ม. มิชิแกนเปิดศูนย์ทดสอบรถขับขี่อัตโนมัติแบบควบคุมสภาพแวดล้อมแห่งแรกในโลก Share this

ม. มิชิแกนเปิดศูนย์ทดสอบรถขับขี่อัตโนมัติแบบควบคุมสภาพแวดล้อมแห่งแรกในโลก

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 27 กรกฎาคม 2558

ม. มิชิแกนเปิดศูนย์ทดสอบรถขับขี่อัตโนมัติแบบควบคุมสภาพแวดล้อมแห่งแรกในโลก

มหาวิทยาลัยมิชิแกนเปิดศูนย์ทดสอบ “Mcity” ที่ได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ทดสอบรถเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติแห่งแรกในโลกที่สามารถควบคุมสภาพแวดล้อมได้ทั้งหมด

ศูนย์ทดสอบดังกล่าวมีพื้นที่ 32 เอเคอร์หรือเกือบ 130,000 ตารางเมตร เพียบพร้อมด้วยเครือข่ายถนน ทางแยก สัญญาณไฟจราจรและป้ายจราจรที่จำเป็นต่อการทดสอบ ตลอดจนอุปสรรคมากมายที่จำลองการขับขี่ในเมืองและนอกเมือง

จุดประสงค์ของการสร้างศูนย์ทดสอบดังกล่าว คือการสร้างสภาพแวดล้อมที่มีความท้าทายสูงสุดสำหรับรถยนต์ขับขี่อัตโนมัติ โดยเซ็นเซอร์และคอมพิวเตอร์ในตัวรถจะต้องทำงานท่ามกลางเส้นถนนที่มีสีจางลงและป้ายจราจรที่อาจมีคนมาพ่นสีทับ นอกจากนี้สนามทดสอบยังออกแบบมาเพื่อการทดสอบเทคโนโลยีการสื่อสารระหว่างรถหรือ vehicle-to-vehicle communication

ปีเตอร์ สวีตแมน ผู้อำนวยการฝ่ายศูนย์การพัฒนาระบบขับเคลื่อน มหาวิทยาลัยมิชิแกนกล่าวว่า “Mcity เป็นศูนย์ทดสอบที่อยู่ภายใต้การควบคุมและจำลองสภาพแวดล้อมได้เหมือนจริงที่สุด ซึ่งทำให้เราสามารถประเมินศักยภาพของรถขับขี่อัตโนมัติได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย”

ข่าวรายงานว่าศูนย์ทดสอบแห่งนี้ได้รับเงินทุนก่อสร้าง 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากหน่วยงานรัฐบาลและบริษัทเอกชน โดยจะเปิดให้ทุกองค์กรได้ใช้งาน แต่จะให้ความสำคัญกับนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเป็นอันดับแรก


ความคิดเห็น