ลืออีกรอบ! Mazda MX-5 อาจขยายเป็นรถสปอร์ต RX-8 รุ่นใหม่ Share this

ลืออีกรอบ! Mazda MX-5 อาจขยายเป็นรถสปอร์ต RX-8 รุ่นใหม่

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 04 ธันวาคม 2557

ลืออีกรอบ! Mazda MX-5 อาจขยายเป็นรถสปอร์ต RX-8 รุ่นใหม่

ถึงแม้หัวเรือใหญ่ของมาสด้าจะออกมาปฏิเสธข่าวการพัฒนารถสปอร์ตรุ่นใหม่ไปแล้ว แต่ล่าสุดมีรายงานว่ามาสด้าอาจพัฒนาอาร์เอ็กซ์-8 (RX-8) รุ่นใหม่บนแพลทฟอร์มเดียวกับเอ็มเอ็กซ์-5 (MX-5)

มาซามิชิ โคไก (Masamichi Kogai) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของมาสด้าเปิดเผยเมื่อเดือนที่แล้วว่าบริษัทฯ ไม่มีแผนการผลิตรถสปอร์ตตระกูลอาร์เอ็กซ์ (RX) รุ่นใหม่ แต่เวบไซต์ Autocar รายงานว่ามาสด้าอาจใช้แพลทฟอร์มที่มีอยู่บวกกับเทคโนโลยีสกายแอคทีฟ (SkyActiv) ในการพัฒนารถสปอร์ตรุ่นใหม่ซึ่งจะช่วยประหยัดต้นทุนได้

หนึ่งในแหล่งข่าววงในของมาสด้าเผยว่า “โคไกยืนยันว่าเราไม่มีแผนการทำรถสปอร์ตซึ่งก็เป็นเรื่องจริง แต่เรายังต้องการพัฒนารถสปอร์ตรุ่นใหม่ถ้าหากเรามีแผนธุรกิจที่ลงตัว”

ด้านมาซาฮิโร โมโร (Masahiro Moro) หนึ่งในทีมผู้บริหารระดับสูงของมาสด้าเผยว่าแพลทฟอร์มขับเคลื่อนล้อหลังของเอ็มเอ็กซ์-5 อาจพัฒนาต่อยอดเป็นรถสปอร์ตที่มีขนาดใหญ่ได้ เนื่องจากมีความยืดหยุ่นสูงและรองรับเทคโนโลยีสกายแอคทีฟ

“หลายคนบอกว่าโครงการพัฒนารถสปอร์ตขนาดใหญ่ของมาสด้าถูกยกเลิกไป จริงๆแล้วมันไม่ได้ถูกยกเลิก เพราะมันไม่เคยมีอยู่ก่อนแล้ว ขุมพลังโรตารี่เป็นหัวใจของมาสด้าและเราต้องการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ต่อไป โดยอาจใช้ได้กับรถสปอร์ต รถไฮบริดหรือรถไฮโดรเจน” โมโรกล่าว


ความคิดเห็น