Autospinn

รีวิว สปอร์ตซีดานหรู 340 ม้า 2013 BMW Active Hybrid 3 Evo, Sti เจอมีหนาว

Ponds116 Posted: September 3rd, 2013

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา BMW Group ประเทศไทย ได้จัดงานแถลงข่าว สถิติยอดขายของ BMW ที่เติบโต ขึ้น อย่างแข็งแกร่งของ รถในเครือ BMW ทั้ง รถยนต์ BMW , รถ Bigbike BMW Motorrad และ รถ Mini ซึ่งภายในงานนั้น ได้มีการเปิดตัวรถยนต์ Hybrid ทั้ง 3 รุ่น ของ BMW ได้แก่ Active Hybrid 3, 5 และ 7L ซึ่งได้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักข่าวเป็นอย่างมาก ก่อนที่จะทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการให้ผู้บริโภคได้ชมกันในงาน Motor Show ในอีกไม่กี่เดือนต่อมา และครั้งแรกที่ผมได้เห็นเจ้า Active Hybrid 3 คันสีน้ำเงิน สวมชุดแต่ง M Sport รู้สึกเหมือนโดนอะไรเตะเข้าที่ตาแบบเต็มๆ ซึ่งทำให้ผมต้องละสายตา จาก BMW HP4 ซึ่งถือเป็น Superbike เครื่องยนต์ 4 สูบที่ผมชอบมากที่สุด ราวกับต้องมนต์สะกด และพอได้ฟังคำบรรยาย เกี่ยวกับตัวเลขสมรรถนะแล้ว ทำให้ผมร้อง (ในใจ) ว่า เหย ! BMW ทำรถ Hybrid ในรูปแบบที่ตูอยากได้เลย นี่ล่ะ Hybrid ในฝัน รถยนต์ Hybrid ที่ไม่ได้มีความเชื่องช้า เหมือน Hybrid ทั่วๆไปที่ผมเคยขับ (ยกเว้นอยู่คันหนึ่ง Honda CR-Z ไม่ถึงกับแรงมากแต่คล่องตัวขับสนุกใช้ได้)

2013-BMW-ActiveHybrid3-Testdrive_010
แต่ด้วยความที่มันเป็นรถนำเข้ามาทั้งคัน จากประเทศแม่ เยอรมัน จึงทำให้ค่าตัว มันโดดไป ไกล กว่า BMW Z4 สปอร์ตโรดสเตอร์ เสียอีก ณ ตอนนี้ Active Hybrid 3 ถือเป็น BMW ตัวถัง F30 ที่กลายเป็น รุ่นสูงสุดไปโดยปริยาย และ ค่าตัว ของมันอยู่ที่ 4.199 ล้านบาท สำหรับรุ่น Standard และคันนี้ที่เพิ่มออปชั่นแต่ง M sport 4.399 ล้านบาท แค่นั้นยังไม่พอ ถ้าต้องการ ล้ออัลลอย 19” และช่วงล่าง M แบบปรับตั้งได้ อัพราคาอีก 1 แสน เป็น 4.499 ล้านบาท
เอ้า แล้วมันจะแรง และประหยัด สมรรถนะดีพอคุ้มค่าราคา หรือไม่ มาอ่านกันต่อเลย

2013-BMW-ActiveHybrid3-Testdrive_031
ในการทดสอบครั้งนี้  ขอขอบคุณ BMW ประเทศไทย   สำหรับรถทดสอบ   BMW Active Hybrid 3 แต่ง M Sport สีน้ำเงิน Estoril Blue II   คันงาม คันนี้

2013-BMW-ActiveHybrid3-Testdrive_019
รูปลักษณ์ ภายนอก     สำหรับ BMW Active Hybrid 3  ที่จริงมัน คือ BMW 3-Series ตัวถัง Sedan F30 ที่มีแบ่ง Line ออกเป็น 3 Line เหมือนในรุ่นพื้นฐาน  นั่นเอง  ทำให้มิติตัวถังนั้นเท่ากัน  ต่างกันเพียงระยะฐานล้อจากล้อลัลลอยที่มีขนาดต่างกัน  แต่มีน้ำหนักตัวหนักเอาเรื่อง  1,730 กก.   หนักกว่ารุ่น 320i  ถึง 235 กก.    นอกจากนั้นรายละเอียดภายนอกอื่นๆ   ที่เห็นชัดคือ ท่อไอเสียคู่   ซึ่งทำให้มันดูน่าเกรงขามยิ่งขึ้น  ร่วมกับเพลท Active Hybrid 3 ที่แปะอยู่ด้านข้างตัวรถ บริเวณเสา C ทั้ง 2 ฝั่ง ร่วมกับฝากระโปรงท้าย   แต่สำหรับคันนี้   ที่สวมชุดแต่ง M Sport  รอบคัน  ทั้งกันชนหน้า, สเกิร์ตข้าง   และเปลี่ยนบั้นท้าย   และสวมล้ออัลลอยขอบ 18” จาก M Sport  ลาย Star-Spoke  400 M  ดุดันขึ้นกว่าเดิม   หุ้มยาง Runflat  จาก Goodyear Efficientgrip   ขนาด 225/45/18    ทำให้มันดูโดดเด่น ดุดันกว่า  F30 ปกติอย่างเห็นได้ชัด  มิหนำซ้ำ สีน้ำเงิน Estoril Blue II  คันนี้ก็เตะตาใครหลายคน เข้ามากกว่า สีดำ หรือ ขาว  ที่ส่วนใหญ่จะพบกัน

นอกจากนั้นออปชั่นต่างๆ ยังคงมีเช่นเดิม ไม่ว่าจะเป็น ระบบ Keyless  ที่ไม่ต้องควักกุญแจออกมาเพียงแค่คุณเอื้อมมือไปจับที่มือเปิดประตู  ประตูก็จะปลดล๊อกให้ อัตโนมัติ  ในกรณีต้องการล๊อกรถ ก็ทำเช่นกัน เพียง เอานิ้วไปสัมผัสที่ขอบมือจับประตูด้านบน     เมื่อเวลากลางคืน เปิดประตูออก ไม่ว่าจะบานใด จะมีไฟส่องพื้นสว่างขึ้น หลังจากเปิดประตูเข้ามา  และ  ระบบเปิดฝากระโปรงท้าย ด้วยเซ็นเซอร์ โดยการยื่นเท้าเข้าไป  ด้านใต้รถยังมีเหมือนเดิม แถมยังหาเซ็นเซอร์ยาก เช่นเดิม    กระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยวในตัวแบบ LED   เมื่อเวลาพับ หูกระจกจะพับขึ้น    ไฟหน้าแบบ Bi-Xenon ทั้งสูงและต่ำ ปรับระดับได้อัตโนมัติ ตามน้ำหนัก พร้อมกับระบบฉีดล้างไฟหน้า   ไฟวงแหวนเสริมความหล่อที่อยู่ด้านในโคมเป็นหลอดแบบ LED   ทำหน้าที่เป็นไฟ DRL ในเวลากลางวัน             ทางด้านพื้นที่ห้องโดยสารตอนหลัง ที่ถูกแย่งพื้นที่ไปกับการจัดเก็บแบตเตอรี่ของมอเตอร์ไฟฟ้า   หายไป 70 ลิตร เหลือ 390 ลิตรไว้ให้เก็บของ

2013-BMW-ActiveHybrid3-Testdrive_037
ห้องโดยสารภายใน    เริ่มตั้งแต่ที่ได้รับกุญแจ  จะรู้สึกได้ว่ามีรูปลักษณ์ที่คล้ายคลึงกัน กับตัว 3 Series พื้นฐาน  แต่ จะมี ปุ่มเปิดเครื่องปรับอากาศ  เพิ่มเข้ามา  ซึ่งจะทำงานลักษณะ คล้ายกับ Toyota Prius คือ สามารถเปิดแอร์ ได้ ก่อนที่จะเดินมาถึงรถ (กรณีที่มีแบตเตอรี่ เหลือเพียงพอ)      เดินมาถึงรถ และเปิดประตูด้วยระบบ Keyless   จะพบภายในโทนสีดำ  บริเวณคอนโซลกลางตกแต่งด้วย Trim สีเงิน ดูให้ ฟีลสปอร์ต  ซึ่งไม่ได้ตกแต่งแบบหรู     ในส่วนของเบาะถูกหุ้มด้วยหนัง Dakota  ที่มีปีกโอบด้านข้างที่ดูให้ความกระชับพอตัว แต่ไม่ถึงขั้นอึดอัดนัก  ยังพอนั่งได้สบายอยู่  (นั่งสบายกว่า 320i Luxury ที่เบาะดูแบนและแข็ง)    เบาะสามารถปรับช่วงปีก ให้กระชับขึ้นได้ ในคู่หน้า    ด้านฝั่งคนขับมี Memory Seat 2 ค่า     แต่สำหรับการเข้าออกจากตัวรถ  ด้วยตำแหน่งของเบาะที่ดูต่ำ  กับความเตี้ยของตัวรถ จึงอาจทำให้การเข้าออกจะต้องก้มมากเสียหน่อย สำหรับคนตัวสูง  (สำหรับผมซึ่งสูง 174 ซม. ก็ต้องก้มมากพอสมควร)  และมีพื้นที่ Headroom ไม่เยอะนัก

2013-BMW-ActiveHybrid3-Testdrive_115
สำหรับ Gadget ของเล่น ภายในยัง มีเช่นเดิมเหมือนกับตัว พื้นฐาน  จอแสดงผลแบบ Free Standing ขนาด 8.8” ซึ่งเป็น Infotainment มีทั้งระบบนำทาง, ระบบ BMW Connected Drive ซึ่งให้คุณเข้า Application Facebook, Twitter รวมถึงการเข้าถึงอีเมล ซึ่งสามารถเชื่อมต่อผ่าน Gadget ของ Apple อย่าง iPhone และ iPod, ระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์ผ่าน Bluetooth     จนถึงระบบ Voice Command  ที่ชาญฉลาด แต่ดูจะทำงานช้าไปสักหน่อย และสำเนียงเสียงต้องให้ได้ดีด้วย     ซึ่งจะมีปุ่ม iDrive เอาไว้ควบคุมระบบเหล่านี้ อยู่ตรงบริเวณข้างเป้นเกียร์ไฟฟ้า  ที่โชว์ตัวหนังสือบ่งบอกความแรงว่า Active Hybrid 3  ถัดมาเป็นปุ่ม  ปรับโหมดการขับ ทั้ง Eco Pro และ Sport  โดยมีปุ่มปิด Traction Control  กับ ปุ่มปิด Parking Sensor อยู่ใกล้ๆกัน     ระบบเครื่องปรับอากาศอัตโนมัติปรับอุณหภูมิแยกฝั่งผู้ขับและผู้โดยสารได้

2013-BMW-ActiveHybrid3-Testdrive_039
มาที่พวงมาลัย  ซึ่งในคันนี้ตกแต่งด้วย M Sport จะใช้พวงมาลัย สามก้าน หุ้มหนังแบบหนานุ่มมือมาก   ดูจะจับไม่ค่อยกระชับนัก  เพราะหนามากเกินไป กับคนที่มือเล็กไม่ได้ใหญ่มาก   บนพวงมาลัยมีปุ่ม Multifunction, Cruise Control, Voice Command, รับสายโทรศัพท์   รวมถึงปุ่มควบคุมจอ MID บนหน้าปัด     ด้านหลังพวงมาลัยมีก้าน Paddle Shift มาให้เล่น       บริเวณก้านปัดน้ำฝนมี ระบบ Auto Rain Sensor    และระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ  ฝังอยู่ทางด้านขวา ของพวงมาลัย       สำหรับทางด้านซ้ายพวงมาลัย มีปุ่ม Start เครื่องยนต์  ซึ่งจะไม่มีปุ่มปิด Auto Start/Stop  อีกต่อไป เพราะคันนี้เป็นระบบ Full Hybrid

สำหรับผู้โดยสารตอนหลังยังคงได้รับความสะดวกสบายจากแอร์ตอนหลัง  และม่านไฟฟ้าสำหรับบังแดด   ในขณะที่ผู้ขับขี่ยังสบายตา  จากกระจกมองข้าง และกระจกมองหลังต่างเป็นแบบลดแสงสะท้อน

2013-BMW-ActiveHybrid3-Testdrive_094
2013-BMW-ActiveHybrid3-Testdrive_097
ขุมพลังเครื่องยนต์   BMW Active Hybrid  ทุกรุ่น ใช้ขุมพลังเครื่องยนต์พื้นฐานจาก  ตัวที่ได้รับรางวัล Engine of The Year  2 ปีซ้อน (2011 และ 2012) ในกลุ่มเครื่องยนต์ ขนาด 2.5 ลิตร – 3 ลิตร      เครื่องยนต์  BMW Twin Power Turbo  6 สูบเรียง  ความจุ  2,979cc พร้อมระบบ Valvetronic   กำลังสูงสุด (225kw) 306 แรงม้า @ 6,000rpm  และ แรงบิด 400 Nm @ 1,200-5,000rpm   ซึ่งมันคือเครื่องของตัวแรงสุด 335i  ที่มีขายในต่างประเทศ  (บ้านเราแรงสุด 328i)   จับรวมพลังกับมอเตอร์ไฟฟ้า   จะได้กำลังสุทธิ (250kw) 340 แรงม้า    และแรงบิด 450 Nm    ซึ่งมีพละกำลังแรงกว่า Evo X, WRX  Sti, 370Z  หรือแม้กระทั่ง Porsche Cayman S

หลักการทำงานของระบบ Hybrid  ของเครื่องยนต์  Active Hybrid  คันนี้ก็จะเป็นเหมือน Full Hybrid โดยทั่วๆ ไป  ที่มีความชาญฉลาดสูง   การขับขี่ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว สามารถทำงานได้ไม่ยาก เหมือนกับ Hybrid คันอื่นให้บ้านเรา ที่ขับให้เข้าโหมด EV (มอเตอร์ไฟฟ้าทำงานอย่างเดียว) ได้ยากเหลือเกิน      แต่ไม่ใช่กับคันนี้  เพียงขับที่ความเร็วคงที่ไม่ได้เร่งเครื่อง  ใช้ความเร็วราว 60 กม./ชม.  และประจุแบตเตอรี่มอเตอร์ไฟฟ้าต้องมีเพียงพอ   ก็สามารถขับด้วยกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวได้อย่างไม่ยากเย็น  และสามารถวิ่งได้ไกลสุด  ถึง  4 กม. ตามเคลม

เมื่อเรากดปุ่ม Start Engine ไม่ต้องแปลกใจ ถ้าไม่ได้ยินเสียงเครื่องยนต์ติดขึ้น  เพราะนั่นรถสตาร์ทแล้ว จากแบตเตอรี่ Li-ion  ที่มีประจุเหลืออยู่เพียงพอ  และเมื่อออกตัวไป และเหยียบคันเร่ง  เครื่องยนต์จะติดขึ้นเอง   เมื่อต้องการใช้กำลังของเครื่องยนต์ หรือเมื่อแบตเตอรี่มอเตอร์ไฟฟ้า มีประจุเหลือต่ำแล้ว

ในจังหวะยกคันเร่งออก  นั่นเป็นช่วง ชาร์จประจุกลับเข้าแบต ช่วงนี้จะรู้สึกเครื่องโดนหน่วงกำลังลง เหมือนมี  E-Brake  มาหน่วงรั้งเอาไว้        และเมื่อเหยียบคันเร่งลึก แบบต้องการเรียกพละกำลัง  ทั้งขุมพลังจากสองส่วน จะส่งถ่ายกำลังที่มี ออกมา เพื่อเรียกสมรรถนะในการเร่งแซงได้อย่างยอดเยี่ยม    พอเมื่อเราจอดรถหยุดนิ่ง Auto Stop ก็จะทำงานเอง เครื่องยนต์ดับลง อัตโนมัติ เพื่อประหยัดน้ำมัน  แต่จะใช้กำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้า มาคุมคอมเพรสเซอร์แอร์  ให้ยังคงมีความเย็นอยู่  ต่อเมื่อแบตเตอรี่ เหลือน้อยลง เครื่องยนต์ก็จะติดกลับมาใหม่  อีกครั้ง

มาพูดถึงโหมดการขับขี่กันบ้าง  ไม่ว่าเราจะดับเครื่องยนต์ด้วยโหมดใดก็แล้วแต่  เมื่อกลับมาสตาร์เครื่องยนต์ใหม่อีกครั้ง จะกลับสู่ โหมด Comfort โดยปกติ     เมื่อกดปุ่ม  Eco Pro  เครื่องยนต์จะลดการทำงานลง  และตอบสนองช้าลงด้วย   รวมถึงลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศลงอีก  ซึ่ง เป็นจุดที่ผมไม่ชอบ  กับอากาศบ้านเมืองเรา  ผมจึงไม่ค่อยได้ใช้โหมด Eco Pro มันสักเท่าไร   ถึงแม้มันจะประหยัด  และดูจะให้ความเป็นมิตร กับคนทั่วๆ ไป ที่ไม่เคยขับรถแรงมาก่อนก็ตาม     แต่เมื่อกดปุ่ม Sport   และเมื่อกดอีกครั้ง จะเข้าสู่ Sport +  ซึ่งจะแตกต่างจาก Sport ปกติ เพียงปิด ระบบ Traction Control ออก    จะสังเกตุได้ทันที  ว่ารอบเครื่องมีมารอให้ใช้งานแต่เนิ่นๆ  แล้ว เพื่อเอาไว้เรียกกำลังตอนเร่งแซงได้อย่างเต็มที่  ลิ้นคันเร่งเปิดออกหมด  ไม่ได้เปิดแบบหรี่ๆ เหมือน Eco Pro  การตอบสนอง รวดเร็วฉับไว  ซึ่งแตกต่างจาก การ Kickdown  ในโหมด D ที่จะมีจังหวะ Lag อยู่     และเมื่อเราเปิดโหมด Sport หรือ Sport +  ถ้าสังเกตุดีๆ  ช่วงล่างจะเฟิร์มขึ้นอีกนิดหนึ่ง  พวงมาลัยไวขึ้นเล็กน้อย  เพื่อให้ได้อรรถรสในการขับขี่มากยิ่งขึ้น

ที่จริงแล้ว  การขับขี่แบบทั่วๆไป บนท้องถนน  เพียงแค่โหมด  Comfort ขับด้วยเกียร์ D เพียงอย่างเดียว ก็ทำให้เราได้รับสมรรถนะเหลือๆ จากการใช้งานแล้ว  (ถ้าไม่ได้เอาไปไล่กับรถ แต่งที่แรงระดับ 300 ม้าขึ้นไป)  การกระแทกคันเร่งจนมิด  สามารถทำให้ หลังกระชาก ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ  ซึ่งถ้ามีผู้โดยสารนั่งอยู่ด้วย  และกระแทกคันเร่งมิด  โดยไม่บอกกล่าวกันก่อน  มีสิทธิโดนด่าา ได้  เพราะ  เหยียบกระแทกคันเร่งเพลินๆ   เพียงไม่กี่อึดใจ เข็มกวาดขึ้นอย่างต่อเนื่อง  รอบเครื่องลากยาวไปจนถึง 7,000rpm ก่อนขึ้นเกียร์ใหม่   เหยียบไปเพลินๆ   หันมามองหน้าปัดอีกที   โอว! 220 กม./ชม. เข้าไปแล้ว  จึงรีบยกคันเร่งก่อน  กลัวจะเพลินจนเกินเลย

ด้านตัวเลขเคลมอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ในเวลา 5.3 วินาที เท่านั้น  กับ Top Speed ล็อคไว้ที่ 250 กม./ชม.    โอว ตัวเลขแบบนี้น่าตกใจ  เพราะช้ากว่า  M3 ไม่ถึง วินาที  อั้ยยะ! วัดจริงจาก เราจะเป็นได้ดีเท่านี้ไหม  มาดูกัน
2013-BMW-ActiveHybrid3-Testdrive_OBD
ลองทดสอบสมรรถนะ จาก OBD Bluetooth  อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.  ทำได้ 5.66 วินาที    ¼ ไมล์ ใน  13.79 วินาที   ในส่วน Top Speed   เราไม่ได้ทำการทดสอบเนื่องจากตามสเป็ก  Speed Limit  ที่ 250 กม./ชม.  ซึ่งดูจากกำลังเครื่องแล้ว   น่าจะไปถึง Speed Limit ได้แน่นอน  จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำทดสอบ   และที่สำคัญ  เบรกไม่ได้มีประสิทธิภาพสูง  เพียงพอที่จะฉุดพละกำลังของเครื่อง  เราจึงไม่เสี่ยงที่จะทดลอง    ซึ่งในการทดสอบนี้นั่ง 3 คน   ออกตัวโดยใช้ โหมด Sport    ถ้าหากนั่งขับเพียงคนเดียว ปิดแอร์  และ วัดอัตราเร่งจากเข็มบนหน้าปัด มีความเป็นไปได้ที่จะทำตัวเลขเข้าใกล้ ตามเคลมจากโรงงานได้มากกว่านี้อีก

ด้านตัวเลขอัตราสิ้นเปลือง ตามเคลม มาตรฐาน EU เฉลี่ย ที่ 16.9 กม./ลิตร   และปล่อยไอเสีย CO2 เพียง 139 กรัม/กม. เท่านั้น      สำหรับการขับขี่เดินทางไกลของเรา  โดยใช้ความเร็ว 100 กม./ชม.  มีเร่งแซงบ้างเป็นครั้งคราว  ได้อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยอยู่ที่ 15 กม./ชม.   ทำดีใช้ได้ อยู่ในระดับ B-Segment   ที่รถมีความแรงน้อยกว่าถึง  3 เท่าด้วยกัน

2013-BMW-ActiveHybrid3-Testdrive_040
ระบบส่งกำลัง  เกียร์อัตโนมัติ  8 Speed  จาก ZF  Friedrichshafen  ซึ่งเป็นคันเกียร์แบบไฟฟ้า (E-Gear) ซึ่งเปนเกียร์ลูกเดียวกับที่พบใน  3-Series F30 ที่มีในบ้านเราคันอื่นๆ    มาพร้อมโหมด M ให้ + – ได้ที่คันเกียร์โดยการดันคันเกียร์ ออกไปทาง ซ้าย   หรือ เลือกที่จะเปลี่ยนเกียร์จาก Paddle Shift ก็ได้

ด้านการ ขึ้นเกียร์ยังทำได้ไว  ต่อเนื่อง  เนียนไร้ที่ติดเช่นเดิม   ทำให้รู้สึกได้ถึงการถ่ายทอดอัตราเร่งที่ทำได้อย่างดีเยี่ยม  ไร้รอยต่อของเกียร์  ในจังหวะการเปลี่ยนเกียร์   ซึ่งนั่นทำให้การขึ้นเกียร์   เวลา Shift  Time (ช่วงเวลาในการเปลี่ยนเกียร์) ทำได้สั้น  ไม่แพ้พวก Dual Clutch นัก

เมื่อขับขี่แบบเดินคันเร่งเนียนๆ  ค่อยๆไป  ไม่เร่งแบบพรวดราด   โหมด Eco  จะขึ้นเกียร์  ที่รอบก่อน 1,500rpm    ในขณะที่ Comfort จะขึ้นที่รอบก่อน 2,000rpm  ในการขับขี่แบบเดียวกัน     และเมื่อคุณกระแทกคันเร่งจมมิด  ไม่ว่าจะ Comfort หรือ Sport mode ก็ตาม  นั่งทำให้หลังคุณติดเบาะ  และสัมผัสได้ถึงแรง G force ในระดับรถแต่งญี่ปุ่น ระดับ 300 ม้าได้ไม่ยาก  เข็มกวาดขึ้นอย่างรวดเร็วไปจนถึง  ที่รอบเครื่อง 7,000rpm  และเข็มจึงตกมา และไต่ขึ้นไปใหม่  ซึ่งนั่นทำเวลาได้อย่างยอดเยี่ยม  จึงไม่น่าเปลกใจที่เราจะให้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.  ในเลข 5 วิ

ลองวัดความสัมพันธ์ความเร็วต่อรอบเครื่องยนต์ 3 ค่าได้ดังนี้

80 กม./ชม. =1,200rpm

100 กม./ชม. =1,550rpm

120 กม./ชม. =1,800rpm

ชัดเจน ที่ความเร็ว ดังกล่าว  ทั้งหมด  ใช้รอบเครื่องต่ำกว่า 320i  ทั้งสิ้น  เป็นผลมาจาก การเซ็ตอัตราทดเฟืองท้ายใหม่  นั่นจึงเป็นอีกเหตุผล ที่ช่วยให้ความประหยัดออกมาได้อย่างน่าประทับใจ

2013-BMW-ActiveHybrid3-Testdrive_039
ระบบบังคับเลี้ยว   พวงมาลัยแบบแร็คแอนด์พีเนียน ผ่อนแรงด้วยไฟฟ้า EPS  หุ้มหนัง สามก้าน   จาก M Sport ให้ความรู้สึกที่กระชับมือพอประมาณ   บริเวณหนังหุ้มขนาดหนา  แต่การที่มันดูอ้วนเต็มไม้เต็มมือนี้อาจทำให้คนที่มีขนาดมือไม่ใหญ่มากนัก จะจับไม่ถนัดไปสักหน่อย    เฉกเช่นมือผม  ที่เวลาหักเลี้ยว  ดูจะจับไม่ได้ Grip กับฝ่ามือนัก

ในช่วงออกตัว  หรือสาวจอด จะพบว่ามีความหนืดมืออยู่พอสมควร   แต่น้ำหนักนั้นไม่ถึงกับหนักมือมากนัก  ในการหมุนวงเลี้ยวแบบ 360 องศา ก็ไม่ได้ยากเย็นนักจากการผ่อนแรงของไฟฟ้า ที่ช่วยทำให้การหมุนเป็นไปอย่างง่ายดาย  (แต่หนักกว่า 320i เนื่องจากขนาดของล้อ)   การตอบสนองที่ความเร็วต่ำถึงช่วงความเร็วกลาง ถือว่ามีน้ำหนักในเกณฑ์ดี  แต่ที่บอกไปว่ามีความหนืดพอตัว  มันจึงไม่ได้ฉับไวคมต่อการเล่นโค้งมากมาย เหมือนรถสปอร์ตคันอื่นๆ นัก    ระยะฟรีที่มีไม่มาก ก็ยังช่วยให้ที่ความเร็วสูงมีความมั่นคงดีกว่า 320i  ที่รู้สึกว่าน้ำหนักพวงมาลัยจะเบามือลงจนต้องเรียกได้ว่าเบาเกินไป

2013-BMW-ActiveHybrid3-Testdrive_050
ระบบห้ามล้อ   เบรกดิสก์ 4 ล้อ   คู่หน้าจานขนาด 340mm.  คู่หลังจานขนาด 330mm.   มีช่องระบายความร้อนให้ทั้ง 4 ล้อ  ไม่เลือกปฏิบัติเฉพาะคู่หน้า  นั่นฟังดูเหมือนประสิทธิภาพน่าจะดี  จาก ขนาดจานใหญ่ใช่เล่น  และการระบายความร้อนดี   มีอุณหภูมิที่ไม่สูง    ซึ่งถ้าเป็นการใช้งานในตัวเมือง  ที่รถติดค่อยๆ เคลื่อนตัว เบรกทำหน้าที่ดี ไม่มีปัญหา   ทำได้นุ่มนวลเสียด้วย  จากแป้นเบรกที่ต้องลงลึกกันสักหน่อย ตามสไตล์การเซ็ตแป้นเพื่อเน้นความนุ่มนวล  ไม่เบรกหัวทิ่ม   มันจึงผ่านกับการขับขี่ในเมืองที่มีรถติด  ใช้ความเร็วไม่มาก    แต่ทว่าหากวิ่งที่ความเร็ว  แบบการเดินทางไกล  การที่เหยียบเบรก เพื่อหน่วงความเร็ว กลับรู้สึกว่า แป้นเบรก ตอบสนองได้ไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็น   และนั่นยิ่งส่งผลมากกับการขับที่ความเร็วสูง  ดูจะไม่ปลอดภัยเอาเสียเลย กับ เจ้ารถหัวใจ Hybrid ตัวแรง  คันนี้   เหมือนกับว่า  ขนาดของจานเบรก ไม่เพียงพอกับความแรงที่จะฉุดหน่วงม้าทั้ง 340 ตัวลงได้  ยังไงยังงั้น     เบรกลงแล้ว Fade ไปเลย  อาจต้องย้ำ หรือ ลงน้ำหนักลึกมาก  ซึ่งเท่าที่เราดูจากไมล์ พบว่ารถทดสอบตอนนี้ไมล์อยู่ที่ประมาณ 10,000 โลกว่าๆ  ซึ่งอาการเบรกแบบนี้น่าจะพบกับรถอย่างน้อย 20,000 กม. ขึ้นไป  ที่เตรียมใกล้ได้เวลาเปลี่ยนเบรกกันแล้ว   (อาจเป็นไปได้ที่นักข่าวที่ยืมรถก่อนหน้าเราไปนี้ ขับเพลินกับสมรรถนะความแรงจนเบรกกันซะไม่เหลือชิ้นดีจนมาถึงมือเรา)   เอาเป็นว่าเบรกให้ไม่ผ่าน  สำหรับการขับขี่ที่ต้องใช้ความเร็ว

แต่กลับให้เบรกแบบ  floating caliper  1 ลูกสูบ ธรรมดาแต่เน้นจานขนาดใหญ่  ซึ่งก็ไม่มีความสวยงามเอาเสียเลย     รถสมรรถนะระดับนี้  ก็ควรให้เบรก Hi-performance  ด้วย  แบบ Monobloc  4 ลูกสูบ  จานเจาะรูเซาะร่อง  ให้งามรับกับลายก้านแม็กจาก M กันหน่อย    โดยเพิ่มเงินค่าตัวให้เจ้า Active Hybrid  อีกสักหน่อยน่าจะดีกว่า  มันดูสวยงามด้วยคาลิปเปอร์  มีสีสรร ที่ไม่ได้จืดชืด ร่วมกับ จานดิสก์ ที่เรียบๆ  ดูไม่มีอะไรเลย   และที่สำคัญมันจะทำให้รถคันนี้ เกือบจะ Perfect ในด้าน Performance  อีกด้วย

2013-BMW-ActiveHybrid3-Testdrive_124
ระบบกันสะเทือน    ด้านหน้าเป็น  แม็กเฟอร์สันสตรัท พร้อมสปริงแบบ Aluminium double-joint   สำหรับด้านหลัง  Multi-link   5 จุดยึด  หรือ 5-Link   ซึ่งเป็นแบบเดียวกับ 3-Series ในตัวถัง F30 คันอื่น     จึงยังออกสไตล์นุ่มนวลแบบเดิม  (นิ่มขึ้นกว่าโฉม E90 ชัดเจน)   แต่ถึงแม้จะนิ่มเหมือนเดิม   แต่น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นด้านท้ายจาก แบตเตอรี่ Li-ion   ช่วงพยุงด้านท้ายได้ดี   ในช่วงความเร็วสูง ตัวรถยังดูนิ่งกว่า 320i  ที่ based  ช่วงล่างแบบเดียวกันมา   แม้ขับที่ความเร็วระดับ 220 กม./ชม. ขณะที่เผลอเหยียบเพลินจนลืมดูหน้าปัด  เพราะมันนิ่งกว่ามาก  ไม่ลอยเหมือนที่พบกับ 320i ที่ย่านความเร็วสูง   ช่วงล่างเฟิร์มกว่ามาก  ทั้งการขับที่ความเร็วสูง  และการเข้าโค้ง   โดยการขับเข้าโค้งที่ใช้ความเร็วสูง   ด้วยนิสัยของช่วงล่างแบบนิ่มนั่งสบายทางการโดยสาร  จึงอาจรู้สึกว่า ช่วงล่างจะดูยุบตัวยวบลงลึกไปนิด   ในช่วงที่หักพวงมาลัยเข้าโค้ง   แต่พอถึงช่วงบานโค้งออก  ในจังหวะ rebound  ตัวของโช้คอัพ จะดูหนึบแน่น ขึ้นไม่ได้ดีดตัวคืน  จนทำให้ตัวรถโคลงเซ    โดยการเข้าโค้งที่ความเร็วสูง  และเดินคันเร่งต่อเนื่อง    ถ้ากรอคันเร่ง หรือ เข้าที่ความเร็วไม่สูงมากจนเกินไป  รถจะยังคงนิ่งดี  จากการบาลานซ์น้ำหนักด้านท้ายของของมอเตอร์ไฟฟ้าช่วย   แต่ถ้าเติมคันเร่งหนักๆ  จะเริ่มมีอาการ Oversteer (ท้ายปัด)  ออกมาบ้าง  ซึ่งตามประสาของรถขับเคลื่อนล้อหลัง    ซึ่งจะต้องระวังให้ดี   ในโค้ง   การแตะเดินคันเร่ง กับรถระดับ 340 แรงม้า ขับเคลื่อนล้อหลัง   ไม่ควรยัดคันเร่งในโค้งแรงๆ   หรือเข้ามาที่ความเร็วเกินปกติ ไปเยอะโดยไม่ได้แตะเบรก   เพราะ ไฟ Dynamic Traction Control จะติดขึ้นเพื่อบอกการทำงานทันที  และถ้านั่นมันบอกสถานะว่าทำงานแล้ว  และมันแรงจนเกินความสามารถของรถ  ยิ่งทำให้อาการ Oversteer ออกมาได้อย่างชัดเจน  ซึ่งอาจเกิดอันตราย จากการที่ท้ายปัดออกนอกไลน์ถนนได้

ด้านความนุ่มนวลแม้ว่ายางจะเป็นไซส์ 225/45/18  แต่ต้องยอมรับเลยว่า  นุ่มนวลเกินคาด  น่ายกย่อง    เพราะแทบจะไม่แตกต่างจากตัว 320i ที่ใช้ขอบ 17” ด้วยซ้ำ ถ้าไม่จับสังเกตุดีๆ   ที่จะแข็งกว่าอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น    และสำหรับการขับผ่านหลุมบ่อ ทางขรุขระ   ก็ยังดูดซับแรงได้อย่างดีเยี่ยม  ไม่ทำให้สะท้านขึ้นมาถึงลำไส้   แต่ยังไง เราก็ยังแนะนำให้เวลา เจอเนินหลุมบ่อ หรือ ทางขรุขระ  ควรที่จะชะลอความเร็วลงมากกว่ารถยนต์ปกติ  เนื่องด้วย เป็นล้อขอบ 18”  และตัวรถที่ต่ำ  นั่นส่งผลให้สเกิร์ตด้านหน้า อาจเกิดการขูดกระแทกได้  มากกว่ารถยนต์ทั่วไป

2013-BMW-ActiveHybrid3-Testdrive_013
 สรุป  BMW Active Hybrid 3 คันนี้   อย่าคิดว่าออกมาเพราะเป็นรถยนต์ Hybrid แล้วหวังในด้านการประหยัดน้ำมันเป็นหลัก   เพราะมันไม่ได้ประหยัดกว่า 320i อย่างแน่นอน ถ้าคุณขับแบบรีดสมรรถนะม้า ที่มีในคอกออกมาอย่างเต็มเปี่ยม    ถ้าคิดแค่ประหยัดน้ำมัน  สู้เอาเงิน ที่ต้องจ่ายเพิ่มอีก  เกือบ 2 ล้าน ไป ซื้อ 320d ดีกว่า  แถมด้วยค่าน้ำมันดีเซล ที่ยังคงลิตรละไม่เกิน 30 บาท    เพราะ   Active Hybrid 3 คันนี้  มันเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบ  รถแรงเปี่ยมสมรรถนะในคราบรถบ้าน  ที่นั่งสบาย  นุ่มนวล

จะมีรถสักกี่คันที่เป็นรถในอุดมคติของคุณ  ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างแท้จริง   ซึ่งผมต้องขอบอก ไว้เลยว่า BMW Active Hybrid 3 คันนี้ ถือเป็น รถที่ตอบโจทย์ในอุดมคติผมได้เกือบหมด   รถ Sedan นั่งได้ 5 คน  ช่วงล่างสบายนุ่มนวล  ตัวรถดูดีเรียบหรู   และที่สำคัญ สมรรถนะขุมพลัง มาแบบทีเดียวจบ  ไม่ต้องไปโม กันต่อให้จุกจิกสิ้นเปลือง ไม่จบไม่สิ้น   แถมประหยัดน้ำมันในระดับ B-Segment   บำรุงรักษาไม่วุ่นวาย  สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ       แต่ต้องขอติ อยู่จุดเดียว จริงๆ  และเป็นจุดที่ค่อนข้างสำคัญมากเสียด้วย  เบรก!   รถพละกำลัง  340 แรงม้า  เบรก ควรที่จะอัพเป็น Hi Performance ได้แล้ว

เอาเป็นว่าสรุปง่ายๆ   ผมเจอรถในฝันของผมอีกคันแล้ว  จนทำให้ผมลืม หรืออาจนอกใจ  Evolution  สุดที่รักของผมไปชั่วขณะ  ที่ได้อยู่กับ Active Hybrid 3  คันนี้ เพราะครบเครื่อง  เต็มสูตร  สมรรถนะน้องๆ  Supercar  จ่ายเงินแค่ 4 ล้านเศษ  เอาไปขับไล่  รถระดับราคา 7 ล้านได้อยู่  (ยกเว้นเจ้าก๊อดซิลล่าบ้าคลั่งอย่าง  GT-R ไว้คัน)  เพียงแต่มันอยู่ในคราบรถบ้าน  ที่หลอกตา ผู้ไม่รู้ประสีประสาเรื่องรถเท่านั้น   ถ้าเงินถึง  และรถในอุดมคติของคุณ เป็นเหมือนผม  ยังไง ก็ต้องโดน   แต่ขอแนะนำ อย่าง  เบรก ควรต้องอัพเกรด โดยด่วน!

2013-BMW-ActiveHybrid3-Testdrive_128

ภณ เพียรทนงกิจ Test Driver
ชมภาพเพิ่มคลิ๊ก http://photos.autospinn.com/2013-BMW-ActiveHybrid-Testdrive/

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย