ขับรถขณะฝนตกหนักอย่างไรให้ปลอดภัยไร้กังวล Share this

ขับรถขณะฝนตกหนักอย่างไรให้ปลอดภัยไร้กังวล

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 11 กรกฎาคม 2558

ขับรถขณะฝนตกหนักอย่างไรให้ปลอดภัยไร้กังวล

เมื่อสัปดาห์ก่อน เรานำเสนอการเช็ครถเบื้องต้นเพื่อรองรับการใช้งานในช่วงหน้าฝนกันไปแล้ว คราวนี้ มาดูเคล็ดลับการขับขี่อย่างปลอดภัยขณะฝนตกหนักกันบ้าง

1. เปิดไฟส่องสว่าง

ถ้าฝนโปรยปรายลงมาไม่มากนักให้ขับขี่ไปตามปกติ แต่ถ้าฝนเทกระหน่ำลงมาจนบดบังทัศนวิสัย ผู้ขับควรเปิดไฟถึงแม้จะเป็นช่วงเวลากลางวันก็ตาม เพราะไม่เพียงจะช่วยเพิ่มการมองเห็นเท่านั้น แต่ยังทำให้เพื่อนร่วมท้องถนนมองเห็นคุณด้วย

2. ไม่เปิดไฟฉุกเฉิน

บ่อยครั้งที่ฝนตกหนักแล้วเราเห็นรถหลายคันเปิดไฟฉุกเฉิน แท้จริงแล้วไฟฉุกเฉินควรถูกใช้งานเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินเท่านั้น อาทิรถเสียหรือเกิดอุบัติเหตุจนต้องจอดข้างทาง การเปิดไฟฉุกเฉินขณะขับขี่ทำให้รถที่ขับตามหลังมาไม่สามารถรู้ได้ว่าคุณกำลังจะเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา หรือเปลี่ยนช่องทางจราจร ดังนั้น ควรเปิดเฉพาะไฟหน้ารถแต่เพียงอย่างเดียว

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/driving-tips-in-the-rain.jpg

3. ลดความเร็ว

เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย ควรลดความเร็วลงเมื่อเทียบกับการขับบนถนนแห้งตามปกติ เพราะทัศนวิสัยที่ลดลงและพื้นถนนที่มีน้ำขัง ล้วนเป็นความเสี่ยงที่นำไปสู่อุบัติเหตุทั้งสิ้น

4. เว้นระยะห่างจากคันหน้ามากขึ้น

ขณะเดียวกัน พื้นถนนที่เปียกลื่นไปด้วยน้ำฝนอาจทำให้คุณต้องใช้ระยะเบรกมากกว่าปกติ ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงการชนท้าย (และถูกชนท้าย) ควรจะเว้นระยะจากคันหน้ามากขึ้น เผื่อสำหรับกรณีต้องเบรกฉุกเฉิน

5. จอดรถเมื่อไม่สามารถขับต่อไปได้

ในบางกรณี ฝนอาจจะตกหนักมากจนแทบมองไม่เห็นถนนเบื้องหน้า ถ้าคุณไม่ได้มีธุระเร่งร้อน ควรหาที่จอดที่ปลอดภัย อย่างปั๊มน้ำมันหรือห้างสรรพสินค้าเพื่อรอให้ฝนซาลงจึงขับต่อไปถึงจุดหมายได้อย่างปลอดภัย

สำหรับสัปดาห์หน้า มารับชมกันต่อถึงการขับขี่ผ่านน้ำท่วมอย่างปลอดภัยครับ


ความคิดเห็น