เริ่มก่อนเพื่อน!!! เลขาฯ สปก. แจ้งความโบนันซ่า เขาใหญ่ บุกรุกพื้นที่ 71 ไร่ หลังพบออกโฉนดโดยมิชอบ Share this

เริ่มก่อนเพื่อน!!! เลขาฯ สปก. แจ้งความโบนันซ่า เขาใหญ่ บุกรุกพื้นที่ 71 ไร่ หลังพบออกโฉนดโดยมิชอบ

Golf Autospinn
โพสต์เมื่อ 08 เมษายน 2558

เริ่มก่อนเพื่อน!!! เลขาฯ สปก. แจ้งความโบนันซ่า เขาใหญ่ บุกรุกพื้นที่ 71 ไร่ หลังพบออกโฉนดโดยมิชอบ

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับคดีบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติของโบนันซ่า เขาใหญ่ เริ่มขยับ เริ่มจากสปก.ออกโรงรายแรกหลังพบพื้นที่โดยบุกรุก 71 ไร่ พร้อมระบุเบื้องต้นพบเป็นการออกโฉนดโดยมิชอบ แต่เจ้าของอ้างเอกสารสิทธิ์มาโดยตลอด

สรรเสริญ อัจจุตมานัส เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (สปก.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้มีการเข้าตรวจสอบกรณีรีสอร์ทโบนันซ่า เขาใหญ่ ทางสปก.โคราช ได้รายงานผลการตรวจสอบพื้นที่จริงร่วมกับกองทัพบกและหน่วยงานอื่น ว่าพื้นที่สนามแข่งรถโบนันซ่านั้น สร้างขยายนคร่อมพื้นที่ของ 3 หน่วยงาน

ในส่วนของพื้นที่สปก.นั้น พบว่ามีการบุกรุกอยู่ประมาณ 71 ไร่ จึงได้สั่งการให้สปก.โคราชแจ้งความข้อหาบุกรุกเพื่อยึดคืนพื้นที่จากเจ้าของโบันซ่าโดยเร็ว และฟ้องให้ชดใช้ค่าเสียหายที่เข้าทำลายทรัพย์สินของราชการตามกฏหมายสปก. ซึ่งมีอายุความ 10 ปี

"พื้นที่ของสปก.อยู่ในส่วนของการขยายสนามแข่งรถประมาณ 1 ใน 3 ของพื้นที่ทั้งหมดที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ป่าไม้ โดยทางเจ้าของโบนันซ่าอ้างมาตลอดว่ามีนส.3 และสค.1 แต่เบื้องต้นพบว่าเป็นการออกโฉนดโดยมิชอบ ซึ่งฝ่ายกฏหมายกำลังรวบรวมมูลค่าความเสียหายทั้งหมด และได้ให้แจ้งความแยกกับคดีการบุกรุกครอบครองทรัพยากรธรรมชาติของกรมป่าไม้"

ทั้งนี้ ตนได้สอบถามทางเจ้าหน้าที่สปก.ถึงการปล่อยปละละเลยที่ผ่านมาหลายปี ก็ได้รับคำตอบว่าเจ้าหน้าที่ป่าไม้ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ไม่ขยับ และป่าไม้มีกฎหมายจับกุมได้ทันที ซึ่งสปก.ไปรางวัดมาแล้ว แต่เจ้าของโบนันซ่าอ้างว่ามีเอกสารสิทธิ์มาโดยตลอด ซึ่งเรื่องการดำเนินคดีและการฟ้องร้อง ตนได้เร่งรัดให้สปก.โคราชดำเนินการโดยเร่งด่วน


ความคิดเห็น