ค่ายสองล้อจากไต้หวันเปิดตัวสกูตเตอร์พลังไฟฟ้าที่เปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ Share this

ค่ายสองล้อจากไต้หวันเปิดตัวสกูตเตอร์พลังไฟฟ้าที่เปลี่ยนแบตเตอรี่ได้

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 22 มิถุนายน 2558

ค่ายสองล้อจากไต้หวันเปิดตัวสกูตเตอร์พลังไฟฟ้าที่เปลี่ยนแบตเตอรี่ได้

โกโกโร (Gogoro) เผยโฉมสมาร์ตสกูตเตอร์ (Smartscooter) สุดล้ำที่มาพร้อมเทคโนโลยีการ “เปลี่ยนแบตเตอรี่” ออกจำหน่ายในไต้หวันด้วยราคา 4,140 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 139,000 บาท

สมาร์ตสกูตเตอร์พร้อมให้ชาวไต้หวันจับจองล่วงหน้าหรือพรีออร์เดอร์ได้ตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป จุดเด่นสำคัญคือผู้ขับขี่สามารถจอดแวะที่สถานีชาร์จไฟฟ้าของโกโกโรเพื่อทำการเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ แต่จุดด้อยก็คือผู้ขับขี่จะต้องผูกติดสัญญาการใช้เครือข่ายสถานีชาร์จไฟฟ้าของโกโกโรเท่านั้น

โดยสัญญายังครอบคลุมถึงการประกันภัยรถหายหนึ่งปี การดูแลรักษาฟรีเป็นเวลาสองปี และการใช้งานสถานีชาร์จไฟได้อย่างไม่จำเป็นภายในระยะเวลาสองปีเต็ม

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/Gogoro-Smartscooter-Open.jpg

รถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กรุ่นดังกล่าวขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่ขนาดเล็กสองตัวที่สามารถถอดเปลี่ยนได้อย่างง่ายดาย มีระยะทางขับเคลื่อน 97 กม. ต่อการชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้ง

ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบระดับพลังงานไฟฟ้าที่เหลืออยู่ผ่านทางสมาร์ทโฟน หรือหน้าจอดิจิตอลบนหน้าปัดที่จะมีเสียงเตือนด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า โกโกโรจะต้องทำการตลาดอย่างหนักเพื่อดึงดูดลูกค้าที่มองหารถมอเตอรืไซค์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากราคาจำหน่ายของสมาร์ทสกูตเตอร์รุ่นนี้ถือว่าสูงมากเมื่อเทียบกับรถที่ใช้น้ำมันเบนซินทั่วไป

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/gogoro-smartscooter-dashboard.jpg

โฮเรซ ลุค ประธานกรรมการและผู้ร่วมก่อตั้งโกโกโรเผยว่า บริษัทของเขาต้องการแสดงให้เห็นถึงการเป็นผู้นำการพัฒนาพลังงานสะอาดและการเดินทางอันชาญฉลาด พร้อมกับเผยว่าคนไต้หวันให้เสียงตอบรับที่ดีเยี่ยมต่อสกูตเตอร์คันนี้

ทั้งนี้ รถสกูตเตอร์เป็นยานพานะหลักของไต้หวันที่มีประชากรหนาแน่น โดยคาดว่าปัจจุบันมีรถสกูตเตอร์มากถึง 15 ล้านคันสำหรับประชากร 23 ล้านคน


ความคิดเห็น