัติ SKYACTIV-Drive 6 สปีด Mazda3 เวอร์ชั่น Sedan รุ่นปี 2012 ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ SKYACTIV จะมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ 40 ไมล์/แกลลอนสำหรับการขับนอกเมือง ซึ่งถือว่าประหยัดน้ำมันมากขึ้น 21% เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์แบบเดิมที่ใช้เกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด ส่วนการขับรถในเมืองนั้น อัตราสิ้นเปลืองฯอยู่ที่ 28 ไมล์/แกลลอน ดีขึ้นกว่าเดิมถึง 17% และถ้าใช้ระบบเกียร์ธรรมดา SKYACTIV-MT 6 สปีด Mazda3 Sedan จะมีอัตราสิ้นเปลืองฯที่ 27 และ 39 ไมล์/แกลลอน สำหรับการขับในเมืองและนอกเมือง ตามลำดับ

เครื่องยนต์ SKYACTIV-G ยังมีใช้กับ Mazda3 เวอร์ชั่น Hatchback ด้วยเช่นกัน โดยให้ตัวเลขของอัตราสิ้นเปลืองฯที่ 27 และ 38 ไมล์/แกลลอนสำหรับรุ่นเกียร์ธรรมดา SKYACTIV-MT ส่วนเกียร์อัตโนมัติ SKYACTIV-Drive AT จะอยู่ที่ 28 และ 38 ไมล์/แกลลอน โดย Mazda ให้เหตุผลของการที่อัตราสิ้นเปลืองฯในการขับนอกเมืองมีตัวเลขต่ำกว่า ว่าเป็นเพราะการออกแบบทางด้านอากาศพลศาสตร์หรือ aerodynamics ที่ต่างกัน รวมถึงอัตราส่วนของน้ำหนักระหว่าง Sedan และ Hatchback ที่่สูงขึ้นด้วย

Mazda3 ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ SKYACTIV ยังได้รับการปรับปรุงในเรื่องอากาศพลศาสตร์หลายจุด อาทิเช่น การใช้แผ่นปิดใต้ท้องรถที่มีขนาดใหญ่ขึ้น, Deflector หรือตัวเบี่ยงเบนลมบริเวณยางล้อหน้ามีความแข็งแรงมากกว่าเดิมเพื่อให้มั่นใจว่าไม่เกิดผลกระทบในเชิงลบที่ไปเพิ่มแรงฉุด

แม้ว่าความใหม่ของ Mazda3 รุ่นปี 2012 จะเป็นเรื่องของระบบขับเคลื่อนเป็นส่วนใหญ่ แต่ในด้านรูปโฉมก็มีการปรับเปลี่ยนไปบ้างในส่วนของแผงกระจังหน้า และกันชนหน้า-หลัง ส่วนล้ออัลลอยก็เป็นชุดใหม่เช่นกัน โดยภายในห้องโดยสารมีการเพิ่มสีและการตกแต่งแบบใหม่ๆให้เลือก นอกจากนั้นสำหรับ Mazda3 รุ่นเครื่องยนต์ SKYACTIV-G ทั้งเวอร์ชั่น Sedan และ Hatchback จะมีอุปกรณ์พิเศษเช่น ฝาครอบเครื่องยนต์แบบใหม่ ตัวถังสีฟ้าเข้มเมทัลลิค ไฟหน้าที่มีวงแหวนสีฟ้าโปร่งแสงรอบเลนส์ตัวกลาง รวมถึงโลโก้ของรุ่น เพิ่มเข้ามา

[zenphotopress album=578 sort=random number=60]

ที่มา: Mazda


ความคิดเห็น