ผู้เชี่ยวชาญชี้แผงแดชบอร์ดที่ใช้หน้าจอแบบแท็บเล็ตสุ่มเสี่ยงอุบัติเหตุ Share this

ผู้เชี่ยวชาญชี้แผงแดชบอร์ดที่ใช้หน้าจอแบบแท็บเล็ตสุ่มเสี่ยงอุบัติเหตุ

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 18 กรกฎาคม 2558

ผู้เชี่ยวชาญชี้แผงแดชบอร์ดที่ใช้หน้าจอแบบแท็บเล็ตสุ่มเสี่ยงอุบัติเหตุ

ใครที่กำลังมองหาแผงแดชบอร์ดที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ระดับแท็บเล็ตสำหรับการแสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์อาจต้องอ่านข่าวนี้ก่อนตัดสินใจ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ฟังก์ชั่นบางอย่างบนหน้าจอขนาดใหญ่นื้ทำให้ผู้ขับขี่อาจต้องใช้เวลาในการสั่งงานนานสูงสุดถึง 4 วินาทีเลยทีเดียว โดยเฉพาะการอ่านข้อความ

โจ ซิมิเชียน อดีตส.ส.แห่งรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐอเมริกาซึ่งเคยผลักดันกฎหมายห้ามใช้โทรศัพท์ขณะขับรถกล่าวว่า “หน้าจอขนาดใหญ่ภายในรถทำให้เกิดคำถามถึงความปลอดภัยในการขับขี่ จากมุมมองของส.ส. ผมคิดว่าเราจะต้องมีการควบคุมด้วยกฎหมายในอีกไม่ช้า”

ความเห็นของเขาสอดคล้องกับเดวิด สเตเยอร์ ศาสตราจาร์ยแห่งมหาวิทยาลัยยูทาห์ที่ระบุว่า “คุณไม่สามารถมองหน้าจอและมองถนนไปพร้อมกันได้ หน้าจอดังกล่าวทำให้ผู้ขับขี่ต้องละสายตาจากถนนซึ่งอาจเกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัย”

รัฐบาสหรัฐฯ เคยออกคำแนะนำว่าผู้ขับขี่ควรมองหน้าจอครั้งละเพียง 1.5 – 2 วินาทีเท่านั้น

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าการอ่านข้อความใช้เวลา 4 วินาที แล้วถ้าเป็นการเข้าเว็บวิทยุออนไลน์ การเช็คสภาพอากาศและการกดหาระบบนำทางอาจต้องใช้เวลายาวนานกว่ามาก อย่างไรก็ตาม บรรดาผู้พัฒนาเทคโนโลยีนี้อย่างเอ็นวิเดียเผยว่าการพัฒนาระบบให้ตอบสนองได้รวดเร็วจะช่วยลดระยะเวลาการมองหน้าจอ ส่วนหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป


ความคิดเห็น