ลมยางรถยนต์ สิ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม Share this

ลมยางรถยนต์ สิ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม

Coke Autospinn
โพสต์เมื่อ 02 พฤศจิกายน 2558

ลมยางรถยนต์ สิ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม

หลายท่านอาจจะยังไม่รู้ถึงความสำคัญของการเติมยางรถยนต์ ว่ามีความสำคัญไม่แพ้ชิ้นส่วนอื่น ๆ ในรถยนต์เลย ยิ่งการเติมลมในระดับที่พอดีกับการใช้งานนั้น สามารถทำให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น และยังยืดอายุการใช้งานของยางอีกด้วย

ซึ่งตามปรกติเราควรเช็คลมยางและเติมอย่างสม่ำเสมอในทุก 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการอ่อนตัวของยางและเพื่อความสม่ำเสมอของลมยางในทุกเส้น เนื่องจากถ้ายางรถยนต์อ่อนเกินไปจะทำให้เกิดการระเบิดง่ายขึ้น

การจะเติมลมยางว่าต้องการความแข็ง หรืออ่อนนั้น มีวิธีการตัดสินใจง่าย ๆ  คือลักษณะการขับขี่ของตัวคุณเอง หากคุณพวกขับรถโหด เจอช่องว่างเป็นต้องมุด ควรจะเติมลมแข็งกว่ามาตรฐานเล็กน้อย หลายคนถามว่าทำไม เพราะลมแข็งจะช่วยให้ยางแข็ง และช่วยให้ช่วงล่างแข็งขึ้นอีกเล็กน้อย อีกทั้งยังเพิ่มหน้าสัมผัสยางกับถนนอีกด้วย

car_tyre_blowout

กลับกันถ้าคุณชอบความสบาย ไม่ได้ขับแบบฮาร์ดคอร์แต่อย่างใด ควรเติมลมอ่อนการเติมลมอ่อนนี้ไม่ใช่ว่าจะอ่อนมาก แต่ต้องกำลังพอดี โดยประมาณให้มีแรงดัน 30 ปอนด์ขึ้นไป เพื่อให้หน้ายางไม่บดพื้นจนเกินโดยปกติ

ประมาณสัก 32 ปอนด์ถือว่ากำลังดี การเติมลมอ่อนมีข้อดีที่รถคุณจะดูสบายไปเลย เพราะช่วงล่างทำงานหนักน้อยลง แต่คุณก็เสี่ยงกับการไม่เกาะถนนมากขึ้น เพราะยางอ่อนจะทำให้รถร่อนได้ง่าย โดยเฉพาะยามถนนลื่น ฉะนั้นต้องขับรถไม่ใช้ความเร็วสูง

เติมลมยาง

อย่างไรก็ตามควรเลือกการเติมลมยางให้ดี เพราะการขับรถแต่ละคนสไตล์แตกต่างกัน แต่จะให้ดีไม่ควรเติมให้ห่างจาก ฉลากแนะนำลมยางบริเวณข้างประตูฝั่งคนขับ ซึ่งมีให้ดูกันทุกคันอยู่แล้ว

สามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ ที่นี่


ความคิดเห็น