รู้เท่าทัน! รถมือสองโกงเลขไมล์ Share this

รู้เท่าทัน! รถมือสองโกงเลขไมล์

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 23 สิงหาคม 2557

เป็นที่ทราบกันดีในตลาดรถมือสองว่ารถที่มีระยะทางการใช้งานน้อยหรือที่เรียกติดปากว่า “เลขไมล์ต่ำ” นั้นจะมีราคาจำหน่ายที่ดีกว่าและมีโอกาสขายออกได้ง่ายกว่ารถที่มีการใช้งานมาก เพราะยิ่งเลขไมล์สูงยิ่งมีความเป็นไปได้ว่ารถจะผ่านการใช้งานอย่างสมบุกสมบัน

แต่เลขไมล์บนแผงหน้าปัดหรือมาตรวัดไม่ใช่ปัจจัยหลักที่จะบ่งบอกถึงคุณภาพตัวรถเสมอไป เนื่องจากเทคโนโลยีในปัจจุบันสามารถ “กรอ” หรือ “ลด” ตัวเลขไมล์ได้อย่างง่ายดาย ถือเป็นกลโกงอย่างหนึ่งที่คนซื้อรถมือสองควรระมัดระวังก่อนควักกระเป๋าจับจอง เวบไซต์ Carlist.my นำเคล็ดลับการรู้เท่าทันมาฝากกัน

ตรวจดูสมุดคู่มือการเช็ครถ

ตัวเลขการใช้งานบนเรือนไมล์ควรจะเหมือนกับหรืออย่างน้อยก็ใกล้เคียงกับตัวเลขที่ระบุไว้ในสมุดคู่มือการเช็คระยะรถ โดยเฉพาะการตรวจเช็คระยะครั้งสุดท้ายจะต้องตรงกับระยะทางการใช้งานจริง

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/ServiceBooklet_MBZPonton.jpg

การเปลี่ยนสายพานไทม์มิ่ง

ช่างเทคนิคหลายคนมักติดป้ายหรือเขียนตัวเลขไว้บนตัวครอบสายพานราวลิ้นหรือสายพานไทม์มิ่ง เพื่อแจ้งเตือนว่าการเปลี่ยนสายพานครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นที่เลขไมล์เท่าใด ส่วนใหญ่แล้วการเปลี่ยนสายพานจะมีขึ้นทุก 80,000 – 100,000 กิโลเมตร

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/TemperedMeter7.jpg

ตรวจดูคุณภาพภายในตัวรถ

ลองตรวจสอบสภาพชิ้นส่วนที่ถูกใช้งานบ่อย ทั้งพรมปูพื้น หัวเกียร์ พวงมาลัย เบาะที่นั่งและตามซอกมุมต่างๆ หากมีร่องรอยเสียหาย ฉีกขาดหรือการตัดเย็บที่ไม่ค่อยเรียบร้อยมักบ่งบอกว่ารถคันดังกล่าวผ่านการใช้งานมาอย่างหนักหน่วง

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/TemperedMeter5.jpg

ตรวจสอบความเรียบร้อยที่แผงหน้าปัด

การกรอตัวเลขไมล์ (สำหรับรถที่ใช้ตัวเลขอนาล็อก) มักทิ้งร่องรอยบางอย่างที่สามารถมองเห็นได้ที่บริเวณหัวน็อตและรอยขีดข่วนบริเวณมาตรวัด ถ้ามีรอยเยอะปิดปกติแสดงว่ารถคันดังกล่าวอาจผ่าน “กลโกง” การกรอเลขไมล์ใช้งานมาแล้ว

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/TemperedMeter4.jpg

ลองติดต่อศูนย์บริการของรถคันดังกล่าว

ถ้ารถคันดังกล่าวมีสมุดคู่มือครบครัน สามารถตรวจสอบประวัติการใช้งานของตัวรถเพียงแค่โทรไปสอบถามที่ศูนย์บริการหรือถ้าเป็นไปได้ก็สอบถามกับเจ้าของรถคนก่อนหน้าได้เลย

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ