จีลี่เตรียมยุติการใช้เครื่องยนต์เบนซินสันดาปภายในดั้งเดิม Share this

จีลี่เตรียมยุติการใช้เครื่องยนต์เบนซินสันดาปภายในดั้งเดิม

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2558

จีลี่ เครือบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากจีนประกาศแผนแนวคิดริเริ่ม Blue Geely Initiative ซึ่งมีเป้าหมายยกเลิกการใช้เครื่องยนต์เบนซินสันดาปภายในแบบดั้งเดิมในอนาคตอันใกล้

แนวคิดริเริ่มดังกล่าวจะให้ความสำคัญกับระบบขับเคลื่อนพลังงานทางเลือกแทน ทั้งไฮบริด ปลั๊กอินไฮบริดและพลังงานไฟฟ้า สำหรับการยุติใช้เครื่องยนต์เบนซินจะเริ่มต้นตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไปและจะสิ้นสุดภายในช่วงสิ้นปี 2020 นั่นหมายความว่าอีกห้าปีข้างหน้า จีลี่อาจไม่ทำตลาดรถเบนซินแล้ว

Blue Geely Initiative ยังมีเป้าหมายปฏิบัติตามทิศทางของรัฐบาลจีนที่จะเพิ่มความประหยัดน้ำมันของยานยนต์ให้เป็นอย่างน้อย 20 กม./ลิตร โดยวางแผนเบื้องต้นไว้ว่าจะต้องจัดจำหน่ายรถปลั๊กอินไฮบริดให้มีราคาใกล้เคียงกับรถที่ใช้เครื่องยนต์ทั่วไป

ไม่เพียงเท่านั้น จีลี่ยังต้องการเป็นผู้นำพลังงานทางเลือก เทคโนโลยีน้ำหนักเบา และระบบเชื่อมต่ออัจฉริยะอีกด้วย

สำหรับรถรุ่นแรกที่จัดจำหน่ายภายใต้แนวคิดริเริ่มดังกล่าวคือรถพลังไฟฟ้า เอมแกรนด์ อีวี (Emgrand EVX) มีระยะทางขับเคลื่อน 330 กม. เร่งจาก 0-50 กม./ชม. ภายใน 4.3 วินาที สามารถชาร์จไฟให้ถึงระดับ 80% ได้ในเวลาเพียง 30 นาทีและชาร์จเต็มในเวลาแค่ 48 นาทีเท่านั้น

หลังจากนั้น จีลี่จะเปิดตัวรถปลั๊กอินไฮบริดหลายรุ่นที่พัฒนาบนแพลทฟอร์ม CMA โดยใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตรทำงานร่วมกับระบบไฮบริดที่มีพละกำลังรวม 250 แรงม้า


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ