กฎเหล็กสำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ที่ต้องการประหยัดน้ำมัน Share this

กฎเหล็กสำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ที่ต้องการประหยัดน้ำมัน

Coke Autospinn
โพสต์เมื่อ 23 พฤศจิกายน 2558

กฎเหล็กสำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ที่ต้องการประหยัดน้ำมัน

วันนี้เรามีเทคนิคการขับขี่รถยนต์ที่สามารถประหยัดน้ำมันเพิ่มมากขึ้นเพื่อผู้ทุกท่านที่ต้องการลดภาระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ จากการเดินทางเพราะในยุคนี้ต้องบอกไม่ว่าจะขับรถไปทางไหนก็ติดทุกทจริง ๆ

การปฏิบัติสำหรับผู้ที่จำเป็นต้องใช้รถทุกวัน มีข้อควรปฏิบัติ ดังนี้

- วางแผนก่อนเดินทาง โดยหลีกเลี่ยงการเดินทางในวันและช่วงเวลาที่มีผู้ใช้รถเป็นจำนวนมาก ๆ เพราะหากรถติดอยู่กับที่นาน 30 นาที จะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมัน 750ซี ซี.นอกจากนี้ยังทำให้เสียเวลาด้วย

- ตรวจเช็คลมยาง สิ่งสำคัญสำหรับรถ คือ ยาง ก่อนใช้รถควรตรวจเช็คว่ายางสึกหรอถึงระดับต้องเปลี่ยนหรือยัง และควรเติมลมยางให้เหมาะสมตามที่กำหนด เนื่องจากยางสึกหรอหรือลมอ่อนจะทำให้การทรงตัวของรถไม่ดี และสิ้นเปลืองน้ำมัน และหากความดันลมยางต่ำกว่ามาตรฐานทุก 1 ปอนด์ต่อตารางนิ้วจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเพิ่มขึ้น 2 % เช่น ยางขนาด 195มิลลิเมตร (มม.) ควรเติมลมยางขณะไม่บรรทุก 26 ปอนด์ และยางขนาด 205-235 มม. ควรเติมลมยางขณะไม่บรรทุก 26-29 ปอนด์ เป็นต้น

ขับรถทางไกล-1

-ขับรถด้วยความเร็วที่เหมาะสม การไม่ขับรถเร็วจนเกินไป ไม่แซงโดยไม่จำเป็น จะประหยัดได้ประมาณ 20% สำหรับอัตราความเร็วที่เหมาะสมในการประหยัดน้ำมันได้มากที่สุดคือ 60-80 กม./ชม.และความเร็วสูงสุดที่กฎหมายกำหนดไว้สำหรับทางธรรมดา คือ 90 กม./ชม.บนทางด่วน 110 กม./ชม.และบนทางมอเตอร์เวย์ 120 กม./ชม.

- บรรทุกของเท่าที่จำเป็น จะช่วยประหยัดได้ประมาณ 15% หากขับรถโดยบรรทุกของที่ไม่จำเป็นประมาณ 10 กิโลกรัม เป็นระยะทาง 25 กิโลเมตร จะสิ้นเปลืองน้ำมัน 40 ซีซี

- เป่าไส้กรองอากาศ การทำความสะอาดไส้กรองอากาศทุกๆ 2,500 กม./ชม.หรือทุก ๆ 2-4 สัปดาห์ เพราะถ้าไส้กรองอากาศไม่สะอาดแล้ว จะทำสิ้นเปลืองน้ำมัน วันละ 65 ซีซี.

เพียงเท่านี้ก็จจะสามารถช่วยให้ลดภาระค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำมันของคุณไม่มากก็น้อย เพราะประเด็นสำคัญอยู่ที่การขับขี่ของแต่ละคนด้วย

สามารถติดตามข่าวสารอัพเดตเพิ่มเติม ได้ที่นี่


ความคิดเห็น